Bắc Giang: 4 bệnh nhân tiên lượng nặng, 24 người phải thở oxy

26/05/2021 08:39 AM | Xã hội

Theo báo cáo nhanh của tỉnh Bắc Giang, hiện tỉnh đang điều trị cho 431 bệnh nhân và số bệnh nhân nặng đang tăng.

Ông Từ Quốc Hiệu - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang đã báo cáo chi tiết về năng lực xét nghiệm của các đơn vị trong tỉnh. Theo đó, các đơn vị hỗ trợ chạy xét nghiệm 14.052 mẫu đơn/ngày (tương đương 70.000-98.000 mẫu gộp/ngày). Tiếp tục đẩy nhanh xét nghiệm, nhất là việc trả kết quả, đến nay toàn tỉnh đã lấy được 600.774 mẫu.

Riêng ngày 24/5 lấy được 14.943 mẫu; đã chạy được 547.861 mẫu. Hiện nay, còn 10.294 mẫu đơn (51.470 mẫu gộp) chưa có kết quả.

Tỉnh thực hiện cách ly xã hội tại 5 huyện (Việt Yên, Lạng Giang, Lục Nam, Yên Dũng, Lục Nam, Yên Thế); đối với thành phố Bắc Giang thực hiện giãn cách xã hội. Toàn tỉnh hiện đang bố trí 05 khu cách ly của tỉnh. Hiện có 12.298 người (trong đó có 1017 người tỉnh ngoài) đang được cách ly tập trung và 71.321 người cách ly tại nhà.

 Bắc Giang: 4 bệnh nhân tiên lượng nặng, 24 người phải thở oxy - Ảnh 1.

Bắc Giang đang điều trị 1.431 bệnh nhân, ảnh minh hoạ.

Về số bệnh nhân đang điều trị, hiện Bắc Giang có 1.431 bệnh nhân. Trước đó tỉnh ghi nhận 1 ca tử vong. Có 4 bệnh nhân đang thở máy, tiên lượng nặng; có 24 bệnh nhân đang thở oxy gọng kính.

Đối với công tác bố trí khu vực cấp cứu, điều trị hiện đã có 12 khu cách ly, điều trị cho bệnh nhân dương tính, công suất dự kiến 3.089 giường.

Đồng thời, tỉnh đã hoàn thành triển khai đơn vị hồi sức tích cực, chăm sóc bệnh nhân nặng (ICU)… Đặc biệt, Bệnh viện dã chiến số 2 (bố trí 624 giường) đặt tại Nhà thi đấu thể thao tỉnh Bắc Giang đã hoàn thành và đang tiến hành lắp đặt thiết bị để kịp thời đưa vào phục vụ điều trị bệnh nhân.

Tuy nhiên, lãnh đạo Sở Y tế nhấn mạnh trang thiết bị y tế còn khó khăn, ICU còn thiếu và cần làm thêm một ICU nữa ở bệnh viện dã chiến số 1. Dự báo trong một vài ngày tới các ca F0 vẫn tiếp tục tăng cao, tập trung nhiều tại công ty Hosiden.

Nắm được tình hình, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề xuất Bộ trưởng: "Chính phủ cần hỗ trợ cho tỉnh Bắc Giang vì nếu số lượng bệnh nhân nặng tăng lên thì sẽ rất khó khăn về trang thiết bị".

Ngoài ra, việc việc xét nghiệm tại KCN đã có hướng dẫn test nhanh, đề nghị Bộ trưởng chỉ đạo với mỗi KCN cần có bộ mẫu riêng. Đảm bảo an toàn sản xuất, xét nghiệm với từng trường hợp F0, F1, F2,… Đề nghị với mỗi KCN có Bộ mẫu: bộ an toàn và đầy đủ các trường hợp phản ứng xét nghiệm. Đây sẽ là bài học cho các KCN khác nếu xảy ra Covid-19.

Đáp ứng đề xuất của Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, người đứng đầu ngành Y tế khẳng định quan điểm của Bộ Y tế là dồn tổng lực hỗ trợ tối đa cho Bắc Giang ở mức cao hơn đợt dịch tại Đà Nẵng, bao gồm cả trang thiết bị, vật tư, máy móc điều trị.

"Bộ Y tế cũng chuẩn bị tất cả kịch bản, trường hợp xấu nhất", Bộ trưởng khẳng định và giao cho Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt, toàn quyền "điều quân" từ mọi nơi tới Bắc Giang.

Thứ trưởng nhấn mạnh, khẩn trương triển khai thực hiện công tác hướng dẫn tự lấy mẫu test nhanh thí điểm tại một khu vực ngay trong ngày 26/5. Cụ thể: chọn 100-200 công nhận tập trung tại khu nhà trọ (đảm bảo giãn cách) và xem video hướng dẫn test nhanh để tự lấy mẫu.

Ngọc Minh

Từ khóa:  tỉnh Bắc Giang
Cùng chuyên mục
XEM