Tổng thống Mỹ: Hạn chế thị thực lao động nước ngoài, bảo vệ việc làm cho người dân trong nước

22/06/2020 09:04 AM | Thời sự

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, trong 1 - 2 ngày tới sẽ đưa ra thông báo về việc hạn chế thị thực của một số lao động nước ngoài.

Tổng thống Mỹ: Hạn chế thị thực lao động nước ngoài, bảo vệ việc làm cho người dân trong nước
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng. (Ảnh: AP)

Hành động này nhằm bảo vệ việc làm của người lao động Mỹ vốn đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch COVID-19.

Quy định mới này sẽ ảnh hưởng tới nhiều loại thị thực khác nhau, bao gồm chương trình H1-B dành cho lao động tay nghề cao và L-1 dành cho cấp quản lý được luân chuyển trong công ty.

Theo Tổng thống Mỹ Donald Trump , sẽ có rất ít trường hợp ngoại lệ. Ngay cả những lao động đã được cấp thị thực nhưng hiện đang ở ngoài lãnh thổ nước Mỹ cũng không được phép nhập cảnh cho đến khi quy định được nới lỏng.

Chính sách này được cho là sẽ ảnh hưởng tới hàng trăm công ty và hàng nghìn lao động nhập cư. Chỉ tính riêng với chương trình H1-B, mỗi năm có khoảng 85.000 lao động được cấp VISA này.

 Tổng thống Mỹ: Hạn chế thị thực lao động nước ngoài, bảo vệ việc làm cho người dân trong nước - Ảnh 1.

Lao động mất việc xếp hàng tại Trung tâm lao động Arkansas ở Fayetteville, Arkansas. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, trong một thông báo được đưa ra ngày 22/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã ký sắc lệnh hạn chế nhập cảnh vào Mỹ.

Đưa ra thông báo trên mạng xã hội Twitter cá nhân từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết: "Sắc lệnh này sẽ đảm bảo cho những người Mỹ hiện đang thất nghiệp sẽ là người đầu tiên có việc làm khi nền kinh tế của chúng ta mở cửa trở lại và bảo đảm nguồn lực y tế cho các bệnh nhân người Mỹ chúng ta".

Sắc lệnh hạn chế nhập cư của Tổng thống Mỹ sẽ có hiệu lực trong vòng 60 ngày, được cho là chỉ tạm thời đình chỉ việc xin cấp thẻ xanh, không phải những lao động mùa vụ.

Tổng thống Trump nói đây là sắc lệnh nhập cư "rất quyền lực" và sau 60 ngày, ông sẽ xem xét lại sắc lệnh, sau đó có thể thay đổi cách thức thực hiện hoặc gia hạn thêm.

VTV Digital

VTV News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nửa đêm bắt cuốc xe 25.000 đồng, tip thêm 25.000 đồng, một hành khách chuyển khoản nhầm thành 50 triệu, liên lạc với tài xế đòi không được

Đêm 16/1, một vị khách đã đặt xe ôm công nghệ từ 3 Hoàng Sa đến đường Lý Văn Phức (Q.1, TPHCM), giá cước là 25.000 đồng. Do không có tiền mặt, vị khách tính chuyển khoản cho tài xế 50.000 đồng (thêm 25.000 đồng tiền tip), nhưng đã chuyển nhầm thành 50 triệu đồng.

Cựu tổng thống Mỹ Trump trả lại 400.000 USD tiền lương cho Chính phủ, từ chối tiêu tiền thuế của người dân sau khi rời Nhà Trắng

Với vị thế là một tỷ phú Mỹ, cựu Tổng thống Trump có lẽ không quan tâm nhiều đến khoản lương hưu này. Điều ông Trump để ý nhiều hơn là danh tiếng của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Công ty giải trí của Sơn Tùng M-TP đang kinh doanh như thế nào sau hơn 4 năm thành lập?

Mới được thành lập năm 2016, M-TP Entertainment nhanh chóng đạt được mức doanh thu quanh ngưỡng 40 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế từ 15-20 tỷ đồng. Công ty này cũng để ngỏ phương án sẽ IPO trong tương lai.

Đọc thêm