Bác sỹ chỉ ra 3 cách vừa giúp người cao tuổi bỏ thói quen ăn mặn vừa có thể ăn ngon

04/03/2022 17:39 PM | Sống

Đối với người cao tuổi, ăn mặn là thói quen rất khó bỏ bởi muối giúp kích thích vị giác, giúp người già ăn ngon hơn.

Muối là loại gia vị có vai trò quan trọng đối với sức khỏe mỗi người. Hằng ngày, lượng muối sẽ bị mất đi thông qua các hoạt động của cơ thể như đi vệ sinh, tiết mồ hôi, nước mắt,... Bổ sung muối cho cơ thể bằng con đường thực phẩm chính là phương pháp bù lại lượng muối mất đi. Tuy nhiên, khi bù đắp sự thiếu hụt này, nhiều người thường có thói quen sử dụng khá nhiều muối vì loại gia vị này rẻ và dễ tạo hương vị đậm đà cho món ăn.

Chia sẻ về vấn đề này, bác sỹ Dương Thị Phượng, Khoa Dinh dưỡng và Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, thói quen ăn mặn là một thói quen rất khó bỏ đối với người cao tuổi. Bởi việc thêm muối vào thực phẩm sẽ làm kích thích vị giác, tạo cho người già cảm giác ăn ngon miệng hơn.

"Song, việc ăn mặn dễ gây ra tình trạng cao huyết áp. Cụ thể, khi tăng muối lên có thể khiến huyết áp tăng trung bình từ 5-8mm Hg. Ngược lại khi chúng ta giảm muối đi thì cũng có thể giảm được huyết áp nền về mức thấp hơn. Vì vậy, các con cháu hãy giải thích với các cụ về lợi ích của việc ăn nhạt để các cụ hiểu hơn", bác sỹ Dương Thị Phượng nói.

Cần làm gì để hạn chế việc ăn mặn ở người cao tuổi mà vẫn kích thích vị giác tốt

Để thay đổi thói quen này mà vẫn có thể kích thích vị giác, bác sỹ Phượng khuyên mọi người việc đầu tiên cần làm đó là thay muối bằng những gia vị, hương liệu khác để tạo nên vị ngon cho món ăn, giúp cho các cụ già ăn ngon hơn.

Thứ hai, nên ưu tiên món luộc, món hấp, tránh các món xào, kho mặn để kiểm soát lượng muối hấp thu vào cơ thể.

"Thứ 3, do người Việt Nam có truyền thống ăn chung mâm, chấm chung một bát nước chấm nên rất khó ước lượng được lượng muối ăn trong một ngày. Do đó, khi nấu ăn có thể để riêng một lượng thức ăn cho ông bà, rồi nêm nếm vừa đủ hoặc nấu nhạt ngay từ ban đầu sau đó múc ra một cái bát riêng kèm một bát nước chấm.

Theo khuyến cáo chung là chúng ta chỉ được phép ăn dưới 5g muối/ngày. Trong khi đó, thực phẩm không cần cho gia vị đã có khoảng 1-2g muối rồi. Như vậy, mỗi bữa chính của người cao tuổi chỉ cần cho 2-3g muối, tương đương với 1 thìa gạt (loại dùng ăn sữa chua) muối hoặc 5ml nước mắm, cho vào bát để chấm cùng thức ăn nhạt", bác sỹ Phượng cho hay.

Bác sỹ chỉ ra 3 cách vừa giúp người cao tuổi bỏ thói quen ăn mặn vừa có thể ăn ngon - Ảnh 2.

Nguyễn Phượng

Cùng chuyên mục
XEM