Bài học đắt giá từ 3 nha hoàn Uyên Ương, Bình Nhi, Tập Nhân trong Hồng Lâu Mộng: Làm thế nào để nổi bật ở nơi làm việc?

18/07/2019 14:15 PM | Sống

Việc nhỏ thì học cách thích nghi, việc lớn thì hãy tôn trọng nguyên tắc. Có thể thỏa hiệp, nhưng không bao giờ được phá vỡ giới hạn của mình.

Lỗ Tấn nói: "Một bộ phim "Hồng Lâu Mộng", có thể chỉ rõ vấn đề trong cuộc sống, theo ánh mắt đọc giả, mà có nhiều loại cảm nhận khác nhau: Một số học giả thì nhìn thấy "Dễ", một số học giả lại nhìn thấy "Không", còn tài tử lại nhìn ra "Day dứt".

Mỗi người ở một lập trường khác nhau, đều có thể nhìn thấy những quan niệm và bài học khác nhau từ trong cùng một quyển sách.

Có người nhìn thấy gió tuyết, có người nhìn thấy thơ ca, lại có người nhìn thấy tình cảm trong thế gian... Một tác phẩm tuyệt vời, chính là có thể thu hút nhiều người có quan điểm khác nhau ở nhiều nơi khác nhau.

Nếu nhìn "Hồng Lâu Mộng" theo góc độ nơi làm việc, nó chính là tập đoàn Giả thị với hàng ngàn nhân viên làm công ở đó. Giả Mẫu (mẹ của Giả Mẫn) là chủ tịch hội đồng quản trị, Vương Hy Phượng là tổng giám đốc, Giả Bảo Ngọc là người kế thừa tập đoàn.

Trong một doanh nghiệp gia đình với nền tảng lớn và mối quan hệ phức tạp như vậy, có 3 nhân viên nữ, bọn họ sinh ra trong tầng lớp thấp, không có quyền lực. Tuy nhiên, trong môi trường đầy chông gai như vậy, họ vẫn có thể "trèo lên" từng ngày, rồi sau đó sống ổn định, vững vàng như một ngọn núi.

Bài học đắt giá từ 3 nha hoàn Uyên Ương, Bình Nhi, Tập Nhân trong Hồng Lâu Mộng: Làm thế nào để nổi bật ở nơi làm việc? - Ảnh 1.

1. Uyên Ương: Chuẩn bị thay lãnh đạo

Từ nhỏ, Uyên Ương đã đi theo Giả Mẫu, vì cô ấy thông minh, nhanh nhẹn, nên được Giả Mẫu yêu thích. Mọi người nói rằng đến ngay cả ăn cơm, Giả Mẫu cũng không rời khỏi cô ấy được, đó là yêu thích thực lòng.

Tại sao Uyên Ương lại được Giả Mẫu đối xử thân thiết như vậy? Đó là vì dù làm bất cứ chuyện gì đi nữa, Uyên Ương cũng luôn nghĩ từ góc độ quan điểm của Giả Mẫu trước, và trước khi Giả Mẫu nói ra, cô ấy đã đi làm. Một nhân viên như vậy, thử hỏi xem có ông chủ nào không thích cơ chứ, không chỉ thích, mà còn phải dẫn theo bên cạnh để đào tạo, bồi dưỡng.

Giả Mẫu khen Uyên Ương rằng:

"Có Uyên Ương, đứa trẻ đó thật cẩn thận và dụng tâm làm việc, chuyện của tôi, nó đều có thể suy nghĩ chu toàn, còn đi làm trước. Nếu tôi muốn đi đâu, làm gì, nó đều có thể đi chuẩn bị ổn thỏa trước."

Qua đây chúng ta có thể thấy được, Uyên Ương làm chuyện gì cũng đều hết lòng, có thể phát hiện vấn đề và giải quyết trước khi Giả Mẫu truy hỏi, không để Giả Mẫu phải lo lắng. Đây mới là lý do quan trọng nhất khiến cô ấy nổi bật trong đám nha hoàn đông đúc ở phủ.

Lý Hoàn từng có một đoạn bình luận về Uyên Ương như sau:

"Ví dụ, lão thái thái trong nhà không cần Uyên Ương làm gì. Lúc lão thái thái thức dậy, không ai dám cãi lại lão thái thái, nhưng cô ấy dám. Nhưng mà lão thái thái lại chỉ nghe lời một mình cô. Lão thái thái mặc đồ gì, người khác không nhớ, nhưng cô ấy nhớ. Nếu không phải nhờ cô ấy quản lý, thì không biết đã bị lừa mất bao nhiêu thứ rồi."

Không chỉ như vậy, từ việc cô cứu Giả Liễn, có thể nhìn rõ được năng lực của Uyên Ương, cô ấy vì giúp Giả phủ vượt qua nguy hiểm, đã tự mình chủ trương lấy hai hộp châu báu từ cái rương của Giả Mẫu để cứu nguy cho Giả Liễn, cô ấy có thể đi trước Giả Mẫu một bước, là vì cô ấy hiểu Giả Mẫu.

Sau khi Giả Mẫu biết được cô ấy âm thầm giúp đỡ hai vợ chồng Giả Liễn và Vương Hy Phượng, giúp cả phủ thoát hiểm, sống an ổn. Dù bà không nói ra, nhưng trong lòng lại tràn đầy cảm kích.

Vậy nên, bà mới nói với bọn Tích Xuân: "Mấy đứa con gái trong nhà, không ai tốt bằng Uyên Ương."

Khi bà Lưu bước vào sân, vì để khiến Giả Mẫu vui vẻ, Uyên Ương đã nhờ bà Lưu cùng diễn trò với mình để chọc Giả Mẫu vui. Cô ấy đã bàn trước với bà Lưu, cô không cố tình chế giễu, sau đó khi ra cửa cô còn đặc biệt xin lỗi.

Khi bà Lưu rời khỏi, Giả Mẫu còn đang nghĩ xem nên tặng quà gì để bà Lưu đem về nhà thì Uyên Ương đã sớm nghĩ ra và chuẩn bị rất nhiều thứ cho bà Lưu.

Nếu bạn suy nghĩ trước lãnh đạo một bước, hiểu rõ cuộc sống, tính cách và thói quen của họ. Làm tốt những việc mà lãnh đạo nghĩ, lãnh đạo muốn làm.

Như vậy, khi có gì tốt đẹp, lãnh đạo tự nhiên cũng sẽ nghĩ đến người luôn quan tâm và làm việc chu đáo cho họ là bạn trước, sau đó mới xét đến người khác.

Bài học đắt giá từ 3 nha hoàn Uyên Ương, Bình Nhi, Tập Nhân trong Hồng Lâu Mộng: Làm thế nào để nổi bật ở nơi làm việc? - Ảnh 2.

2. Tập Nhân: Làm việc còn chu đáo hơn lãnh đạo

Ở nơi làm việc, muốn được lãnh đạo trọng dụng, thăng chức, điều quan trọng nhất là phải luôn chăm chỉ làm việc. Đặc biệt là những việc lãnh đạo sắp xếp, cần phải làm thật tốt.

Trong "Hồng Lâu Mộng", Tập Nhân có hai lãnh đạo, chính là Giả Mẫu và Bảo Ngọc.

Trong sách giới thiệu Tập Nhân thế này: "Tập Nhân là người trung thành, khi hầu hạ Giả Mẫu, trong lòng chỉ có Giả Mẫu; sau này khi hầu hạ Bảo Ngọc, trong lòng lại chỉ có Bảo Ngọc."

Bảo Ngọc là người mà Giả Mẫu để tâm nhất, nên bà ấy nhất định đưa nha hoàn biết chăm sóc người khác nhất cho Bảo Ngọc. Trong hàng trăm nha hoàn, tương tự như hàng trăm nhân viên, có thể được đánh giá tốt hơn người khác, làm nhiều hơn người khác, chính là Tập Nhân.

Tập Nhân là nha hoàn của Bảo Ngọc, nhưng càng như chị của cô, chăm sóc, an ủi, bảo vệ cô, làm tận trách nhiệm của mình.

Giả Bảo Ngọc mặc đồ, rửa mặt, chải đầu, đều do Tập Nhân làm, miếng ngọc Bảo Ngọc đeo, đều do Tập Nhân lau chùi cẩn thận mỗi đêm, sau đó bọc cẩn thận trong chiếc khăn tay. Mỗi đêm, Tập Nhân đều đợi Bảo Ngọc ngủ rồi mới đi ngủ, dù có muộn cỡ nào cũng vẫn đợi.

Có lần, Tiết Bảo Thoa đến thăm Giả Bảo Ngọc, lúc đó là mùa hè, Bảo Ngọc ngủ thiếp trên giường, Tập Nhân ngồi cạnh, tay cầm kim chỉ thêu thùa, bên cạnh có cây phất trần.

Tiết Bảo Thoa cười hỏi: "Trong phòng này có muỗi đâu mà cô để cây phất trần ở đó?"

Tập Nhân mới đáp: "Cô nương không biết đấy thôi, dù không có muỗi, nhưng ai biết được có côn trùng nhỏ hay không, lỡ nó bay đến, mắt người cũng không thấy rõ, tiểu thư đang ngủ mà bị cắn một cái, thì như bị kiến cắn ấy."

Có thể thấy được Tập Nhân chăm sóc Bảo Ngọc cẩn thận cỡ nào, dù là côn trùng nhỏ mà mắt thường không thấy được, cô ấy cũng phòng ngừa. Tinh thần chuyên nghiệp thế này, có lãnh đạo nào mà không thích cơ chứ.

Thực ra ở nơi làm việc, làm thế nào để được lãnh đạo coi trọng, chính là suy nghĩ thay lãnh đạo, chủ động sắp xếp, hoàn thành công việc trước giúp lãnh đạo. Như vậy sẽ khiến lãnh đạo cảm thấy hoàn hảo ngoài mong đợi.

Và lãnh đạo của bạn tất nhiên cũng sẽ xem trọng bạn, ghi nhớ trong lòng rồi.

Bài học đắt giá từ 3 nha hoàn Uyên Ương, Bình Nhi, Tập Nhân trong Hồng Lâu Mộng: Làm thế nào để nổi bật ở nơi làm việc? - Ảnh 3.

3. Bình Nhi: Bù đắp khuyết điểm của lãnh đạo

Bù đắp khiếm khuyết của lãnh đạo chính là làm những việc mà bạn biết, nhưng lãnh đạo không biết làm, lãnh đạo làm không được nhưng bạn làm được. Vương Hy Phượng và Bình Nhi, hai người này chính là mối quan hệ bổ sung cho nhau giống như vậy.

Lý Hoàn nói: "Đường Tăng muốn đi thỉnh kinh, liền có bạch mã đến chở ông ấy đi. Có Phượng nha đầu, thì phải có bạn. Bạn chính là chùm chìa khóa lớn của bà bạn..." Câu này chính là để nói về tầm quan trọng của Bình Nhi.

Vương Hy Phượng là con gái "Kim Lăng Vương", có rất nhiều việc cô ấy không thể hiểu được nỗi khổ của tầng lớp nhân dân cấp thấp, mà Bình Nhi xuất thân nghèo hèn, ở cạnh nhắc nhở Vương Hy Phượng, giúp cô ấy giải quyết mâu thuẫn riêng.

Khi xuất hiện vụ án nha đầu ăn cắp, Vương Hy Phượng rất tức giận, nhưng Bình Nhi đã khuyên can.

Khi Vương Hy Phượng không hiểu chuyện, cũng nhờ Bình Nhi nhắc nhở.

Bình Nhi và Vương Hi Phượng đều gắn bó, và dùng kinh nghiệm của mình để bổ sung khuyết điểm cho đối phương, hai người cũng trở nên gắn bó hơn.

Thế nên, người có thể bổ sung khuyết điểm cho lãnh đạo, là người có năng lực, cũng có tầm ảnh hưởng lớn đến lãnh đạo.

Ở nơi làm việc, thứ quan trọng hơn bối cảnh, học lực và kinh nghiệm làm việc là đạo đức và tài năng.

Khi bạn hiểu rõ bản chất nơi làm việc, bạn sẽ hiểu, thứ quan trọng nhất ở đó là năng lực.

Nếu bạn muốn thăng tiến ở nơi làm việc, hãy tập trung phát triển năng lực và sở trường của mình.

Thiên Tuyết

Cùng chuyên mục
XEM