Bất ngờ thông tin Trung Quốc có vaccine sử dụng khẩn cấp trong vài tháng tới

09/06/2020 10:30 PM | Thời sự

Chuyên gia bệnh hô hấp Trung Quốc - Zhong Nanshan cho biết nỗ lực miễn dịch cộng đồng có thể cứu sống hàng triệu mạng sống trong cuộc chiến chống dịch bệnh.

Bất ngờ thông tin Trung Quốc có vaccine sử dụng khẩn cấp trong vài tháng tới

Theo SCMP, chuyên gia này cũng nói rằng vaccine sử dụng trong trường hợp khẩn cấp có thể sẵn sàng trong mùa thu nhưng phải mất hai năm mới có thể sử dụng đại trà trên quy mô rộng.

Theo chuyên gia hô hấp đứng đầu Trung Quốc – Zhong Nanshan, nước này có thể sử dụng vaccine Covid-19 trong trường hợp khẩn cấp vào đầu mùa thu năm nay.

Theo người đứng đầu trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh Trung Quốc, các hướng dẫn quyết định ai có thể sử dụng vaccine, vào thời gian nào và khả năng sử dụng trong trường hợp khẩn cấp đang được soạn thảo.

Ông Antony Fauci – Chuyên gia đứng đầu bệnh truyền nhiễm cũng đưa ra bình luận tương tự và nói rằng 100 triệu liều vaccine có thể sẵn sàng vào cuối năm nay.

Ông Zhong nói rằng miễn dịch cộng đồng mà không có sự phòng ngừa thì sẽ không đạt hiệu quả bởi tỷ lệ tử vong cao.

Theo ông Zhong, giải pháp duy nhất hiện tại là cần đến vaccine đại trà cho tất cả mọi người.

"Miễn dịch cộng đồng phụ thuộc vào quá trình phát triển của vaccine. Tiêm phòng áp dụng trên quy mô lớn sẽ mất từ một đến hai năm. Vaccine mới có thể sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp sớm nhất là vào mùa thu hoặc cuối năm", ông Zhong nói thêm.

Các nhà khoa học Trung Quốc đang phát triển 5 loại vaccine thử nghiệm trên người. Một trong số vaccine được phát triển bởi Viện sinh học Bắc Kinh và đã công bố dữ liệu tiền lâm sàng trên tạp chí Cell vào thứ Bảy tuần trước.

Dữ liệu cho biết, vaccine bất hoạt tạo ra các kháng thể cao bảo vệ cơ thể và cung cấp cơ chế bảo vệ hiệu quả cao chống lại virus Sars-CoV-2 trong bệnh Covid-19.

"Các kết quả cho thấy cả vaccine liều cao và liều thấp đều bảo vệ hiệu quả chống lại bệnh Covid-19 trong quá trình thử nghiệm trên khỉ mà không hề thấy gia tăng việc nhiễm trùng phụ thuộc vào kháng thể", các nhà nghiên cứu cho biết.

Trong tháng trước, ông Yang Xiaoming, Chủ tịch Tập đoàn Bitotec quốc gia Trung Quốc – công ty mẹ của Viện sản phẩm sinh học Bắc Kinh cho biết rằng tập đoàn này đang tập trung phát triển vaccine bất hoạt bởi vì họ có kinh nghiệm trong lĩnh vực này và có thể sản xuất an toàn.

Một chi nhánh khác của Viện sản phẩm sinh học Vũ Hán đang tiến hành thử nghiệm trên người bằng loại vaccine bất hoạt khác. Tập đoàn này đã xây dựng các cơ sở sản xuất an toàn sinh học cao, có thể sản xuất 200 triệu vaccine mỗi năm.

Hồng Nhung

Tổ quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vượt hàng loạt nước như Anh, Mỹ, Singapore, Việt Nam lọt top 10 có khả năng phục hồi tốt nhất mùa dịch Covid-19

Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế hiếm hoi trên bảng xếp hạng được dự báo là sẽ có tăng trưởng năm 2020, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Ai Cập và Bangladesh.

Bộ Công an đề nghị TP.HCM cung cấp tài liệu pháp lý điều tra liên quan con gái Dr. Thanh

Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng biến động và cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên Trần Uyên Phương phục vụ điều tra, xác minh.

Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Sơn: FastGo là một thương vụ đầu tư thất bại!

Ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng ông thất bại trong thương vụ này vì đầu tư vào lĩnh vực bản thân không am hiểu. Quan trọng hơn, đó là cuộc chơi về tài chính chứ không đơn thuần là cuộc chơi công nghệ.

Con trai ông trùm nhựa Long Thành lần đầu kể về cuộc sống siêu giàu, tiết lộ mâu thuẫn vợ chồng vì hình "đăng phây"

Giàu như Minh Nhựa nhưng vẫn có nỗi khổ riêng. Khi ở vào vị trí của người khác mới thấy, bên cạnh sự thụ hưởng luôn có những điều phải hi sinh.

Đọc thêm