Bạn đã biết về tuổi thọ trung bình của các sản phẩm của Apple hay chưa?

18/03/2018 20:25 PM | Công nghệ

Đã bao giờ bạn trầm ngâm nhìn vào chiếc điện thoại, máy tính bản hay laptop của mình rồi tự nhủ: "Xin lỗi tình yêu à, chúng mình kết thúc tại đây nhé."

Thời điểm đó sẽ đến với bạn vào lúc nào?

Liệu có phải bạn muốn nâng cấp các thiết bị Táo khuyết khi chúng bắt đầu có dấu hiệu chậm dần? Hay phải chăng thiết bị của bạn chỉ đơn thuần là trông hơi cũ một chút, trong khi bạn bè và người thân đã bắt đầu sắm sửa những đồ chơi mới đẹp hơn, mới hơn?

Anh Horace Dediu, một nhà phân tích của Asymco, đã cố gắng tìm hiểu xem một sản phẩm của Apple có tuổi thọ trung bình là bao nhiêu, trước khi chúng bị đem đi tiêu hủy hoặc bị bỏ xó.

Phân tích của anh này dựa trên số thiết bị mà Apple đã bán ra và sau đó so sánh con số đó với số thiết bị hiện vẫn đang hoạt động.

Chìa khoá của nghiên cứu này nằm ở số thiết bị hiện đang hoạt động. Apple đã tiết lộ trong một cuộc họp báo quý gần đây là hiện có khoảng 1,3 tỷ thiết bị Apple đang được sử dụng trên toàn thế giới.

Theo Dediu suy luận, điều này có nghĩa là có khoảng 750 triệu thiết bị Apple đã không còn được sử dụng nữa.

Sau khi truy tìm nguồn gốc của con số 750 triệu này, Dediu đã phát hiện ra rằng nó tương ứng với con số thiết bị được bán ra vào quý III của năm 2013. Từ đó, anh suy đoán rằng tuổi tho trung bình của một sản phẩm Apple là 4,3 năm.

Bạn đã biết về tuổi thọ trung bình của các sản phẩm của Apple hay chưa? - Ảnh 1.

Và Dediu cho biết, con số này đang tăng dần theo thời gian.

Apple đã không trả lời yêu cầu bình luận về vấn đề này. Tuy nhiên, một vài năm trước, các đánh giá về sản phẩm của công ty cho thấy Apple kì vọng là các thiết bị của mình chỉ có tuổi thọ khoảng 3 năm mà thôi.

Tuy nhiên, con số này không thực sự cho biết doanh mục sản phẩm nào của Apple có tuổi thọ dài hơn các sản phẩm còn lại.

Thông thường, một chiếc iPhone có thể không có tuổi thọ kéo dài đến 4,3 năm, do người dùng có xu hướng muốn nâng cấp máy nhiều hơn. Ngoài ra, có một vấn đề muôn thuở với doanh số của iPad là người dùng thường giữ gìn thiết bị này lâu hơn, và vì thế tuổi thọ của một chiếc iPad có thể dài hơn 4,3 năm.

Bạn đã biết về tuổi thọ trung bình của các sản phẩm của Apple hay chưa? - Ảnh 2.

Thêm vào đó, người dùng ngày càng trở nên thông thái hơn về những thiết bị mà họ sử dụng. Vì thế, lần đầu tiên trong lịch sử, vào quý cuối năm ngoái, doanh số smartphoen thậm chí còn giảm.

Một trong những yếu tố đóng góp vào hiện tượng này là thị trường đồ cũ đang nở rộ, đặc biệt là khi giá của những chiếc smartphone đã vượt ngưỡng 1.000 USD.

Tuy nhiên, những điều này sẽ không ngăn cản các công ty công nghệ tiếp tục ra mắt các sản phẩm mới và đẹp hơn. Năm ngoái, Apple đã ra mắt đến 3 mẫu điện thoại mới, và trong năm nay, Táo khuyết thậm chí có thể còn trình làng nhiều thiết bị hơn nữa.

Tham khảo CNET

KON

Cùng chuyên mục
XEM