Bất chấp áp lực từ Mỹ, Huawei ra mắt chip AI đọ sức với gã khổng lồ Qualcomm và Nvidia

26/08/2019 09:00 AM | Công nghệ

Huawei vừa công bố chip trí tuệ nhân tạo (AI) của họ đã sẵn sàng cho mục đích thương mại, đọ sức với các đại gia của Mỹ như Qualcomm và Nvidia, thách thức áp lực từ phía Mỹ và chứng minh rằng mình vẫn có thể tạo ra công nghệ cốt lõi.

Bất chấp áp lực từ Mỹ, Huawei ra mắt chip AI đọ sức với gã khổng lồ Qualcomm và Nvidia

Con chip có tên Ascend 910, lần đầu tiên được công bố vào tháng 10 năm ngoái và nhắm đến các trung tâm dữ liệu. Các công ty sử dụng ứng dụng AI yêu cầu lượng dữ liệu khổng lồ để tạo ra các thuật toán thông minh, có thể mất vài ngày hoặc vài tuần. Huawei tuyên bố rằng chip của họ có thể xử lý nhiều dữ liệu hơn trong thời gian nhanh hơn so với các đối thủ và giúp tạo ra các hệ thống mạng trong vài phút.

Ông Eric Xu, một trong những lãnh đạo của Huawei, cho biết Huawei đã đạt được những bước tiến vững chắc kể từ khi công bố chiến lược AI của mình vào tháng 10 năm ngoái. "Tất cả mọi thứ đang theo đúng kế hoạch, từ nghiên cứu phát triển đến ra mắt sản phẩm. Chúng tôi đã hứa về một danh mục đầu tư AI đầy đủ với tất cả các kịch bản, và hôm nay chúng tôi đã thực hiện được."

Điều này đạt được khi Huawei vẫn đang tiếp tục đối mặt với áp lực từ chính phủ Mỹ với Entity List - Danh sách đen hạn chế các công ty Mỹ làm ăn với công ty Trung Quốc. Huawei đã được cấp một giấy phép miễn trừ 90 ngày cho phép các công ty Mỹ thực hiện các giao dịch cụ thể với công ty. Huawei vẫn phụ thuộc vào những nhà cung cấp công nghệ của Mỹ.

Đối mặt với điều này, Huawei đã tập trung nỗ lực vào sáng tạo công nghệ "cây nhà lá vườn" từ chip đến hệ điều hành ra mắt gần đây có tên HongmengOS, hay HarmonyOS bằng tiếng Anh.

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã cung cấp dịch vụ đám mây và bán phần cứng, phần mềm, dịch vụ với hy vọng thúc đẩy hoạt động doanh nghiệp, phần chỉ chiếm hơn 10% doanh thu trong năm 2018. Hiện tại Huawei đang phải đối mặt với sự chững lại trong kinh doanh mạng cốt lõi và hy vọng bộ phận doanh nghiệp có thể giải quyết vấn đề này.

Ascend 910 và Ascend 310 đã ra mắt trước đó sẽ giúp Huawei chống lại những gã khổng lồ như Intel, Qualcomm, Nvidia và Samsung.

Theo Ngọc Nguyễn

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

CEO HSBC Việt Nam: Dỡ bỏ hầu hết các mức thuế chính thức, nhưng các nước ASEAN lại dựng lên hơn 6.000 rào cản thương mại "ngầm"

Trong khi hầu hết các mức thuế thương mại hàng hóa đã được dỡ bỏ trên khắp Đông Nam Á, hơn 6.000 hàng rào thương mại phi thuế quan trong khu vực lại xuất hiện. "Khu vực đã thành công trong việc loại bỏ hầu như tất cả các mức thuế chính thức; tuy nhiên, thay vào đó, các rào cản thương mại "ngầm" lại xuất hiện", ông Tim Evans - Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam – nhìn nhận.

Vị sếp cho nhân viên nghỉ Tết từ 23 âm: Nhiều lãnh đạo cứ nghĩ nhân viên chỉ nhăm nhăm nghỉ sớm nhưng không phải, khi sếp nhân văn thì người ta cũng đáp lại rất nhân văn!

Theo lý giải của CEO 1Offfice, hành động này xuất phát từ thực tế tình hình kinh doanh cũng như tâm lý của người lao động.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm