Bất ngờ với những ngôi nhà của "hộ cận nghèo" ở xã có 712 hộ cận nghèo

06/06/2020 10:14 AM | Thời sự

Tận mắt chứng kiến những ngôi nhà thuộc "hộ cận nghèo" ở xã Quảng Lưu (Thanh Hóa), nhiều người sẽ không khỏi bất ngờ trước sự bề thế, khang trang, thậm chí có nhiều ngôi nhà có thể xem như biệt thự.

Bất ngờ với những ngôi nhà của "hộ cận nghèo" ở xã có 712 hộ cận nghèo

UBND xã Quảng Lưu, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa đang tiến hành rà soát lại danh sách những hộ nghèo, hộ cận nghèo tại địa phương này sau khi việc chi trả gói an sinh xã hội 62.000 tỉ đồng hỗ trợ người dân trong đại dịch Covid-19 phát sinh nhiều bất cập.

 Bất ngờ với những ngôi nhà của hộ cận nghèo ở xã có 712 hộ cận nghèo - Ảnh 1.

Một căn nhà bề thế, khang trang của một gia đình trong danh sách hộ cận nghèo

Cụ thể, trong số 712 hộ cận nghèo của năm 2019 tại địa phương này có rất nhiều hộ khá giả, thậm chí giàu có, đảng viên, trưởng thôn, bí thư chi bộ, người thân lãnh đạo xã... cũng "lọt" vào danh sách được nhận tiền hỗ trợ Covid-19, khiến người dân địa phương rất bất bình.

Ghi nhận thực tế tại nhiều thôn của xã Quảng Lưu, phóng viên không khỏi bất ngờ khi chứng kiến những ngôi nhà "lọt" vào hộ cận nghèo của xã. Ngoài những ngôi nhà kiên cố, khang trang, thì tại xã này có nhiều ngôi nhà được xây dựng như những căn biệt thự vẫn vào danh sách hộ cận nghèo.

Đáng nói, ngay ở thôn Mậu Đông, có tới 3 ngôi nhà 2 tầng khang trang, to đẹp và ở ngay sát nhà Chủ tịch UBND xã Quảng Lưu Mai Xuân Chiến, nhưng những người "giàu" này vẫn "lọt" vào danh sách hộ cận nghèo. Điều này cho thấy việc xét duyệt, thẩm định người nghèo tại địa phương này đang có vấn đề.

Thậm chí, có thôn cả bí thư chi bộ, trưởng thôn, anh em họ hàng nhà những "quan thôn" này cũng vào danh sách hộ cận nghèo. Trong khi có những người ở trong những căn nhà cũ nát, không có công ăn việc làm thì cho thoát nghèo, thậm chí không được "nghèo".

Xã Quảng Lưu là xã nông thôn mới của huyện Quảng Xương từ năm 2016, xã này hiện có 6 thôn, dân số có 2.015 hộ/10.000 nhân khẩu. Tuy nhiên, xã hiện có 32 hộ nghèo và 712 hộ cận nghèo, chiếm khoảng 1/3 dân số của xã.

Dưới đây là hình ảnh những ngôi nhà của "hộ cận nghèo" ở xã Quảng Lưu, địa phương có tới 712 hộ cận nghèo, chiếm 1/3 dân số của xã nông thôn mới này:

 Bất ngờ với những ngôi nhà của hộ cận nghèo ở xã có 712 hộ cận nghèo - Ảnh 2.

Nhìn ngôi nhà 2 tầng khang trang, hiện đại như thế này không ai có thể ngờ rằng chủ nhân của ngôi nhà này lại là "hộ cận nghèo" của thôn Mậu Đông

 Bất ngờ với những ngôi nhà của hộ cận nghèo ở xã có 712 hộ cận nghèo - Ảnh 3.
 Bất ngờ với những ngôi nhà của hộ cận nghèo ở xã có 712 hộ cận nghèo - Ảnh 4.

Nhìn từ mọi hướng, ngôi nhà toát lên vẻ khá giả, nhưng chẳng hiểu trong quá trình đi bình xét, chấm điểm, lãnh đạo địa phương này căn cứ vào tiêu chí gì để xét gia đình này thuộc hộ cận nghèo

 Bất ngờ với những ngôi nhà của hộ cận nghèo ở xã có 712 hộ cận nghèo - Ảnh 5.

Cách căn nhà trên vài bước chân là 1 hộ cận nghèo khác

 Bất ngờ với những ngôi nhà của hộ cận nghèo ở xã có 712 hộ cận nghèo - Ảnh 6.

Ngôi nhà kín cổng cao tường này là của một gia đình trong danh sách hộ cận nghèo ở thôn Mậu Đông

 Bất ngờ với những ngôi nhà của hộ cận nghèo ở xã có 712 hộ cận nghèo - Ảnh 7.

Ngôi nhà xây theo kiến trúc biệt thự

 Bất ngờ với những ngôi nhà của hộ cận nghèo ở xã có 712 hộ cận nghèo - Ảnh 8.

Trong ảnh, bên phải là ngôi nhà của Chủ tịch UBND xã Quảng Lưu Mai Xuân Chiến, còn bên trái là ngôi nhà 2 tầng của một gia đình trong danh sách hộ cận nghèo của xã

 Bất ngờ với những ngôi nhà của hộ cận nghèo ở xã có 712 hộ cận nghèo - Ảnh 9.

Có quán karaoke, có trang trại nuôi gà nhưng một gia đình khác cũng "lọt" danh sách "hộ cận nghèo"

 Bất ngờ với những ngôi nhà của hộ cận nghèo ở xã có 712 hộ cận nghèo - Ảnh 10.

Con đây là nhà của một hộ cận nghèo ở ngay sát là anh trai một Phó chủ tịch UBND xã Quảng Lưu

 Bất ngờ với những ngôi nhà của hộ cận nghèo ở xã có 712 hộ cận nghèo - Ảnh 11.

Tại thôn Mậu Đông, gia đình bí thư chi bộ thôn cũng là hộ cận nghèo. Đáng nói, ngoài ông bí thư chi bộ thôn này còn có 2 con trai cũng thuộc hộ cận nghèo. Trong ảnh là ngôi nhà mái bằng kiên cố của "hộ cận nghèo" là con trai ông bí thư chi bộ thôn

 Bất ngờ với những ngôi nhà của hộ cận nghèo ở xã có 712 hộ cận nghèo - Ảnh 12.

Trưởng thôn Mậu Đông cũng là hộ cận nghèo

 Bất ngờ với những ngôi nhà của hộ cận nghèo ở xã có 712 hộ cận nghèo - Ảnh 13.

Có lẽ nhiều người khi được tận mắt chứng kiến ngôi nhà của một hộ cận nghèo ở thôn Hiền Đông, xã Quảng Lưu sẽ không khỏi ngỡ ngàng. Một ngôi nhà bề thế bậc nhất xã Quảng Lưu lại nằm ngay trục đường chính của xã nhưng vẫn rơi vào "hộ cận nghèo"

 Bất ngờ với những ngôi nhà của hộ cận nghèo ở xã có 712 hộ cận nghèo - Ảnh 14.

Trong khi đó, hộ gia đình bà Lê Thị Vang ở thôn Mậu Đông năm 2018 là hộ nghèo đến năm 2019, bà được vận động cho thoát nghèo và rơi vào hộ cận nghèo giống như một số hộ có nhà cửa khang trang, bề thế ở trên. Bà Vang sống một mình trong căn nhà cũ nát của bố mẹ để lại. Bà không có công ăn việc làm, thường xuyên đau ốm, nguồn thu nhập của bà trông chờ vào 2 sào ruộng và đi nhặt ve chai

 Bất ngờ với những ngôi nhà của hộ cận nghèo ở xã có 712 hộ cận nghèo - Ảnh 15.

Ngôi nhà bà Vang đang ở không có gì đáng giá, ngoài chiếc tivi cũ

Thùy Chi

NLĐ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Soi profile ‘khủng’ của tân CEO Gojek Việt Nam: Nhân viên cũ của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, từng góp sức xây dựng Adayroi, Cộng Cà Phê trước khi dấn thân vào mảng gọi xe

Ở thời điểm Gojek tiến vào Việt Nam năm 2018 (tên gọi lúc ấy là Go-Viet), Phùng Tuấn Đức cũng là người trẻ nhất trong 4 nhà lãnh đạo của hãng gọi xe này.

Thế giới lại phá kỷ lục đau khổ của Covid-19: 212.000 ca nhiễm mới chỉ trong một ngày, cao bậc nhất từ trước đến nay

Các điểm nóng của dịch bệnh trên thế giới liên tục phá vỡ kỷ lục nhiễm mới trong những ngày vừa qua. Một kỷ lục đáng sợ mà chẳng ai mong muốn.

[Case Study] Một tay chơi game, một tay ăn gà rán: Nước đi cao thủ giúp tăng 5% lượng khách, 35% doanh số tại Trung Quốc của KFC

Với tính năng "đặt đồ ăn trong game" và sử dụng "trí tuệ nhân tạo" để tương tác với cộng đồng game thủ Liên Minh Huyền Thoại (tựa game có số lượng người chơi lớn nhất Trung Quốc), KFC đã đạt được thành công ấn tượng, vượt ra ngoài những hoạt động tài trợ thể thao điện tử thông thường.

Ông chủ công ty phân phối siêu xe đắt nhất Việt Nam giải mã nghịch lý của những người sở hữu Rolls Royce

Tại Việt Nam, việc bán Rolls Royce - dòng siêu xe thuộc loại đắt nhất thế giới sẽ ra sao hậu Covid-19? Những khách hàng mua xe này có sự thay đổi ra sao? Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Đoàn Hiếu Trung, Tổng giám đốc Rolls Royce Motors Cars Hanoi – công ty phân phối chính hãng duy nhất ở Việt Nam.

Đọc thêm