Bất ngờ với kênh YouTube được chấm điểm chất lượng cao nhất Việt Nam, vượt mặt tất cả "trùm sò" triệu view khác

19/11/2019 17:31 PM | Xã hội

Dựa theo thống kê từ Social Blade, kênh YouTube được đánh giá cao nhất tại Việt Nam lại không phải một celeb như nhiều người thường nghĩ.

YouTube ngày càng cho thấy sức hút lớn mạnh của mình trong thời đại 4.0 ngày nay, không chỉ đơn thuần là một kênh video thỏa mãn nhu cầu giải trí mà đã trở thành một mạng xã hội tương tác khổng lồ, đồng thời đóng vai trò làm cần câu cơm thu nhập khủng cho rất nhiều người. Không khó để kể ra nhiều gương mặt nổi tiếng thuộc nhiều lĩnh vực liên quan như streamer, vlogger cũng có lượng fan lên tới hàng triệu người, không kém những nghệ sỹ thực thụ.

Rất khó để có thể chọn ra được ai mới là người nổi bật về nội dung cũng như độ sáng tạo, bởi mỗi kênh lại có những hướng đầu tư công sức và ý tưởng đặc trưng của riêng. Tuy nhiên, thật bất ngờ khi Social Blade - website uy tín chuyên thống kê số liệu YouTube - mới đây đã chọn ra một gương mặt cho vị trí đứng đầu: Lâm Vlog.

Bất ngờ với kênh YouTube được chấm điểm chất lượng cao nhất Việt Nam, vượt mặt tất cả trùm sò triệu view khác - Ảnh 1.

Lâm Vlog là kênh được đánh giá cao nhất Việt Nam hiện tại.

Bảng thống kê trên là danh sách Top 10 kênh được Social Blade đánh giá cao nhất dựa trên hạng mục "SB Rank", tức tiêu chuẩn chất lượng nội dung do website này đặt ra. Từ trước tới nay, Social Blade luôn là một trong những nguồn thống kê đáng tin cậy nhất dành cho người dùng nhiều mạng xã hội trên thế giới. Các dữ liệu thu thập từ Social Blade rất phù hợp để mọi người cùng tham khảo thị trường, vạch ra kế hoạch phát triển kênh cũng như tự lượng sức cạnh tranh với các đối thủ sẵn có.

Thực chất, kênh Lâm Vlog cũng không mấy xa lạ với những ai thường xuyên theo dõi cộng đồng các vlogger của Việt Nam. Hiện có tới hơn 2,8 triệu người subscribe kênh trên YouTube - một con số không hề nhỏ, nếu không muốn nói là mơ ước của nhiều người. Nội dung của Lâm Vlog được khai thác khá đa dạng, bao gồm cả trò chơi, du lịch, review đồ công nghệ, ăn uống, thử thách hàng ngày...

Bất ngờ với kênh YouTube được chấm điểm chất lượng cao nhất Việt Nam, vượt mặt tất cả trùm sò triệu view khác - Ảnh 2.

Lâm Vlog theo đuổi cách làm nội dung khá đa dạng, không theo một hướng đi cố định nhất quán như nhiều kênh vlog khác.

Đối với Social Blade và công cụ chấm điểm các kênh, thời gian đầu họ chỉ đánh giá dựa trên 2 tiêu chí về lượng view và sub, tuy nhiên sau một thời gian cải tiến đã có nhiều thay đổi để xét duyệt cả nội dung video để tránh hiện tượng thành tích ảo. Tuy nhiên, tiêu chí chi tiết về cách chấm điểm lại chưa từng được Social Blade công khai hoàn toàn, đôi lúc khiến cho nhiều người thắc mắc về thứ hạng của một số trường hợp như Lâm Vlog.

Bất ngờ với kênh YouTube được chấm điểm chất lượng cao nhất Việt Nam, vượt mặt tất cả trùm sò triệu view khác - Ảnh 3.

Một YouTuber thành công về mặt nội dung cần rất nhiều yếu tố để đánh giá một cách chuẩn mực nhất.

Được biết, những mức điểm hạng A trên Social Blade là thành tích không hề dễ dàng, phải thật sự nỗ lực mới có thể được xếp hạng. Trong khi đó, Lâm Vlog là kênh duy nhất tại Việt Nam được đánh giá mức A+ tối đa, cao hơn tất cả những mạng lưới YouTube cũng như nhiều người nổi tiếng khác. Nội dung của Lâm Vlog khá sạch sẽ và vui vẻ, có tính sáng tạo phong phú - tuy nhiên hình thức video chưa được trau chuốt nhiều, vì thế việc giành Top 1 độc nhất trên bảng xếp hạng có vẻ chưa thực sự thuyết phục.

Nói đi cũng phải nói lại, một phần lỗi có thể đến từ chính cách chấm điểm của Social Blade. Cách đây ít lâu, nhiều cư dân mạng đã bày tỏ sự nghi ngại khi kênh YouTube của Khá Bảnh được xếp hạng A-, khá vô lý khi vượt qua cả nhiều tên tuổi nổi tiếng làm nghệ thuật chân chính như Sơn Tùng M-TP, Chi Pu...

Bất ngờ với kênh YouTube được chấm điểm chất lượng cao nhất Việt Nam, vượt mặt tất cả trùm sò triệu view khác - Ảnh 4.

Kênh của Khá Bảnh ngày trước được chấm điểm A-.

Đa số ý kiến chung cho rằng Social Blade chưa thực sự hoàn thiện hệ thống của mình, vẫn dễ bị "đánh lừa" bởi tốc độ tăng view, tăng sub mà cho điểm cao bừa bãi (kênh của Khá Bảnh khi đó có tỷ lệ view/sub tăng vọt rất cao). Dù sao, Social Blade hay bất kỳ một trang thống kê nào khác dù uy tín đến đâu cũng chỉ nên là một nguồn tham khảo, bởi thước đo đánh giá chất lượng nội dung vẫn nằm chủ quan ở chính trong tay cộng đồng mạng trên toàn thế giới.

Theo Hà Thu

Cùng chuyên mục
XEM