Bắc Kinh: Hoang mang vụ nhân viên ‘giao hàng chục đơn hàng mỗi ngày’ mắc COVID-19

24/06/2020 19:21 PM | Xã hội

Vụ việc một nhân viên giao đồ ăn ở thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) được xác nhận mắc COVID-19 đã khiến không ít người hoang mang, vì người này được cho là “giao trung bình 50 đơn hàng mỗi ngày”.

Theo Global Times, ca bệnh trên là nhân viên giao đồ ăn đầu tiên của Bắc Kinh được xác nhận mắc COVID-19.

Nhân viên 47 tuổi được cho là giao trung bình 50 đơn hàng/ngày, từ ngày 1 đến ngày 17/6, với phạm vi hoạt động trải dài qua các quận từ Đại Hưng, Phong Đài, Phòng Sơn đến Đông Thành…

Người này từng đi qua một số khu chợ, nhà hàng, siêu thị và cửa hàng trái cây. Giờ làm việc thường kéo dài từ 7h sáng đến 21h, có hôm đến 22h.

Sau khi nam nhân viên được xác định mắc bệnh, vào chiều thứ Ba, 23/6, công ty chủ quản của nhân viên trên đã tiến hành xét nghiệm cho toàn bộ đội ngũ giao hàng. Những người có tiếp xúc gần với nhân viên mắc bệnh được yêu cầu cách ly tập trung.

Trước đó, thành phố Bắc Kinh đã xét nghiệm COVID-19 cho 103.000 nhân viên giao hàng thuộc các công ty chuyển phát nhanh và các công ty giao thực phẩm.

Việc đặt hàng thực phẩm và nhu yếu phẩm qua mạng đã trở nên phổ biến hơn với những người dân Bắc Kinh trong bối cảnh dịch bệnh.

Do đó, việc phát hiện ca bệnh là nhân viên giao hàng đã khiến người dân Bắc Kinh không khỏi xôn xao.

Một số người dân đặt câu hỏi liệu việc khử trùng và xét nghiệm COVID-19 rộng rãi có được thực hiện triệt để? Nếu có, thì vì sao nhân viên giao hàng nói trên lại mắc bệnh?

Một số người khác lại lo lắng rằng nhân viên giao hàng nhiễm virus có thể khiến dịch bệnh lây lan trên quy mô lớn, thậm chí lây lan qua virus bám trên thực phẩm.

Tuy nhiên, theo Li Fengqin, một chuyên gia từ Trung tâm Đánh giá rủi ro an toàn thực phẩm Trung Quốc, thì hiện chưa có báo cáo về khả năng lây lan qua thực phẩm của virus SARS-CoV-2.

Theo Global Times

Minh Hạnh

Cùng chuyên mục
XEM