Bắt nạt nơi công sở: Là do bạn thích thổi phồng cảm xúc, bóp méo sự thật hay do bạn quá yếu kém để người khác lấn át?

12/06/2019 03:15 PM | Sống

Đôi khi, chuyện bé như con kiến, qua cảm xúc của bạn bỗng biến thành con voi và qua lời kể của bạn với người khác thì con voi trở thành quái thú lúc nào không hay...

Bắt nạt nơi công sở: Là do bạn thích thổi phồng cảm xúc, bóp méo sự thật hay do bạn quá yếu kém để người khác lấn át?

Không hiểu sao, dạo này nhận rất nhiều tin nhắn của các bạn tâm sự chuyện bị trù dập, bắt nạt, ép người quá đáng nơi công sở. Chắc này là chuyện phổ biến ở Việt Nam. Một tin nhắn, thật ra chưa bao giờ đủ để tôi cho bạn lời khuyên. Giờ thử sử dụng tư duy phản biện để hỏi tới xem chuyện này thật sự là gì? 

Câu hỏi đầu tiên là, chuyện có thật sự nghiêm trọng như bạn nghĩ hay không? Khi bị buồn bực uất ức gì một chút, con người có xu hướng cho phép cảm xúc thổi phồng, bóp méo sự thật. Chuyện chút xíu, bị sếp la chẳng hạn, tự nhiên thành con voi to vật vã giữa phòng. Rồi càng nghĩ, càng cho nó nuốt năng lượng giận hờn, con voi càng lớn và trở thành quái thú. 

Có khi, không phải trù dập gì hết, mà bạn cần đáp xuống đối diện với bản thân, phân tích sự thật, và tự nhủ, thôi lan man nhiêu đó đủ rồi. Chuyện nhỏ cho qua. Nên, khi đội ngũ có chuyện và nổi sung nhau, tôi nghe tất cả các bên nhưng chắng bao giờ để tâm đến mấy cơn cảm xúc tán loạn của ai hết cả. Ai chả thích thổi phồng. Ai chả thích thêm thắt cho câu chuyện thêm phần cao trào khiến bản thân thành kẻ bị hại. Bấy nhiêu đó đủ rồi. Về dội mấy gáo nước lạnh lên đầu đi rồi phản tư về cái sự tào lao đó của mình.

Bắt nạt nơi công sở: Là do bạn thích thổi phồng cảm xúc, bóp méo sự thật hay do bạn quá yếu kém để người khác lấn át? - Ảnh 1.

Nếu qua câu trên rồi, mà bạn nghĩ mình vẫn là kẻ bị hại, thì cho hỏi, ủa sao bạn cho phép người ta trù dập mình. Là bạn sợ mất việc nên không dám lên tiếng? Vì người ta đúng bạn sai? Vì bạn không có năng lực? Vì bạn có "phốt" sẵn rồi nên há miệng mắc quai? Cuối cùng là tại làm sao? Bạn nghĩ ra lý do coi thử nó là gì. Nếu bạn không năng lực, bạn sai, bạn không biết phản biện, bạn nhu nhược thì lo mà tu sửa, phát triển bản thân mình trước. Bản thân mạnh mẽ, đủ kiến thức kỹ năng, đủ tự tin thì ai vô đây mà dám "ăn hiếp" bạn làm gì. 

Còn nếu bạn có đủ hết mà không biết phản ứng ra sao với kẻ bắt nạt, trù dập mình thì, lý do chính là vì bạn cho phép người ta bắt nạt mình thôi. Nhiều người có tính thích lấn át người khác để chứng tỏ mình mạnh. Ai yếu bóng vía, cho họ lấn một lần sẽ bị họ lấn mãi tới hết đất dung thân. Là bạn mở cửa thành cho người ta tấn công thôi. Dừng họ lại, nói thôi, bao nhiêu đó đủ rồi, lấn nữa đừng trách. Có người sẽ dừng lại. Có người sẽ cứ sấn tới. Đây là lúc bạn cần xù lông để bảo vệ lấy mình. 

Bắt nạt nơi công sở: Là do bạn thích thổi phồng cảm xúc, bóp méo sự thật hay do bạn quá yếu kém để người khác lấn át? - Ảnh 2.

Nếu tổ chức đó kẻ bắt nạt đứng đầu, bạn chẳng làm gì khác được mà ngày càng trầm cảm thì sao? Nghỉ chứ sao. Sợ gì không dám nghỉ? Quay lại, cũng là chuyện ta sợ. Bạn sợ vì cớ gì chỉ có mình bạn biết. Nếu bạn muốn giải quyết chuyện này chỉ còn cách là tự chữa cho bản thân hết sợ mà thôi. Còn nếu bạn ngồi đó chịu đựng rồi tìm cách than van, bệnh trầm cảm là khó chữa. 

Ngoài kia đời thênh thang và nhiều cơ hội lắm. Ta chỉ cần sẵn sàng thì các kiểu lựa chọn nó bày ra. Không sẵn sàng, để người ta lấy át là tại ta. Quay về sửa mình, phát triển bản thân chính là lời giải. Đừng cho ai cơ hội làm như thế. Ta sống sao, làm gì là lựa chọn của riêng ta. Không ai, không ai được quyền bắt nạt ai trên đời này cả.

Nguyễn Phi Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hà Nội: Một số khu vực sẽ phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 để chống Covid-19

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng chống dịch từ trước đến nay cả về con người, cơ chế, phương thức phối hợp giữa các lực lượng theo mức độ diễn biến dịch bệnh xảy ra nhưng cao hơn 1 mức so với kịch bản phê duyệt từ đầu.

Hậu phá sản, CEO Leflair “vỡ lẽ”: Startup Việt Nam chỉ đang ở giai đoạn 0 đến 1, vẫn ủng hộ “đốt tiền” tăng trưởng

“Tăng trưởng là câu trả lời cho mọi vấn đề mà một startup có thể có. Bạn nên luôn luôn theo đuổi sự tăng trưởng vì nó có thể giúp giải quyết các vấn đề khác", CEO Leflair - Loic Gautier cho hay.

Hà Nội: Một người đàn ông ở cùng tòa nhà với bệnh nhân Covid-19 số 714 bỏ trốn cách ly

Theo Chủ tịch Q. Bắc Từ Liêm, 1 trường hợp nam giới, sinh năm 1960 sống cùng toà nhà với bệnh nhân Covid-19 số 714 đã không hợp tác trong việc khai báo và lên xe máy bỏ trốn.

Cha đẻ phở 24 Lý Quý Trung: Covid-19 đưa tất cả quốc gia du lịch về vạch xuất phát, là cơ hội tốt để Việt Nam vươn lên

Ông Lý Quý Trung nhìn nhận Covid-19 sớm muộn cũng sẽ kết thúc. Vậy nên một mặt doanh nghiệp phải tập trung phát triển du lịch nội địa, mặt khác chuẩn bị sẵn sàng cho thời điểm du lịch quốc tế mở cửa trở lại.

Đọc thêm