Bảo hiểm chi trả 3,5 tỉ đồng viện phí cho phi công người Anh

22/06/2020 09:31 AM | Xã hội

Bệnh nhân 91, nam phi công người Anh tiếp tục được hội chẩn quốc gia trước khi chuyển sang khu điều trị phục hồi chức năng. Bệnh nhân này cũng được hãng bảo hiểm chi trả khoảng 3,5 tỉ đồng viện phí trong thời gian điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM.

Bộ Y tế cho biết đến sáng 22-6, Việt Nam đã qua 67 ngày Việt Nam không có ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng. Việt Nam có tổng cộng 209 ca mắc Covid-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Trong tổng số 349 ca bệnh được phát hiện ở nước ta, có 327 ca đã xuất viện/khỏi bệnh (chiếm khoảng 94%). Số còn lại đa số có sức khỏe ổn định.

Liên quan đến bệnh nhân 91, nam phi công người Anh, 43 tuổi, đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), cho biết sức khỏe của nam phi công tiếp tục phục hồi. Đề xuất về chuyên môn của Bệnh viện Chợ Rẫy, có thể cho bệnh nhân xuất khoa, ra khỏi khu vực hồi sức cấp cứu, chuyển phục hồi chức năng để tiếp tục phục hồi chức năng cho bệnh nhân.

 Bảo hiểm chi trả 3,5 tỉ đồng viện phí cho phi công người Anh  - Ảnh 1.

Phi công người Anh đã hồi phục rất tốt

Trong tuần này, Tiểu ban điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 sẽ tổ chức Hội chẩn quốc gia với sự tham gia của các chuyên gia y tế hàng đầu về hồi sức tích cực, truyền nhiễm, cấp cứu... trước khi chuyển bệnh nhân sang khu vực phục hồi chức năng như đề xuất của Bệnh viện Chợ Rẫy, bên cạnh các thủ tục đưa bệnh nhân về quê hương.

Đánh giá sơ bộ cho thấy bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, tự thở bình thường, tiếp xúc tốt, giao tiếp tốt bằng lời nói, sức cơ 2 tay bình thường, sức cơ 2 chân cải thiện 4/5, tự xoay trở trên giường, tự ngồi dậy được, chịu lực hai tay trên khung tập tự đứng dậy. Về chức năng tiêu hoá, bệnh nhân tự ăn uống qua miệng. Chức năng thận đã hồi phục, chức năng tim, gan tốt, men tụy bình thường... Các bác sĩ tiến hành cho bệnh nhân tập vật lý trị liệu ngày 2 lần, săn sóc vết loét cùng cụt.

Mặc dù có những biến chuyển tích cực như vậy, song các bác sĩ tiên lượng bệnh nhân còn cần thêm thời gian để phục hồi đáp ứng với gắng sức và chức năng vận động, trong quá trình hồi phục vẫn có thể bị những đợt nhiễm trùng mới.

Nguyện vọng của bệnh nhân hiện nay là sớm được xuất viện về quê hương, tuy nhiên đây là trường hợp đặc biệt (không có người thân), Tiểu ban điều trị cho biết sẽ điều trị đến thời điểm bệnh nhân tự phục vụ, trong lúc đó cơ quan ngoại giao sẽ làm thủ tục để chuyển về nước theo dõi.

 Bảo hiểm chi trả 3,5 tỉ đồng viện phí cho phi công người Anh  - Ảnh 2.

Bệnh nhân 91 được hội chẩn quốc gia trước khi xuất viện

Cũng liên quan đến bệnh nhân này, được biết nhà cung cấp bảo hiểm cho bệnh nhân đã gửi xác nhận chuyển khoản đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM, chi trả toàn bộ viện phí của bệnh nhân này giai đoạn điều trị tại bệnh viện (từ 18-3 đến 22-5), với tổng viện phí là 3,5 tỉ đồng.

Theo đại diện bệnh viện này, phần chi phí cao nhất thuộc về giai đoạn bệnh nhân điều trị thiết bị tim phổi ngoài cơ thể (ECMO). Bệnh nhân cũng có rối loạn đông máu và không thích ứng với thuốc chống đông đang có ở thị trường Việt Nam, Bộ Y tế đã phải cho phép nhập khẩu thuốc chống đông tương thích với bệnh nhân từ nước ngoài.

Đến nay, bệnh nhân 91 đã trải qua 94 ngày điều trị tại bệnh viện, trong đó giai đoạn từ ngày 22-5 (thời điểm bệnh nhân chuyển điều trị từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM sang Bệnh viện Chợ Rẫy) đến nay chưa xác định được chi phí. Nếu chỉ tính giai đoạn điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM, đây là bệnh nhân có chi phí điều trị Covid-19 cao nhất ở Việt Nam. Tại khu vực phía Bắc, bệnh nhân 19 - trường hợp bệnh nhân nặng nhất - có chi phí điều trị cao nhất vào khoảng 1,5 tỉ đồng.

D Thu

Cùng chuyên mục
XEM