Apple cuối cùng cũng nếm nỗi đau… thiếu chip

29/04/2021 15:00 PM | Công nghệ

Sau một quý tăng trưởng đáng kinh ngạc, phố Wall đang đặt câu hỏi liệu Apple có thể đứng vững trong phần còn lại của năm nay không.

3 tháng đầu năm 2021, doanh thu Apple tăng 54% lên gần 90 tỷ USD với mức tăng trưởng 2 con số cho các sản phẩm ở mọi danh mục. Tuy nhiên, có nhiều rào cản đang đón chờ Táo khuyết, đặc biệt là tình trạng thiếu chip đang phủ bóng toàn cầu.

Dù Giám đốc tài chính Luca Maestri tuyên bố rằng Táo khuyết sẽ lại tăng trưởng mạnh mẽ 2 con số trong quý kết thúc vào tháng 6 nhưng bản thân Apple cũng thừa nhận rằng doanh thu dự kiến của họ trong quý 3 có thể thấp hơn khoảng 3-4 tỷ USD nếu không gặp vấn đề về nguồn cung, chủ yếu đối với máy tính bảng iPad và các loại máy tính Mac. Táo khuyết đang đề cập tới tình trạng thiếu chip toàn cầu.

Khác với vi xử lý trung tâm cho Apple tự mình phát triển, các chip có nguy cơ bị thiếu chủ yếu đảm trách nhiệm vụ truyền dữ liệu đến màn hình, cung cấp năng lượng cho cameras, giải mã âm thanh và quản lý pin. Tuy nhiên, những con chip này không chỉ Apple hay ngành công nghiệp smartphone cần đến mà nó phổ dụng ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Bản thân Tim Cook cũng thừa nhận ông không biết rõ nhu cầu của đối thủ và các ngành công nghiệp khác với những sản phẩm này ra sao.

Cuối cùng, Apple đã chính thức lên tiếng về mối nguy thiếu chip mà nhiều ngành công nghiệp khác, chẳng hạn như xe hơi, đã cảnh báo từ nhiều tháng qua. Ford là một ví dụ. Họ thông báo sẽ giảm nửa sản lượng trong quý II do tình trạng thiếu chip.

Apple nói rằng một phần khiến khả năng thiếu hụt xảy ra bắt nguồn từ nhu cầu quá cao trong quý hiện tại. Cụ thể, doanh số bán iPad đã tăng 79% và doanh số bán Mac cũng tăng 70% trong quý gần nhất.

Tuy nhiên, nếu có công ty nào có thể vượt qua được cuộc khủng hoảng chip này, thì đó cũng chỉ có thể là Apple. Táo khuyết mua một lượng lớn linh kiện các loại mỗi năm và là một khách hàng đủ quan trọng để buộc các nhà sản xuất và thiết kế chip phải ưu tiên cho họ.

Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM