Nhà đầu tư Trung Quốc thêm lao đao vì… lợn

05/09/2018 09:15 AM | Thời sự

Dịch sốt lợn châu Phi đang hoành hành ở Trung Quốc không chỉ khiến nông dân mà còn làm cả các nhà đầu tư lo lắng và có lý do để bán tháo.

Nhà đầu tư Trung Quốc thêm lao đao vì… lợn

Lan nhanh ở nhiều tỉnh thành của Trung Quốc, dịch sốt lợn châu Phi đang đe dọa đàn lợn lớn nhất thế giới. Người ta lo sợ dịch bệnh sẽ làm tăng lạm phát cũng như tâm lý bán tháo cổ phiếu, trái phiếu để tránh bão. Trái phiếu đô thị, vốn được các địa phương phát hành với kỳ vọng hút tiền khỏi thị trường trái phiếu liên ngân hàng, đang đứng trước những mối lo ngại hơn bao giờ hết.

Kể từ đầu tháng 8, dịch bệnh bùng phát trên đàn lợn ở nhiều tỉnh của Trung Quốc. Hôm 3/9, hai địa phương mới phát hiện có dịch là Giang Tô và An Huy đã đẩy giá thịt lợn tăng khoảng 10% ở Trung Quốc. Một trận lụt ở tỉnh Sơn Đông, một trong những vựa rau của Trung Quốc, đã đẩy giá nông sản lên cao hơn.

"Nhà đầu tư trái phiếu khá nhạy cảm với bất cứ mối lo ngại lạm phát nào. Sự xuất hiện đột ngột của dịch sốt lợn, cùng với lũ lụt và giá thuê nhà tăng cao ở các thành phố lớn, chắc chắn sẽ gây những tác động tiêu cực tới thị trường trái phiếu", Wang Wenhuan, nhà phân tích của Công ty Chứng khoán Huachuang, nhấn mạnh.

Thực phẩm chiếm khoảng 30% trong giỏ lạm phát tiêu dùng của Trung Quốc. Giá tiêu dùng đã tăng 2,1% trong tháng 7 so với cùng kỳ năm ngoái, nhanh hơn mức 1,9% trong tháng 6. Sự gia tăng trái phiếu mạnh hơn có thể xóa sạch tất cả những sức ép trong tháng 7 bởi các biện pháp kích thích từ nhà chức trách Trung Quốc nhằm thúc đẩy kinh tế và giảm chi phí vay mượn từ lĩnh vực doanh nghiệp nhằm hạn chế những tác động trong cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Cho đến nay, giá tiêu dùng dự báo sẽ tăng 2,1% trong năm nay nhưng các nhà phân tích lo ngại về sự lây lan của dịch bệnh sẽ làm giá tăng lên.

Trong ngắn hạn, lo ngại lạm phát hầu như sẽ tăng và có những rủi ro cho sự phục hồi của lợi suất trái phiếu dài hạn.

Dịch sốt lợn không chỉ gây đe dọa với ngành nông nghiệp Trung Quốc mà còn làm gia tăng những lo ngại với các quốc gia ở Đông Nam Á và Đông Á. Việc dịch bệnh lây lan nhanh qua các tỉnh ở Trung Quốc khiến Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) phải phát đi cảnh báo đồng thời khuyến nghị các nước trong khu vực tăng cường phòng chống dịch bệnh lây lan.

Theo FAO, hiện chưa có thuốc đặc trị cho dịch bệnh Sốt lợn châu Phi. Trong khi đó, virus gây bệnh không chỉ lây lan qua lợn sống mà còn có thể tồn tại trong thịt lợn và gây lây bệnh bởi lợn thành phẩm. Điều này khiến việc ngăn chặn dịch bệnh lây lan gặp nhiều khó khăn hơn.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Hưng: Các bạn nên bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc, tôi không có gì để CHO cả, tuyển dụng là chuyện MUA BÁN, hãy xem mình có gì để bán cho tôi!

"Tôi xin các bạn bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc. Đừng bao giờ nói đi "xin" việc làm. Tôi chả có gì để CHO các bạn cả... Trong tuyển dụng, các bạn bán cái doanh nghiệp cần, và chúng tôi mua cái các bạn có. Vậy thì các bạn phải hiểu doanh nghiệp đang cần gì để chào cho trúng và chào cho được giá", Shark Hưng nhấn mạnh.

Câu chuyện kinh doanh

Đầu năm nói chuyện chuyển đổi số: "Sàn đấu" 30 tỷ USD dành cho các "tay đấm" danh tiếng như FPT, CMC, VNG và NextTech

Thị trường chuyển đổi số tại Việt Nam được đánh giá là một ‘miếng bánh’ thơm ngon đầy tiềm năng. Nhưng, do những đặc thù của ngành nghề, đây là cuộc chơi chỉ dành riêng cho các ‘ông lớn’ trong ngành công nghệ thông tin như FPT, CMC hay NextTech; cơ hội cho các SMEs hay startup chiếm lĩnh thị phần là khá nhỏ.

Warren Buffett bị một cặp vợ chồng lừa đảo đa cấp hơn 300 triệu USD

Warren Buffett và nhiều nhà đầu tư khác là nạn nhân của một cặp vợ chồng liên quan tới mô hình lừa đảo 1 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Cựu SV Ngoại thương dành cả thanh xuân làm tai nghe xuất ngoại, công nghệ lõi tầm quốc tế mang trí tuệ Việt, từ chối lên Shark Tank vì không muốn "diễn"

Rất nhiều người nổi tiếng đã đặt hàng và tin dùng tai nghe inear của itsfit như nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn, ca sĩ Ngô Kiến Huy, Lâm Bảo Ngọc, Cường Seven…

Đọc thêm