Điểm mới của Điều 111 Luật Lao động - bảo vệ quyền lợi người giúp việc

06/06/2020 10:12 AM | Thời sự

Dự thảo Nghị định mới của Điều 111 Bộ luật Lao động quy định người giúp việc một tháng được nghỉ 4 ngày và mỗi ngày nghỉ 6 giờ liên tục.

Điểm mới của Điều 111 Luật Lao động - bảo vệ quyền lợi người giúp việc

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội vừa đưa ra dự thảo Nghị định quy định người giúp việc một tháng được nghỉ 4 ngày và mỗi ngày được nghỉ 6 giờ liên tục. Những điểm mới được nêu ra đã thu hút sự chú ý của những người tham gia lao động là giúp việc và người sử dụng lao động. Dự thảo đang được lấy ý kiến rộng rãi các tầng lớp nhân dân và các chuyên gia đến hết ngày 27/7/2020 trước khi trình lên Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Điểm mới của Điều 111 Luật Lao động - bảo vệ quyền lợi người giúp việc - Ảnh 1.
(Ảnh minh họa)

Các khảo sát liên quan đến nhóm lao động là người giúp việc nhà gần đây cũng đã chỉ ra, gần 90% lao động giúp việc gia đình đang làm việc mà không ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người sử dụng lao động, nên không có cơ sở để đòi quyền lợi. Theo Luật sư Lê Nguyên Tuấn Anh, Giám đốc điều hành công ty Cổ phần Tư vấn luật C.Law Việt Nam, Dự thảo nghị định này có nhiều điểm mới sẽ là một công cụ để bảo vệ quyền lợi của người lao động.

Cụ thể là người sử dụng lao động phải bảo đảm cho người lao động được nghỉ hàng tuần tính bình quân 1 tháng ít nhất có 4 ngày nghỉ và nghỉ ít nhất 6 giờ liên tục trong 24 giờ liên tục. Thời gian nghỉ này như thế nào sẽ được chủ nhà và lao động tự thỏa thuận. 

Luật sư Lê Nguyên Tuấn Anh cho biết: “Dự thảo bổ sung thêm điều khoản hợp đồng lao động, hợp đồng lao động phải làm theo mẫu theo khoản 1 điều 21 của Bộ Luật Lao động. Trước hết là quy định liên quan tới mẫu hợp đồng giúp ích rất nhiều cho người lao độngđược bảo đảm quyền lợi thông qua mẫu hợp đồng mà cơ quan nhà nước đã định sẵn. Thứ hai là quy định rõ về thời giờ nghỉ ngơi về thời gian làm việc cụ thể, bình quân 1 tháng phải được nghỉ ít nhất 4 ngày hay là 6h liên tục trong vòng 24h. Đây là quy định mới, rất rõ ràng để đảm bảo quyền lợi của người lao động."

Cũng theo Luật sư Lê Nguyên Tuấn Anh, Dự thảo Nghị định liên quan tới người lao động là người giúp việc nhà lần này sẽ được quản lý chặt chẽ bởi UBND các cấp, có thể kiểm tra thanh tra kiểm soát đột xuất trong trường hợp có vấn đề gì xảy ra. Tất cả quy trình liên quan đến việc sử dụng lao động hay chấm dứt hợp đồng lao động đều có sự tham gia của cơ quan nhà nước, sẽ đảm bảo quyền lợi cho người lao động hơn so với quy định tại Nghị định cũ./.

Kim Thanh

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Soi profile ‘khủng’ của tân CEO Gojek Việt Nam: Nhân viên cũ của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, từng góp sức xây dựng Adayroi, Cộng Cà Phê trước khi dấn thân vào mảng gọi xe

Ở thời điểm Gojek tiến vào Việt Nam năm 2018 (tên gọi lúc ấy là Go-Viet), Phùng Tuấn Đức cũng là người trẻ nhất trong 4 nhà lãnh đạo của hãng gọi xe này.

Thế giới lại phá kỷ lục đau khổ của Covid-19: 212.000 ca nhiễm mới chỉ trong một ngày, cao bậc nhất từ trước đến nay

Các điểm nóng của dịch bệnh trên thế giới liên tục phá vỡ kỷ lục nhiễm mới trong những ngày vừa qua. Một kỷ lục đáng sợ mà chẳng ai mong muốn.

[Case Study] Một tay chơi game, một tay ăn gà rán: Nước đi cao thủ giúp tăng 5% lượng khách, 35% doanh số tại Trung Quốc của KFC

Với tính năng "đặt đồ ăn trong game" và sử dụng "trí tuệ nhân tạo" để tương tác với cộng đồng game thủ Liên Minh Huyền Thoại (tựa game có số lượng người chơi lớn nhất Trung Quốc), KFC đã đạt được thành công ấn tượng, vượt ra ngoài những hoạt động tài trợ thể thao điện tử thông thường.

Ông chủ công ty phân phối siêu xe đắt nhất Việt Nam giải mã nghịch lý của những người sở hữu Rolls Royce

Tại Việt Nam, việc bán Rolls Royce - dòng siêu xe thuộc loại đắt nhất thế giới sẽ ra sao hậu Covid-19? Những khách hàng mua xe này có sự thay đổi ra sao? Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Đoàn Hiếu Trung, Tổng giám đốc Rolls Royce Motors Cars Hanoi – công ty phân phối chính hãng duy nhất ở Việt Nam.

Đọc thêm