Nhà đầu tư Trung Quốc thêm lao đao vì… lợn

05/09/2018 09:15 AM | Thời sự

Dịch sốt lợn châu Phi đang hoành hành ở Trung Quốc không chỉ khiến nông dân mà còn làm cả các nhà đầu tư lo lắng và có lý do để bán tháo.

Nhà đầu tư Trung Quốc thêm lao đao vì… lợn

Lan nhanh ở nhiều tỉnh thành của Trung Quốc, dịch sốt lợn châu Phi đang đe dọa đàn lợn lớn nhất thế giới. Người ta lo sợ dịch bệnh sẽ làm tăng lạm phát cũng như tâm lý bán tháo cổ phiếu, trái phiếu để tránh bão. Trái phiếu đô thị, vốn được các địa phương phát hành với kỳ vọng hút tiền khỏi thị trường trái phiếu liên ngân hàng, đang đứng trước những mối lo ngại hơn bao giờ hết.

Kể từ đầu tháng 8, dịch bệnh bùng phát trên đàn lợn ở nhiều tỉnh của Trung Quốc. Hôm 3/9, hai địa phương mới phát hiện có dịch là Giang Tô và An Huy đã đẩy giá thịt lợn tăng khoảng 10% ở Trung Quốc. Một trận lụt ở tỉnh Sơn Đông, một trong những vựa rau của Trung Quốc, đã đẩy giá nông sản lên cao hơn.

"Nhà đầu tư trái phiếu khá nhạy cảm với bất cứ mối lo ngại lạm phát nào. Sự xuất hiện đột ngột của dịch sốt lợn, cùng với lũ lụt và giá thuê nhà tăng cao ở các thành phố lớn, chắc chắn sẽ gây những tác động tiêu cực tới thị trường trái phiếu", Wang Wenhuan, nhà phân tích của Công ty Chứng khoán Huachuang, nhấn mạnh.

Thực phẩm chiếm khoảng 30% trong giỏ lạm phát tiêu dùng của Trung Quốc. Giá tiêu dùng đã tăng 2,1% trong tháng 7 so với cùng kỳ năm ngoái, nhanh hơn mức 1,9% trong tháng 6. Sự gia tăng trái phiếu mạnh hơn có thể xóa sạch tất cả những sức ép trong tháng 7 bởi các biện pháp kích thích từ nhà chức trách Trung Quốc nhằm thúc đẩy kinh tế và giảm chi phí vay mượn từ lĩnh vực doanh nghiệp nhằm hạn chế những tác động trong cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Cho đến nay, giá tiêu dùng dự báo sẽ tăng 2,1% trong năm nay nhưng các nhà phân tích lo ngại về sự lây lan của dịch bệnh sẽ làm giá tăng lên.

Trong ngắn hạn, lo ngại lạm phát hầu như sẽ tăng và có những rủi ro cho sự phục hồi của lợi suất trái phiếu dài hạn.

Dịch sốt lợn không chỉ gây đe dọa với ngành nông nghiệp Trung Quốc mà còn làm gia tăng những lo ngại với các quốc gia ở Đông Nam Á và Đông Á. Việc dịch bệnh lây lan nhanh qua các tỉnh ở Trung Quốc khiến Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) phải phát đi cảnh báo đồng thời khuyến nghị các nước trong khu vực tăng cường phòng chống dịch bệnh lây lan.

Theo FAO, hiện chưa có thuốc đặc trị cho dịch bệnh Sốt lợn châu Phi. Trong khi đó, virus gây bệnh không chỉ lây lan qua lợn sống mà còn có thể tồn tại trong thịt lợn và gây lây bệnh bởi lợn thành phẩm. Điều này khiến việc ngăn chặn dịch bệnh lây lan gặp nhiều khó khăn hơn.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau khi bán bớt tài sản ở Việt Nam, CJ CGV tiếp tục phải đóng 30% rạp phim ở Hàn vì thua lỗ nặng

Quá khó khăn, CJ CGV vừa phải bán bớt tài sản, vừa phải giảm số lượng rạp phim để tồn tại.

Covid vẫn không giảm 1 đồng lương của nhân viên, CEO Nestlé Việt Nam chia sẻ: ‘Khủng hoảng là lúc cho đi, chứ không phải khi chúng ta trục lợi’

“Chúng tôi đã tăng lương đấy, chứ không phải giảm lương hay cắt lương như ở các công ty khác”, CEO Nestlé Việt Nam chia sẻ bài học quản trị đưa doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng từ đại dịch Covid-19. Trong bối cảnh thị trường nước ngoài nhiều nơi gặp khó khăn, “cứ điểm” Việt Nam đã duy trì được hoạt động, thậm chí tăng 20% sản lượng xuất khẩu…

Câu chuyện kinh doanh

Lê Hoàng Uyên Vy kể chuyện kinh doanh từ lớp 2 và bài “test” khắc nghiệt trong 3 tháng quyết định đi hay ở!

Đồng thời, Lê Hoàng Uyên Vy cũng tiết lộ 3 yếu tố quan trọng để tiến tới thành công.

Nữ chủ tịch Lazada, cánh tay phải của Jack Ma vừa bỏ túi thêm 5 tỷ USD sau 1 đêm

1 trong 17 công thần của Jack Ma, nữ chủ tịch Lazada vừa bỏ túi thêm 5 tỷ USD nhờ thương vụ IPO kỷ lục của Ant.

Đọc thêm