Bài diễn văn nhậm chức của tân Tổng thống Donald Trump: Pha trộn giữa nghệ thuật bán hàng và sự coi thường trật tự chính trị

21/01/2017 04:02 PM | Thời sự

Ông Trump chạy đua vào Nhà Trắng như một kẻ ngoại đạo, chỉ trích tội lỗi của cả đảng Dân chủ và Cộng hoà dù bản thân mình là ứng viên tổng thống đảng Cộng hoà. Và sau bài phát biểu bên ngoài Điện Capitol, dường như ông vẫn có ý định là kẻ đứng ngoài, lãnh đạo "phe nổi dậy".

Với bài phát biểu nhậm chức, Donald Trump đã gửi tín hiệu rõ ràng tới nước Mỹ và thế giới: ông Trump có kế hoạch chèo lái nước Mỹ như chiến dịch tranh cử, từ chối gắn mình với đảng Cộng hoà và truyền thông điệp trực tiếp tới người dân Mỹ.

Ông Trump cũng xoáy sâu vào những tồn tại trong xã hội nước Mỹ khi cho rằng quốc gia này bị bao vây bởi tội phạm, nhập cư, chủ nghĩa khủng bố và những giao thương thương mại bất công bằng. “Cuộc tàn sát nước Mỹ phải dừng lại ngay bây giờ, ngay tại đây”, ông Trump hứa và coi mình như nhà vô địch của những người dân Mỹ bình thường.

Bức tranh ảm đạm mà ông Trump vẽ ra trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ đang khoẻ mạnh, tình trạng tội phạm giảm xuống và nước Mỹ đang tương đối an toàn và ổn định. Và giống chiến dịch tranh cử, ông Trump khẳng định ông và các quyết sách của mình sẽ là giải pháp duy nhất cho vấn đề. Ông Trump cũng chẳng đề cập tới các nghị sĩ Cộng hoà trong Quốc hội mà ông cần hợp tác để những quyết sách – nhiều khả năng sẽ bị người Dân chủ phản đối quyết liệt – được thông qua.

Bài diễn văn nhậm chức của tân Tổng thống Donald Trump: Pha trộn giữa nghệ thuật bán hàng và sự coi thường trật tự chính trị - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump tuyên thệ nhậm chức.

Ông Trump chạy đua vào Nhà Trắng như một kẻ ngoại đạo, chỉ trích tội lỗi của cả đảng Dân chủ và Cộng hoà dù bản thân mình là ứng viên tổng thống đảng Cộng hoà. Và sau bài phát biểu bên ngoài Điện Capitol, dường như ông vẫn có ý định là kẻ đứng ngoài, lãnh đạo "phe nổi dậy" - người nắm quyền với một chân vẫn đứng ở chiến trường.

Tiếp tục kiên định với đường lối dân tuý, Trump chỉ trích mạnh mẽ các chính trị gia, cho rằng họ giàu có và thịnh vượng trên mồ hôi, công sức của người lao động Mỹ. Dù chọn cách nói văn hoa hơn nhưng ông Trump không quên khẳng định giới lãnh đạo chỉ biết bảo vệ quyền lợi của họ chứ chẳng quan tâm tới người dân.

Ông Aundrea Friedley, 52 tuổi, tới dự lễ nhậm chức từ Nampa, Idaho, mô tả tuyên bố của ông Trump là “cú đấm mạnh mẽ” và ca ngợi Tổng thống Trump trả lại quyền lực cho người dân. Ông Trump giành chiến thắng cách biệt về số phiếu đại cử tri nhưng bị thua gần 3 triệu phiếu phổ thông, điều khó cho ông trong nỗ lực đoàn kết và thống nhất nước Mỹ.

Vài giờ sau khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức, Nhà Trắng đã phát đi thông cáo tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) cũng như Hiệp định Mậu dịch tự do khu vực Bắc Mỹ (NAFTA). Nói về lý do cho quyết định được dự đoán từ trước, Nhà Trắng khẳng định đây là động thái cần thiết để bảo vệ công ăn việc làm cho người dân Mỹ - tương đồng với cam kết khi tranh cử của ông Trump.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ/Reuters

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

201X - Thập niên của iPhone: Apple đã tạo ra cuộc cách mạng tỷ đô thay đổi thế giới như thế nào?

"Không nghi ngờ gì nữa, đây là sản phẩm công nghệ tiêu dùng có ảnh hưởng nhất trong 10 năm qua", nhà sáng lập Gene Munster của Loup Ventures nhận định về iPhone.

Stylist Đặng Trầm: Đời THAY ĐỔI khi ta THAY ĐỒ!

Sống có phong cách là sống thật với cảm xúc và hoàn cảnh của bản thân. Là KHÔNG FAKE! Giờ đây ở trên MXH, rất dễ để có thể TỎ RA PHONG CÁCH VÀ SANG CHẢNH bằng cách "show off" những hình ảnh rất thời thượng, với quần áo hàng hiệu, điện thoại đắt tiền, những chuyến đi xa xỉ… Nhưng nếu đằng sau tất cả những sự hào nhoáng đó, là thất nghiệp, là nợ nần, là sự thiếu trách nhiệm với chính đời mình - thì với Trầm, đó chỉ là ảo ảnh mà thôi, không thể coi là phong cách được.

[Bạn có biết] Từ 11 giờ hôm nay, Grab tăng chiết khấu tài xế lên gần 33%, giá cước người dùng Grabcar tăng lên 9.500 đồng/km

Chiết khấu tài xế tăng từ 28,37% lên 32,84% do Grab phải chịu thêm thuế giá trị gia tăng (VAT) kể từ ngày 05/12/2020. Song song với đó, giá cước hành khách cũng sẽ tăng từ 8.500 đồng/km lên 9.500 đồng/km đối với Grabcar 4 chỗ, 10.000 đồng/km lên 11.000 đồng/km đối với Grabcar 7 chỗ.

Phe ông Trump tung video chấn động, Thống đốc Georgia tuyên bố bất ngờ: Gió bắt đầu đổi chiều?

"Giống như [ông Trump] và nhiều người khác, tôi cũng rất thất vọng", Thống đốc Georgia Brian Kemp, một đảng viên Cộng hòa, chia sẻ với phóng viên về kết quả cuộc bầu cử năm nay.

Đọc thêm