Bạn có đang ngủ sai tư thế và làm thế nào để khắc phục?

29/05/2016 16:02 PM | Sống

Nằm thẳng hay nằm nghiêng đều ẩn chứa những tác hại đến sức khỏe và vóc dáng. Hãy học cách khắc phục để có một giấc ngủ chất lượng nào!

Một giấc ngủ ngon sẽ giúp chúng ta lấy lại tinh thần để bắt đầu một ngày mới khỏe khoắn. Tuy nhiên, tư thế ngủ sai cũng có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và đau nhức hơn đấy! Hãy cùng xem những tư thế ngủ dưới đây lợi hại ra sao nhé!

1. Nên nằm ngửa và thẳng lưng

Tư thế này với hai tay và chân đặt thẳng giúp cột sống và cổ được thư giãn tốt nhất. Một chiếc gối vừa phải lúc này sẽ giúp giữ cho đầu cao hơn dạ dày và tránh được chứng axit trào ngược. Nằm thẳng còn giúp giảm gia tăng nếp nhăn do mặt không phải tiếp xúc sát với gối cả đêm. Tuy nhiên, tư thế này sẽ không cải thiện được tình trạng ngủ ngáy đối với những người gặp phải vấn đề này.

2. Không nên nằm nghiêng và ngủ trên cánh tay

Việc nằm nghiêng và gối đầu trên cánh tay có thể là nguyên nhân làm xuất hiện những nếp nhăn sớm, do khuôn mặt phải tiếp xúc một thời gian dài ở một phía. Ngoài ra, nằm với tư thế này thường xuyên cũng khiến vòng một dễ bị chảy xệ gây mất tự tin. Đối với người ngủ ngáy thì nằm nghiêng có thể làm giảm tình trạng này đáng kể nữa đấy!

3. Tránh nằm tư thế thai nhi

Nhiều người có thói quen nằm thu người cong về một phía mà không biết rằng chúng có thể chính là nguyên nhân của những cơn nhức mỏi sau mỗi giấc ngủ. Khi đó, cột sống sẽ không được giữ thẳng suốt đêm dễ dẫn tới chứng đau cột sống, lâu dài còn gây ảnh hưởng đến dáng đi. Đầu gối co cả đêm dễ gây đau khớp hoặc chuột rút khi tỉnh dậy.

4. Không nên nằm úp người xuống giường

Thói quen nằm xấp được nhiều người lựa chọn tuy nhiên chúng lại gây rất nhiều rắc rối cho sức khỏe. Nằm ở tư thế này sẽ tạo áp lực lên các khớp và cơ bắp gây kích thích dây thần kinh dẫn đến tê và đau nhức. Ngoài ra, chúng còn khiến bạn cảm thấy khó thở khi ngủ. Hãy từ bỏ thói quen này ngay thôi, để không phải thức dậy với cơ thể mệt nhoài và nhức mỏi nữa nhé!

Một số cách khắc phục tư thế ngủ sai

- Lưu ý và loại bỏ những tư thế gây hại cho cơ thể.

- Nếu phải nằm nghiêng hãy cố gắng giữ cho lưng luôn thẳng và dùng gối sao cho đầu được giữ thẳng.

- Luôn dùng gối mỏng, mềm vừa phải khi nằm thẳng để đầu không quá thấp hay quá cao.

Cùng chuyên mục
XEM