Bằng chứng khoa học cho thấy đây là chế độ ăn tốt nhất cho cơ thể và bộ não và cùng túi tiền của bạn

26/05/2018 17:00 PM | Sống

Ăn uống lành mạnh trong lúc những đồ ăn chế biến xuất hiện nhan nhản từ bữa sáng đến bữa tối và các loại đồ rán nướng còn rẻ hơn cả thực phẩm tươi rõ ràng không phải là một việc đơn giản.

Nhưng hiện đang có rất nhiều bằng chứng ủng hộ chế độ ăn Địa Trung Hải (ĐTH), một chế độ ăn tập trung vào rau, chất béo tốt cho sức khỏe và protein, bên cạnh đó phải hạn chế các loại thực phẩm chế biến. Mặc dù chế độ ăn này có nhiều dạng, nhưng hầu hết đều mang lại các lợi ích cơ bản như giảm cân, bảo vệ tim khi cơ thể lão hóa, và giữ cho đầu óc minh mẫn.

Áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải để khỏe hơn và tiết kiệm hơn

Ăn uống như thể bạn đang sống trên vùng duyên hải Naples hay Athens nghe có vẻ rất hấp dẫn. Các bữa ăn gồm có cá tươi, rau ngâm dầu oliu, các loại hạt và thực phẩm nguyên hạt.

Nhưng liệu khi chuyển sang chế độ ăn như vậy có tốn kém không? Đó là điều mà Chatterton, một giáo sư ở Đại học Deakin (Australia) cùng các đồng nghiệp muốn tìm hiểu. Và theo như các kết quả được công bố vào đầu tháng 5 trên Tập san BMC Public Health, câu trả lời là "Không".

So với những người áp dụng chế độ ăn truyền thống – vốn gồm rất nhiều đồ ăn nhanh và thực phẩm chế biến – những người ăn kiểu ĐTH tiết kiệm được trung bình 26 USD mỗi tuần – tức là khoảng 1.344 USD/năm.

"Tôi biết người ta nghĩ rằng các loại đồ ăn nhanh và chế biến sẵn khá rẻ tiền, nhưng đó không phải điểm mấu chốt," Chatterton nói.

Điều quan trọng là tránh xa dần thực phẩm chế biến

Đối với những người bị trầm cảm, nghiên cứu cho thấy chế độ ăn ĐTH đóng vai trò như một tác nhân bổ sung cho các biện pháp điều trị hiện có, chứ không phải thay thế hoàn toàn cho các liệu pháp và các loại thuốc.

Bằng chứng khoa học cho thấy đây là chế độ ăn tốt nhất cho cơ thể và bộ não và cùng túi tiền của bạn - Ảnh 1.

"Chúng tôi không muốn mọi người đọc kết quả nghiên cứu và nghĩ, ‘Ồ, mình sẽ thay đổi chế độ ăn và ngừng dùng thuốc!,’" Chatterton giải thích. "Nhưng tôi nghĩ chúng ta có thể nói rằng cải thiện chế độ ăn sẽ giúp ích rất nhiều cho việc điều trị."

Vào đầu năm nay, các nhà nghiên cứu cũng tìm ra bằng chứng cho thấy một phiên bản khác của chế độ ăn ĐTH là MIND giúp làm giảm những triệu chứng của suy giảm nhận thức ở những người đã từng bị đột quỵ. Cũng như chế độ ăn ĐTH, MIND chú trọng các loại rau lá xanh, protein và chất béo có lợi cho sức khỏe, các loại quả mọng, đậu và thực phẩm nguyên hạt. Chế độ ăn này cũng khuyên người ta tránh xa thực phẩm chế biến, bánh kẹo, đồ rán, thịt đỏ, đồ bơ sữa và bơ thực vật.

"Những kết quả này ủng hộ giả thuyết cho rằng việc thay đổi chế độ ăn có thể là một chiến lược sức khỏe công cộng quan trọng nhằm chống lại hiện tượng thoái hóa thần kinh khi chúng ta già đi," Claire McEvoy, một chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học California San Francisco, cho biết.

Bằng chứng khoa học cho thấy đây là chế độ ăn tốt nhất cho cơ thể và bộ não và cùng túi tiền của bạn - Ảnh 2.

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết chắc tại sao những chế độ ăn kiểu này lại có lợi cho não, nhưng họ cũng có một số manh mối. Cả 2 chế độ ăn kể trên đều giàu chất chống oxy hóa và 2 loại chất béo có lợi: Chất béo không bao hòa đơn và các axit béo omega-3. Các nghiên cứu trước đây cũng tìm ra mối liên hệ giữa những thành phần này và sự cải thiện ở chứng mất trí, nâng cao khả năng nhận thức.

Ngoài ra, rau lá xanh và các loại quả mọng được khuyên dùng trong chế độ ăn MIND cũng giúp hạn chế quá trình suy giảm cấu trúc hoặc chức năng của tế bào não. Sự suy giảm này, cũng là một dạng thoái hóa thần kinh, chính là đặc điểm cơ bản của các bệnh như Parkinson và Alzheimer.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM