Bạn sẽ bất ngờ: Trái phiếu Trung Quốc là hầm trú ẩn cho các nhà đầu tư nước ngoài giữa Trade War

05/09/2018 02:09 PM | Xã hội

Trong lần này, vai trò của hầm trú ẩn không phải vàng hay đồng Yên Nhật mà lại là Trái phiếu Trung Quốc.

Bạn sẽ bất ngờ: Trái phiếu Trung Quốc là hầm trú ẩn cho các nhà đầu tư nước ngoài giữa Trade War

Theo quản lý các danh mục đầu tư, trái phiếu chính phủ Trung Quốc đang thực sự là hầm trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư nước ngoài, những người muốn né tránh những thiệt hại của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Cuộc chiến thuế quan giữa Washington và Bắc Kinh là một cú đánh trực diện vào thị trường chứng khoán Trung Quốc và đồng nhân dân tệ, khiến cả hai đều giảm mạnh. Tuy nhiên, những bước đi mà Trung Quốc đang nỗ lực thực hiện là tăng khả năng tiếp cận với các nhà đầu tư nước ngoài thông qua trái phiếu, biến đây trở thành kênh đầu tư hấp dẫn trong tình cảnh khó khăn.

Jason Pang, một nhà quản lý danh mục đầu tư tại J.P. Morgan Asset Management ở Hồng Kông, nhấn mạnh cơ hội nằm ở nhiều lĩnh vực. Cụ thể, trái phiếu Trung Quốc đã vượt trội so với nợ quốc gia ở các nước châu Á khác trong 6 tháng đầu năm 2018, khi các nhà đầu tư tìm kiếm sự an toàn trong bối cảnh hỗn loạn.

Trong khi tổng mức nợ nước ngoài của chính phủ Trung Quốc chỉ ở mức 7%, thấp hơn hẳn so với các nước khác, các nhà đầu tư nước ngoài không bỏ lỡ cơ hội đầu tư vào trái phiếu chính phủ của Trung Quốc. Điều đó cũng khiến cho Bắc Kinh hút được dòng tiền lớn từ bên ngoài.

Một trong những yếu tố nữa là chi phí bảo hiểm rủi ro rẻ hơn hẳn. Thị trường trái phiếu Trung Quốc còn hấp dẫn bởi nó ít tương tác với các thị trường khác, có nghĩa là nó sẽ ít chịu tác động hơn trong tình thế hỗn loạn hiện nay.

Trong khi đó, Erwin Sanft, nhà quản lý danh mục đầu tư quốc tế tại E Fund Management ở Hồng Kông, cho biết, chính sự thiếu hụt về quy mô tổng thể của thị trường trái phiếu Trung Quốc cũng có thể mang lại một số phòng ngừa với căng thẳng thương mại. "Các cuộc xung đột thương mại tác động đến tiền tệ nhưng không tác động nhiều tới thị trường trái phiếu bởi nó chưa thực sự bao trùm toàn bộ nền kinh tế", Sanft nhấn mạnh.

Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đã cho phép nhà đầu tư nước ngoài tham gia nhiều hơn vào thị trường trái phiếu thông qua chương trình kết nối với Đặc khu Hành chính Hồng Kông. Tuần trước, Trung Quốc cho phép thực hiện một biện pháp giao dịch cần thiết để các nhà quản lý danh mục có thể thay mặt nhiều hơn một quỹ trong các giao dịch và miễn thuế thu nhập cho khoản lãi với các khoản đầu tư trái phiếu trong 3 năm với các nhà đầu tư nước ngoài.

HSBC cho biết, việc thay đổi chính sách này cho thấy Bắc Kinh quyết tâm đẩy nhanh việc mở cửa thị trường trái phiếu của Trung Quốc. Pan Gongsheng, phó thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, cũng nhấn mạnh Trung Quốc không thay đổi cam kết mở cửa rộng hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Facebook không thực sự khó khăn như lời đồn?

Dù thu hút được người dùng nhưng nếu xét về khả năng kiếm tiền, Tiktok vẫn thua xa Facebook.

Vì sao FBI có cuộc khám xét 'vô tiền khoáng hậu’ ở dinh thự cựu tổng thống Trump?

FBI đã khám xét bất ngờ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu tổng thống Donald Trump trong một phần cuộc điều tra liên bang về việc ông đem tài liệu ra khỏi Nhà Trắng sau khi hết nhiệm kỳ tổng thống, tờ USA Today dẫn hai nguồn tin cho biết.

Không có người ký báo cáo tài chính, FLC Faros kiến nghị giải quyết nhanh thủ tục để cứu cổ phiếu

Công ty CP xây dựng FLC Faros cho biết đã gửi văn bản đến các cơ quan quản lý kiến nghị được hỗ trợ giải quyết nhanh hồ sơ đăng ký đổi người đại diện theo pháp luật, nhằm khắc phục tình trạng cổ phiếu ROS bị đình chỉ giao dịch.

Bất thường giá chung cư Hà Nội phi mã

Sau hơn 2 năm chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, thị trường bất động sản bùng nổ với hàng loạt dự án thuộc phân khúc đất nền, biệt thự, liền kề tại Hà Nội được đưa ra thị trường với mức giá tăng ngất ngưởng. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, phân khúc đất nền, biệt thự đột ngột “tắc” thanh khoản, nhiều nơi bán tháo trong khi phân khúc chung cư thời gian gần đây “gây sóng” với giá bán trên trời.

Đọc thêm