Apple ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc, hơn cả Mỹ và Nhật Bản

19/03/2019 19:36 PM | Kinh doanh

Apple đang hợp tác với nhiều nhà cung ứng Trung Quốc hơn cả Mỹ và Nhật.

Theo báo cáo của Nikkei, Apple hiện có nhiều nhà cung ứng đến từ Trung Quốc hơn bao giờ hết, với số lượng nhiều hơn cả các nhà cung ứng đến từ Mỹ và Nhật, bất chấp chiến tranh thương mại vẫn đang diễn ra. Cho thấy rằng các nhà sản xuất Trung Quốc đang có một chỗ đứng vững chắc trong ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là sản xuất smartphone.

Apple được biết đến là một khách hàng rất khó tính, đòi hỏi các linh kiện phải đạt chất lượng cao và nguồn cung dồi dào. Đó là lý do mà trước đây Apple vẫn luôn đặt niềm tin vào các nhà sản xuất linh kiện của Nhật, Hàn và Mỹ. Tuy nhiên sự phát triển của Trung Quốc cũng đã khiến Apple thay đổi sự lựa chọn của mình.

Theo danh sách 200 nhà cung ứng linh kiện hàng đầu của Apple, có 41 nhà cung ứng của Trung Quốc và Hồng Kông, chiếm 20%. Số lượng các nhà cung ứng Trung Quốc hợp tác với Apple đã tăng gấp 3 lần kể từ năm 2012. Trong khi đó số lượng nhà sản xuất tại Mỹ hợp tác với Apple giảm 32% xuống còn 37.

Theo báo cáo của Nikeei, Apple có 46 nhà cung ứng linh kiện từ Đài Loan và 38 nhà cung ứng từ Nhật Bản. 200 nhà cung ứng này đại diện cho 98% linh kiện, sản xuất và lắp ráp các thiết bị phần cứng của Apple. Cho thấy Apple ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào Trung Quốc.

Apple ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc, hơn cả Mỹ và Nhật Bản - Ảnh 1.

Số lượng các nhà cung ứng linh kiện của Trung Quốc và Mỹ đang hợp tác với Apple.

Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã không làm giảm bớt việc tăng cường sản xuất tại Trung Quốc của Apple. Không chỉ hợp tác nhiều hơn với các nhà cung ứng linh kiện, mà số lượng các thiết bị được sản xuất và lắp ráp tại Trung Quốc cũng tăng cao.

Chuyên gia phân tích Chiu Shih-fang nhận định: “Trung Quốc ngày càng phát triển nhờ học tập những công nghệ mới, đào tạo nhiều kỹ thuật viên và kỹ sư giỏi, do đó các nhà sản xuất Trung Quốc không chỉ có lợi thế nhờ giá nhân công rẻ, mà còn có thể đảm bảo chất lượng và bắt kịp những công nghệ mới”.

Theo Nikkei, bên cạnh Trung Quốc thì Apple cũng đang tăng cường hợp tác và sản xuất tại Ấn Độ và nhiều nước Đông Nam Á, trong đó có cả Việt Nam. Nikkei nhận định Việt Nam có nhiều tiềm năng cho các nhà sản xuất thuộc chuỗi cung ứng của Apple, nhằm tránh thiệt hại từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

GoerTek, nhà cung ứng linh kiện âm thanh cho AirPods của Apple, đang cân nhắc và đánh giá tính khả thi của việc đưa dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam. Luxshare, nhà lắp ráp tai nghe AirPods, cũng đã mở thêm một cơ sở tại Việt Nam.

Tuy nhiên, Apple vẫn đang phải phụ thuộc vào các công ty công nghệ Mỹ như Intel hay Corning, để cung ứng những con chip model và kính cường lực bảo vệ màn hình. Đây là những công nghệ mà các nhà cung ứng Trung Quốc chưa thể bắt kịp, ngay cả Huawei cũng phải phụ thuộc vào các công ty công nghệ của Mỹ này.

Theo TVD

Cùng chuyên mục
XEM