Adam Neumann chỉ mất 28 phút để thuyết phục Masayoshi Son đầu tư 4,4 tỷ USD vào WeWork lần đầu, thậm chí còn được so sánh với Jack Ma của Alibaba

19/11/2019 07:34 AM | Kinh doanh

Một nhà phân tích đã hỏi liệu sự yêu mến của Son đối với Neumann có ảnh hưởng đến phán quyết đầu tư của ông. Vị tỷ phú trả lời: "Về việc quá ‘yêu’ Adam, tôi đã học được một bài học thấm thía".

Giám đốc điều hành tập đoàn SoftBank, tỷ phú Masayoshi Son từng nói với người đồng sáng lập và cựu CEO của WeWork, Adam Neumann rằng anh ta khiến ông nhớ đến Jack Ma. Đối với Son, Alibaba là khoản đầu tư thành công nhất của ông từ trước đến nay.

Theo Fast Company, ngay trước khi WeWork hoãn kế hoạch IPO vô thời hạn, Neumann rời ghế CEO và SoftBank phải đưa ra gói cứu trợ trị giá 9,5 tỷ USD, Neumann cho biết Son từng nói với anh rằng người duy nhất ông cảm thấy có nhiều điểm tương đồng với Neumann là nhà sáng lập Alibaba.

Ma đã biến khoản đầu tư 20 triệu USD của Son năm 2000 thành Alibaba, gã khổng lồ thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc với vốn hóa thị trường lên tới 480 tỷ USD ở thời điểm hiện tại.

Adam Neumann chỉ mất 28 phút để thuyết phục Masayoshi Son đầu tư 4,4 tỷ USD vào WeWork lần đầu, thậm chí còn được so sánh với Jack Ma của Alibaba - Ảnh 1.

Masayoshi Son và Jack Ma.

Một số nguồn tin tiết lộ mối quan hệ giữa Son và Neumann bắt nguồn từ một sự kiện có tên Startup India diễn ra vào tháng 1/2016. Khi đó, ông chủ SoftBank đang tìm kiếm những nhà sáng lập có tầm nhìn phù hợp với Quỹ Vision 100 tỷ USD của tập đoàn. Sau khi nhìn thấy Neumann trên sân khấu, Son đã ăn tối với cựu CEO WeWork để bàn chuyện công việc.

Sự kiện quan trọng tiếp theo là chuyến thăm của Son tới trụ sở WeWork ở Manhattan vào tháng 12/2016. Ông đến muộn 2 giờ và thông báo rằng mình chỉ có 12 phút để tham quan công ty.

Son đã bị Neumann lôi cuốn đến nỗi ông đồng ý đi một chuyến xe với anh ta. Tại đây, nhà đồng sáng lập WeWork đã đưa ra bản điều khoản đầu tư trị giá 4,4 tỷ USD trên một chiếc iPad và không lâu sau, cả hai người họ đều ký tên ở phía dưới, hình thành nên một trong những thương vụ đầu tư lớn của SoftBank.

Adam Neumann chỉ mất 28 phút để thuyết phục Masayoshi Son đầu tư 4,4 tỷ USD vào WeWork lần đầu, thậm chí còn được so sánh với Jack Ma của Alibaba - Ảnh 2.

Masayoshi Son khá yêu mến Adam Neumann.

Đầu năm nay, Neumann chia sẻ với Fast Company: "Khi Masayoshi Son đầu tư vào WeWork lần đầu tiên, ông ấy chỉ gặp tôi trong vòng 28 phút". Cũng trong thời gian này, WeWork đã nâng mức định giá của mình lên 47 tỷ USD và được coi là một trong những kỳ lân công nghệ lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, Son có lẽ đã rút lại sự so sánh giữa Neumann và Jack Ma sau những biến cố xảy ra. Tháng 8 vừa qua, WeWork đã nộp đơn xin IPO. Bản cáo bạch tiết lộ các khoản lỗ khổng lồ liên tiếp của công ty trong thời gian ngắn.

Ngoài ra, người ta còn lo ngại về khả năng quản trị của Neumann. Điều đó đã khiến WeWork rơi vào khủng hoảng trầm trọng: Hoãn IPO vô thời hạn, Neumann rời vị trí CEO, định giá giảm thê thảm xuống còn dưới 10 tỷ USD và công ty sẽ hết tiền mặt trong vòng vài tuần.

Adam Neumann chỉ mất 28 phút để thuyết phục Masayoshi Son đầu tư 4,4 tỷ USD vào WeWork lần đầu, thậm chí còn được so sánh với Jack Ma của Alibaba - Ảnh 3.

Tình trạng WeWork trở nên tồi tệ chưa từng có sau khi nộp hồ sơ xin IPO.

Cuối cùng, startup chia sẻ không gian làm việc đình đám một thời phải chấp nhận gói cứu trợ trị giá 9,5 tỷ USD của SoftBank vào tháng trước. Theo đó, tập đoàn Nhật Bản sẽ nắm quyền kiểm soát toàn bộ WeWork và Neumann sẽ rời vị trí trong hội đồng quản trị công ty cùng một khoản tiền từ gói cứu trợ. Cụ thể, Neumann nhận được khoảng 1,2 tỷ USD giá trị cổ phiếu WeWork, hạn mức tín dụng 500 triệu USD từ SoftBank và khoảng 185 triệu USD phí tư vấn.

Trong bài thuyết trình về tình hình tài chính quý III/2019 của SoftBank ngày 6/11, Son đã trực tiếp thừa nhận thiệt hại do đầu tư nhiều tỷ USD vào WeWork và nói rằng ông đã đánh giá quá cao Neumann, dẫn đến hậu quả như hiện nay. Báo cáo tài chính của SoftBank chỉ ra khoản lỗ kết hợp của tập đoàn với giá trị cổ phiếu WeWork đã lên tới 8,2 tỷ USD.

Một nhà phân tích đã hỏi liệu sự yêu mến của Son đối với Neumann có ảnh hưởng đến phán quyết đầu tư của ông. Vị tỷ phú trả lời: "Về việc quá ‘yêu’ Adam, tôi đã học được một bài học thấm thía".

Gia Vũ

Cùng chuyên mục
XEM