Bài học từ COP27: Nâng cao năng lực quản trị để phát triển bền vững

24/11/2022 10:00 AM | Kinh doanh

Mục tiêu của các doanh nghiệp Việt đang dần chuyển từ phát triển nhanh sang phát triển bền vững. Để bắt nhịp cùng xu thế này, các nhân sự tài năng và doanh nhân trẻ cần cập nhật kiến thức và kỹ năng quản trị thực chiến để song hành với những thay đổi của thị trường.

Đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, tình trạng khan hiếm tài nguyên… liên tục tạo sức ép, buộc các doanh nghiệp phải xem xét bài toán phát triển bền vững trên cả ba khía cạnh: Môi trường - Xã hội - Quản trị doanh nghiệp, hay còn gọi là khung ESG.

Tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc năm 2022 (COP27) vừa kết thúc, bên cạnh tâm điểm chú ý về cam kết hành động của các quốc gia liên quan đến môi trường, khía cạnh quản trị cũng rất được lưu tâm.

Quản trị - ưu tiên hàng đầu của doanh nghiệp Việt

Theo báo cáo về mức độ sẵn sàng thực hành ESG tại Việt Nam năm 2022 do PWC và VIOD phối hợp thực hiện, 62% doanh nghiệp Việt Nam coi yếu tố quản trị là ưu tiên hàng đầu trong chương trình triển khai ESG, vượt trội so với yếu tố môi trường (22%) và xã hội (16%). Theo OECD, quản trị tốt có thể giúp xây dựng môi trường tin cậy, minh bạch để thúc đẩy đầu tư dài hạn, ổn định tài chính và tính liêm chính của doanh nghiệp, từ đó hỗ trợ tăng trưởng mạnh mẽ hơn.

Có thể thấy, quản trị nhận được nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp và có cải thiện trong nhiều năm qua, nhưng thực tế vẫn tồn tại khoảng cách đáng kể giữa Việt Nam với các nước trong khu vực và quốc tế. Để thu hẹp khoảng cách này và khai thác được tối ưu lợi ích của quản trị công ty, bên cạnh việc xây dựng khung quản trị và hệ thống quản trị tốt, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Việt cần đầu tư thoả đáng vào nâng cao năng lực quản trị. Bản thân những thủ lĩnh trẻ tiềm năng cũng cần tự trang bị những hành trang cần thiết như chuẩn mực và thực hành thông lệ quản trị quốc tế. Để có được những kiến thức này, việc đầu tư vào các chương trình MBA quốc tế hoặc liên kết quốc tế có thể là một giải pháp phù hợp trong giai đoạn hiện nay.

Học quản trị quốc tế ngay tại Việt Nam

Với mục tiêu hỗ trợ các doanh nhân, nhân sự tài năng trẻ cập nhật các kiến thức quản trị điều hành chuẩn quốc tế song song với thực tiễn kinh doanh tại Việt Nam và thế giới, Viện Quản trị & Công nghệ FSB (Đại học FPT) liên kết với Đại học Leeds Beckett (Anh Quốc) xây dựng chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) quốc tế.

Bài học từ COP27: Nâng cao năng lực quản trị để phát triển bền vững - Ảnh 1.

Cựu sinh viên tốt nghiệp Đại học Leeds Beckett

Chương trình đào tạo "nhập khẩu" giáo trình và bộ kỹ năng chuẩn quốc tế từ Leeds Beckett – một trong những trường đại học giàu kinh nghiệm về đào tạo MBA ứng dụng cao. Toàn bộ khung chương trình và chất lượng giảng dạy sẽ do Leeds Beckett kiểm soát nên dù theo học tại Việt Nam, học viên sẽ được hưởng chất lượng giáo dục quốc tế.

Ông Dominic Ramsden, Quản lý Tiêu chuẩn và Đảm bảo Chất lượng, đại diện trường Leeds Beckett: "Việc tương tác nhằm đảm bảo sự phù hợp giữa các tiêu chuẩn chất lượng tại Anh Quốc và tiêu chuẩn học thuật do Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam quy định là chìa khóa để chúng tôi cam kết về chương trình này. Học viên theo học chương trình sẽ được tiếp cận với trải nghiệm về chất lượng giáo dục cao nhất, có thể sánh với nền giáo dục tốt nhất tại Anh Quốc. Đồng thời, chúng tôi cũng tạo cơ hội cho học viên vận dụng linh hoạt những kỹ năng và kiến thức đó trên toàn thế giới."

Chương trình MBA liên kết giữa Đại học Leeds Beckett và FSB ứng dụng phương pháp giảng dạy kiến tạo xã hội độc quyền của hệ thống giáo dục FPT, kết hợp giữa lý thuyết, học thuật và các hoạt động tương tác theo tình huống thực tế. Bên cạnh đó, sự khác biệt của chương trình liên kết này còn nằm ở đội ngũ giảng viên.

Ông Nguyễn Việt Thắng – Viện Quản trị & Công nghệ FSB cho biết: "Đội ngũ giảng viên của chương trình là tổ hợp các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực chuyên môn và các nhà lãnh đạo kỳ cựu giàu kinh nghiệm thực chiến. Nhờ đó, học viên được xây dựng lối tư duy, cách tiếp cận bài bản để chuẩn bị sẵn sàng trước bất kỳ nguy cơ biến động hay khủng hoảng, bao gồm cả các vấn đề về bất ổn kinh tế hay biến đổi khí hậu có thể ảnh hưởng tới sự phát triển bền vững của doanh nghiệp."

Bài học từ COP27: Nâng cao năng lực quản trị để phát triển bền vững - Ảnh 2.

Hội thảo tuyển sinh với sự góp mặt của Đại học Leeds Beckett

Tổng thời gian đào tạo của chương trình kéo dài tối đa 18 tháng, trong đó có 12 tháng theo học trên lớp và 6 tháng làm dự án tốt nghiệp. Kết thúc chương trình, học viên sẽ được nhận bằng do Đại học Leeds Beckett cấp có giá trị toàn cầu.

Tham khảo chương trình đào tạo MBA liên kết quốc tế của Viện Quản trị & Công nghệ FSB với Đại học Leeds Beckett (Anh Quốc) tại đây.

Ánh Dương

Cùng chuyên mục
XEM