Băng biển ở Nam Cực giảm xuống mức thấp kỷ lục mới

01/03/2023 21:00 PM | Sống

Các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết, băng biển ở Nam Cực có thể đã giảm xuống mức thấp kỷ lục vào tuần trước, mức thấp nhất trong 45 năm thống kê hồ sơ vệ tinh.

Trung tâm dữ liệu băng tuyết quốc gia Mỹ (NSIDC) tại Đại học Colorado Boulder cho biết, băng biển ở Nam Cực đã giảm xuống còn 1,79 triệu km2 (691.000 triệu dặm vuông) vào ngày 21/2/2023. Con số này vượt quá mức thấp kỷ lục trước đó được thiết lập vào năm 2022 là 136.000 km2 (52.500 dặm vuông).

Các nhà khoa học của NSIDC nhấn mạnh rằng con số mới nhất mới chỉ là sơ bộ vì vẫn có thể tiếp tục xảy ra hiện tượng băng tan vào cuối mùa. Con số cuối cùng về mức độ băng sẽ được đưa ra vào đầu tháng 3.

Băng biển tan chảy làm lộ ra các thềm băng dày hơn làm bệ đỡ cho dải băng trên mặt đất của Nam Cực trước sóng đánh và nhiệt độ ấm hơn, dẫn đến băng nứt vỡ và tan chảy. Băng tan chảy không có tác động rõ rệt đến mực nước biển vì băng đã ở trong nước biển.

Tuy nhiên, các dải băng trên biển bao quanh các thềm băng khổng lồ của Nam Cực, phần mở rộng của các sông băng nước ngọt đang đe dọa khiến mực nước biển dâng cao thảm khốc trong nhiều thế kỷ nếu chúng tiếp tục tan chảy trong bối cảnh nhiệt độ toàn cầu tăng lên.

Băng biển ở Nam Cực giảm xuống mức thấp kỷ lục mới - Ảnh 1.

(Ảnh: Alamy)

"Phản ứng của Nam Cực đối với biến đổi khí hậu khác với Bắc Cực", ông Ted Scambos, nhà khoa học nghiên cứu cấp cao tại Viện Hợp tác Nghiên cứu Khoa học Môi trường (CIRES), cho biết. "Xu hướng giảm của băng biển có thể là một tín hiệu cho thấy sự nóng lên toàn cầu cuối cùng cũng ảnh hưởng đến băng nổi xung quanh Nam Cực, nhưng sẽ mất vài năm nữa để có thể rõ ràng về điều đó".

Chu kỳ ở Nam Cực trải qua các biến đổi hàng năm trong mùa hè tan băng và mùa đông đóng băng. Và lục địa này đã không ghi nhận quá trình băng tan nhanh chóng trong bốn thập kỷ qua. Tuy nhiên, tỷ lệ băng tan chảy cao kể từ năm 2016 làm dấy lên lo ngại rằng xu hướng giảm băng đáng kể có thể đang diễn ra.

Sự tan chảy của băng trên biển là một vấn đề nan giải vì nó góp phần đẩy nhanh quá trình nóng lên toàn cầu.

Khi biển băng trắng, phản xạ tới 90% năng lượng của mặt trời trở lại không gian, được thay thế bằng biển tối, không đóng băng, nước sẽ hấp thụ một tỷ lệ tương tự nhiệt của mặt trời để thay thế.

Trên toàn cầu, năm 2022 là năm nóng thứ 5 hoặc thứ 6 được ghi nhận bất chấp ảnh hưởng làm mát của hình thái thời tiết La Nina tự nhiên.

Theo Quỳnh Chi

Cùng chuyên mục
XEM