Bật mí “mánh” kiếm tiền chênh của môi giới bất động sản

12/10/2020 11:35 AM | Kinh doanh

Hùn vốn để mua lại nhà đất do nhà đầu tư (NĐT) bán ra, nhiều môi giới kiếm chênh lệch từ 30-50 triệu đồng trong vòng vài tuần, hoặc 1 tháng sau khi chốt được khách mua sau đó.

Bật mí “mánh” kiếm tiền chênh của môi giới bất động sản

Hiện nay dù thị trường BĐS không còn là môi trường "dễ sống" của môi giới như trước đây nhưng không ít môi giới vùng ven Sài Gòn vẫn sống ổn nhờ có những "mánh" kiếm tiền. Trong đó, nhiều người kiếm tiền chục triệu đồng trong vài tuần ngay lúc thị trường khó khăn.

Tìm hiểu được biết, hiện nay một số môi giới BĐS vẫn chơi bài "lướt sóng qua tay" với "mánh": Mua liền tay BĐS do chủ đất bán ra, sau đó rao bán lại với khoảng tiền chênh ngay sau đó từ 30-50 triệu đồng/nền.

Chẳng hạn, chủ đất bán miếng đất giá 2,140 tỉ đồng/nền. Do nắm được hàng nên môi giới sẽ hùn nhau mua lại và rao bán giá tầm 2,170-2,2 tỉ đồng (chủ yếu hướng đến người mua ở thực, vì đất đã có sổ đỏ). Thường thì các môi giới này có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường sẽ có nguồn tiền sẵn trước đó dùng vào việc đầu tư. Và đa số sẽ "rủ" thêm môi giới khác tham gia vào việc lướt sóng này.

Dù không tiết lộ rõ số tiền chênh nhưng một nam môi giới tự do tại khu Nam Sài Gòn cho biết, thường những lô mà mua được trực tiếp từ chủ đất muốn bán ra (hoặc cần tiền gấp), sau khi thương lượng có thể bớt được vài chục triệu đồng/nền, từ số bớt này mà nhắm vào nhu cầu hiện có của thị trường thì vẫn có thể bán chênh được.

Dĩ nhiên, mức chênh này phải phù hợp với mức giá chung trên thị trường hiện tại, không thể "lố" được vì đa phần khi mua được trực tiếp từ chủ đất thì giá đã "mềm" hơn giá chung. Môi giới có được hàng này sẽ bán theo giá chung, tuy vậy mức giá này thực chất đã chênh vài chục triệu đồng.

Bật mí “mánh” kiếm tiền chênh của môi giới bất động sản - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Theo ghi nhận, hiện tại nhu cầu của người mua ở thực đi tìm kiếm nền đất tại khu ven Sài Gòn tăng lên đáng kể so với cách đây vài tháng. Vì thế, khi đất đã có sổ, lại tọa lạc ở các khu vực dân cư đã sinh sống thì thanh khoản cũng khá ổn.

Đó là lý do một số môi giới nhìn thấy được sức cầu nên đã tìm cách kiếm tiền trong thời khó. Theo một môi giới, nếu không ra hàng nhanh được thì có thể để đó và cứ bán theo giá thị trường vì đất đai không thể xuống giá, dĩ nhiên nguồn vốn xoay chuyển thì cũng bị chôn lại đó. Vì đa số các môi giới này nguồn vốn sẵn có không "dày".

Thực tế thì cũng có những lô đất sau khi bán chênh vài chục triệu đồng người mua cũng không mua ngay trong vài tuần hay một tháng mà có thể kéo dài vài tháng. Trong đó mức giá lên trong vài tháng không thể hiện rõ nét so với giá thị trường chung nên nhiều môi giới vẫn bán giá cũ đã tính trước đó. Nghĩa là việc hùn vốn mua lại BĐS rồi bán chênh của môi giới không phải lúc nào cũng "thuận buồm xuôi gió" như tính toán trước đó.

Tuy vậy, đây cũng là cách môi giới kiếm tiền trong bối cảnh thị trường khó khăn. Cách kiếm tiền này được xem là "nhỏ giọt" so với lúc thị trường tốt. Do có lợi thế nắm được nguồn hàng từ các NĐT khác hay chủ đất nên một số môi giới đã tận dụng để kiếm thêm bên cạnh việc môi giới bán hàng. Tại một số khu vực ven Tp.HCM hiện nay, nhiều môi giới thay vì đi làm cho doanh nghiệp đã chọn cách môi giới tự do, nhắm vào những sản phẩm đã có sổ, ở khu vực cư dân sinh sống đông đúc, và bán lai rai cho khách mua ở thực hoặc NĐT có nhu cầu mua đất để xây nhà rồi bán.

Theo một môi giới khu Đông, dù không bán hàng đột biến như trước đây nhưng một tháng nếu có hàng tốt, có khách mua nhanh thì bán tầm được 2-3 nền. Mỗi nền hoa hồng có được cũng dao động từ 10-20 triệu đồng (tuỳ lô). Chưa kể, nếu ra được hàng nhanh cho những NĐT đang cần tiền gấp thì sau khi bán xong NĐT có thể cho thêm chi phí đi lại, xăng xe….

Môi giới này cho biết, hiện tại khá nhiều khách mua ở thực tìm kiếm đất nền khu Đông. Nếu giá phù hợp họ cọc ngay và cũng tiến hành xây nhà ở ngay. Còn những NĐT tuy tìm kiếm ít hơn so với đợt trước nhưng vẫn có giao dịch, họ ăn theo thông tin "Thành phố Thủ Đức" nên tin rằng, giá BĐS khu Đông vẫn còn tăng trong thời gian tới. Đó là lý do họ "xuống tiền" ở giai đoạn này.

Hạ Vy

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

Mới đây nguồn tin từ TechinAsia cho biết, quỹ đầu tư Ficus được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động Đinh Anh Huân vừa được một quỹ đứng sau bởi tỷ phú Jack Ma rót vốn 50 triệu USD. Thương vụ gọi vốn này sẽ góp phần giúp ông Huân thực hiện được giấc mơ đưa sản phẩm công nghệ, dịch vụ Việt Nam ra thế giới.

Cuộc trò chuyện giữa tỷ phú Jack Ma và ông Trương Gia Bình tiết lộ công thức 'từ 0 đến 1' để khởi nghiệp thành công

Trong khuôn khổ sự kiện do Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (Vida) tổ chức sáng 27/10, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, cũng đồng thời là Chủ tịch Vida đã có nhiều chia sẻ thiết thực liên quan đến câu chuyện khởi nghiệp.

Rapper Suboi - từ cô gái bị bạo hành thành “nữ hoàng” Rap Việt, được Toyota, Grab, H&M,... săn đón: “Chết” ở tuổi 25 và làm đại gia của chính mình ở tuổi 29

Dù trải qua nhiều biến cố, khó khăn nhưng sau cùng, nàng rapper vẫn giữ niềm lạc quan và tình yêu cuộc sống. Cô dẫn lại câu hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà: "Bạn thân ơi, cố gắng yêu thương đời. Dù đời không yêu ta, hãy cứ yêu thương hoài”.

Sau một thời gian dài liên tục "đồng pha", VPBank vừa hụt hơi trong cuộc đua lợi nhuận với Techcombank

Trong khi lợi nhuận Techcombank đạt gần 4.000 tỷ đồng trong quý 3/2020 thì lợi nhuận VPBank vừa giảm mạnh, xuống thấp nhất hơn 1 năm qua. Khoảng cách lợi nhuận giữa 2 ngân hàng là hơn 1.100 tỷ đồng, dù quy mô tài sản tương đương nhau.

Đọc thêm