Báo Philippines: 'Việt Nam là thế lực công nghiệp mới ở Đông Nam Á'

24/07/2018 01:58 PM | Kinh tế vĩ mô

Trang mạng Inquirer.net của Philippines vừa đăng tải bài báo với tiêu đề "Việt Nam là thế lực công nghiệp mới ở Đông Nam Á," trong đó dẫn báo cáo mới của Jones Lang Lasalle (JLL), tập đoàn chuyên tư vấn tài chính của Mỹ khẳng định sau 20 năm Việt Nam từ một quốc gia thuần nông nghiệp đã nhanh chóng vươn lên trở thành một trong những điểm sản xuất ấn tượng nhất tại Đông Nam Á.

Báo Philippines: 'Việt Nam là thế lực công nghiệp mới ở Đông Nam Á'

Mở đầu bài báo, giám đốc phụ trách dịch vụ tài sản của JLL tại Việt Nam Stephen Wyatt nhận định Việt Nam đang dần khẳng định vị thế là một quốc gia công nghiệp mạnh tại khu vực.

Tập đoàn dự báo thị trường công nghiệp Việt Nam sẽ sớm bước sang một giai đoạn mới và nâng cao vị trí trong chuỗi giá trị trong tương lai, từ thị trường lấy lao động làm trọng chuyển sang thị trường lấy vốn làm trọng.

JLL đánh gia từ năm 1986, Việt Nam dành 335 ha đất để phát triển các khu công ghiệp, cho tới nay diện tích đã nhân rộng lên 80.000 ha.

Tốc độ phát triển này sẽ giúp Việt Nam khẳng định vị thế của một nền kinh tế lấy xuất khẩu làm chủ đạo, định hướng công nghiệp và xây dựng các khu kinh tế, các thỏa thuận thương mại tự do, đạt được tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ với lực lượng lao động trẻ, dồi dào và chi phí thấp.

Đặc biệt trong bối cảnh ngày càng nhiều doanh nghiệp Trung Quốc tìm kiếm địa điểm sản xuất tại nước ngoài thì Việt Nam trở thành lựa chọn lý tưởng do lợi thế về vị trí địa lý.

Bài báo nêu rõ, nằm giữa Trung Quốc và Singapore, Việt Nam - với đường biển dài 3.260km, là một cửa ngõ giao thông đường thủy kết nối với Biển Đông, một trong những tuyến giao thông đường biển quan trọng nhất trên thế giới vốn đảm nhận gần 40% lượng hàng hóa (vận chuyển từ Ấn Độ Dương tới Thái Bình Dương) phải đi qua trước khi tới các quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ.

Nhiều chuyên gia nhận định ngành logistics sẽ trở thành một trong những ngôi sao sáng của nền kinh tế Việt Nam trong 5 tới 10 năm tới nhờ các điều kiện thuận lợi như sự gia tăng mạnh mẽ của tầng lớp cư dân có mức thu nhập trung bình tạo ra lượng thu nhập sau thuế lớn hơn và cùng với đó là sự lớn mạnh của ngành thương mại điện tử giúp thúc đẩy nhu cầu logistics.

Bên cạnh đó, theo Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Việt Nam cũng rất chú trọng phát triển cơ sở hạ tầng khi dành 5,8% Tổng sản phẩm nội địa (GDP) cho phát triển hạng mục thiết yếu này và đây cũng là mức đầu tư cao nhất trong khu vực. Bài báo nhận định việc tiếp tục duy trì đầu tư mạnh cho cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hệ thống đường cao tốc và cảng biển, là một trong những điều kiện tối quan trọng để Việt Nam tiến tới giai đoạn công nghiệp/logistics tiếp theo và nâng cao tính cạnh tranh so với các quốc gia láng giềng khác.

Tất cả những yếu tố trên đã giúp thu hút một lượng đầu tư lớn từ các doanh nghiệp nước ngoài vào quốc gia Đông Nam Á này.

Bài viết dẫn chứng sự thành công của Tập đoàn điện tử Samsung trong hoạt động tại Việt Nam như một trong những ví dụ điển hình.

Tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc này đã đầu tư hơn 17 tỷ USD vào Việt Nam và trở thành "tấm gương" cho nhiều doanh nghiệp tự tin noi gương để bắt đầu thiết lập hoạt động tại Việt Nam./.

Theo PV

Vietnam+

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam, vượt qua CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo

Cổ phiếu Hòa Phát tăng giá phi mã thời gian gần đây đã đưa ông Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam và là người giàu thứ 3 trên bảng xếp hạng của tạp chí Forbes.

Jason Nguyễn - quản lý loạt KOL đình đám kiêm CEO điển trai, sang chảnh bị khởi tố vì lừa đảo, chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng

Jason Nguyễn liên tục chia sẻ về cuộc sống xa hoa, sang chảnh cũng như những bài học khởi nghiệp làm giàu của bản thân. Tuy nhiên mới đây, CEO đình đám này đã bị khởi tố vì lừa đảo, dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng từ đối tác nước ngoài.

Kiếm ngàn tỷ từ bán hàng online trên Facebook, làm video Youtube giờ "hết cửa" trốn thuế

Từ ngày 5/12, các ngân hàng phải có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản cá nhân theo đề nghị của cơ quan thuế. Theo nghị định mới, các bộ, ngành có liên quan sẽ thiết lập cơ chế quản lý, giám sát các giao dịch thanh toán xuyên biên giới trong thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam...

Bạn tưởng McDonald's bán bánh burger mà giàu ư, nhầm to! Nhờ chiến lược tinh vi này, họ là một trong 5 đại gia BĐS hàng đầu thế giới

McDonald’s là một công ty kinh doanh bất động sản khi vay ngân hàng mua đất rồi cho thuê cố định với mức giá do họ đặt sẵn dưới danh tiếng nhượng quyền thương hiệu. Năm 2019, tổng giá trị bất động sản mà McDonald’s nắm giữ lên đến 39 tỷ USD, biến thương hiệu này thành hãng kinh doanh nhà đất lớn thứ 5 thế giới.

Đọc thêm