Bảo mật khi làm việc tại nhà: giải pháp nào cho doanh nghiệp Việt Nam?

19/08/2021 13:30 PM | Kinh doanh

Thế giới mỗi năm có khoảng 50 tỷ cuộc tấn công mạng, thiệt hại lên đến 3 triệu USD, chủ yếu ở các doanh nghiệp. Đặc biệt, trong thời gian giãn cách xã hội, nhiều doanh nghiệp có nguy cơ bị tin tặc tấn công tăng cao hơn khi mọi người phải làm việc tại nhà thông qua các thiết bị cá nhân. Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Tại sao tin tặc yêu thích tấn công các doanh nghiệp?

Nguyên nhân lớn nhất để trở thành miếng mồi ngon cho hacker là do hầu hết các doanh nghiệp chưa đánh giá đúng mức thiệt hại của nguy cơ khi bị tin tặc tấn công nên thường không dành nhiều chi phí để vận hành một hệ thống an ninh mạng nội bộ phù hợp. Để tối ưu nguồn vốn, doanh nghiệp sẽ ưu tiên đầu tư nhiều hơn cho các hoạt động chính như sản xuất, marketing, bán hàng… Hơn nữa, rất nhiều doanh nghiệp vẫn sử dụng phần mềm văn phòng là bản miễn phí (crack) chứ không mua bản có bản quyền. Vì thế, tất cả hệ thống thông tin của doanh nghiệp như một căn phòng không có cửa bảo vệ, rất dễ dàng để tấn công. Nhất là trong bối cảnh xã hội đang giãn cách vì dịch bệnh như hiện nay, các doanh nghiệp đều phải thu xếp cho nhân viên làm việc tại nhà với thiết bị cá nhân thì khả năng thông tin nội bộ bị tấn công càng tăng cao.

Năm ngoái, hãng bảo mật nổi tiếng Kaspersky đã công bố kết quả của cuộc khảo sát đặc tính kinh tế bảo mật CNTT với nhiều thông tin đáng chú ý. Trong đó, 37% doanh nghiệp vừa và nhỏ với quy mô 50 – 99 nhân viên ở khu vực Đông Nam Á thừa nhận việc họ bị tin tặc tấn công có chủ đích. Tỉ lệ này cao hơn 4% so với mức trung bình toàn cầu, chứng tỏ Đông Nam Á còn yếu trong vấn đề an ninh mạng doanh nghiệp. Để góp thêm vào kết quả này, các chuyên gia từ Vina Aspire (công ty CNTT chuyên đảm trách các dự án an ninh mạng và bảo mật thông tin tại Việt Nam, đồng thời cũng là đối tác chiến lược của Kaspersky và Microsoft) khẳng định rằng phần lớn các doanh nghiệp Việt Nam trong tất cả các lĩnh vực cũng đang phải đối mặt với vấn đề bị tấn công bảo mật thông tin tương tự. Mức thiệt hại không chỉ tính bằng tiền, mà còn cả những yếu tố tế nhị khác như data khách hàng, hợp đồng, rò rỉ thông tin cần bảo mật…

2 phương án tối ưu giúp doanh nghiệp tránh tin tặc tấn công

Để ngăn chặn những cuộc tấn công không mong muốn của tin tặc, đầu tiên các doanh nghiệp cần nhận thức đúng đắn về mối nguy hiểm này, sau đó tìm giải pháp phù hợp nhất với tình hình kinh tế của mình. Các chuyên gia Vina Aspire đã đưa ra 2 phương án đáng để cân nhắc.

Được sự ủy quyền của Kaspersky, vừa qua Vina Aspire trở thành đơn vị đầu tiên tại Việt Nam triển khai cung cấp giải pháp Kaspersky EDR Optimum cho các doanh nghiệp. Đây là giải pháp giúp phát hiện và ứng phó với sự cố bảo mật trên thiết bị đầu cuối hoàn toàn tự động, với hiệu quả bảo vệ ở cấp độ cao, nhưng với mức chi phí rẻ, có thể phù hợp với nhu cầu của hầu hết doanh nghiệp.

Tính năng đáng chú ý nhất của sản phẩm này là dễ sử dụng, không đòi hỏi người dùng phải có kiến thức chuyên môn sâu, không yêu cầu nhiều sự quan tâm và bảo dưỡng thường xuyên. Do đó các công ty có thể đối phó với những mối đe dọa bảo mật phức tạp mà không phải đầu tư lớn về tài nguyên cũng như không phải tái cấu trúc lại toàn bộ quy trình. Bên cạnh đó, Vina Aspire cũng có lợi thế về liên kết với các đối tác công nghệ lớn như Microsoft, IBM, Autodesk, Check Point… nên có thể linh hoạt tư vấn các giải pháp tích hợp phù hợp nhất cho doanh nghiệp.

Bảo mật khi làm việc tại nhà: giải pháp nào cho doanh nghiệp Việt Nam? - Ảnh 1.

Ngoài ra, Vina Aspire nhấn mạnh rằng giải pháp làm việc từ xa hiệu quả mà không gặp rủi ro mất dữ liệu là doanh nghiệp nên dùng bộ phần mềm văn phòng có bản quyền như Microsoft Office 365, vì các bản crack luôn tạo lỗ hổng để tin tặc tấn công. Với phần mềm bản quyền, mọi thứ đều được tích hợp trong Business Standard, dữ liệu của doanh nghiệp luôn được bảo mật cao, an toàn trước các cuộc tấn công mạng và các phần mềm độc hại. Hơn nữa, nhờ tiện ích Đám mây của Microsoft trong phần mềm bản quyền, năng suất làm việc của doanh nghiệp cũng được nâng cao nhờ khả năng lưu trữ và bảo mật dung lượng lớn giúp cắt giảm chi phí đầu tư hạ tầng.

Vina Aspire là công ty cung cấp các giải pháp và dịch vụ CNTT và An ninh mạng, bảo mật, an toàn thông tin tại Việt Nam. Đội ngũ của Vina Aspire gồm những chuyên gia, cộng tác viên giỏi, có trình độ, kinh nghiệm và uy tín cùng các nhà đầu tư, đối tác lớn trong và ngoài nước chung tay xây dựng. Hiện nay, Vina Aspire đang có chương trình dùng thử Kaspersky EDR Optimum trong 30 ngày cho các khách hàng doanh nghiệp.

Các Doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có nhu cầu tư vấn, xây dựng giải pháp và mua các sản phẩm, dịch vụ bảo mật chính hãng tại Việt Nam, vui lòng liên hệ Vina Aspire theo thông tin sau:

Email: info@vina-aspire.com | Tel: +84 944 004 666 | www.vina-aspire.com

Ánh Dương

Cùng chuyên mục
XEM