Bắt tội phạm ma túy, FBI 'vớ bẫm' khi tịch thu luôn ví chứa 174.000 Bitcoin trị giá 9,5 tỷ USD

28/04/2021 13:53 PM | Kinh doanh

Việc bắt giữ tội phạm đã đem tới một "tác dụng phụ" không lường trước được cho FBI.

Tháng 9/2013, FBI đã đóng cửa chợ đen trực tuyến nổi tiếng với việc bán ma túy bất hợp pháp Silk Road và thu giữ số Bitcoin của Dread Pirate Roberts (Ross Ulbricht) – kẻ điều hành nền tảng này.

Vụ bắt giữ đã đem tới một "tác dụng phụ" không lường trước được: Biến FBI thành người nắm giữ ví Bitcoin lớn nhất thế giới ở thời điểm đó. Cụ thể, cơ quan này kiểm soát hơn 144.000 Bitcoin tại một địa chỉ chứa phần lớn số Bitcoin mà Silk Road bị tịch thu. Một địa chỉ khác mà họ kiểm soát chứa gần 30.000 Bitcoin.

Như vậy, FBI sở hữu tổng cộng 174.000 Bitcoin và nếu tính theo giá giao dịch hiện tại ở mức 55.000 USD, số tiền mã hóa này trị giá khoảng 9,5 tỷ USD.

Bắt tội phạm ma túy, FBI vớ bẫm khi tịch thu luôn ví chứa 174.000 Bitcoin trị giá 9,5 tỷ USD - Ảnh 1.

Mặc dù vậy, điều này chưa đủ để biến FBI thành người nắm giữ Bitcoin lớn nhất thế giới. Vinh dự đó thuộc về "cha đẻ" của đồng tiền số này - Satoshi Nakamoto, người được ước tính là sở hữu tới 1 triệu Bitcoin. Số Bitcoin khổng lồ trên được chia thành nhiều ví khác nhau.

Theo một số nguồn tin, Satoshi lưu trữ Bitcoin trong một lượng lớn ví Bitcoin. Phần lớn trong số đó đều chỉ có khoảng 50 Bitcoin. Đó là một cách để phân tán rủi ro bởi khi mất quyền truy cập hoặc bị hack, người sở hữu không bị mất mát quá nhiều.

Đầu tháng 11 năm ngoái, cộng đồng Bitcoin đã bị sốc khi một ví kỹ thuật số chứa số Bitcoin trị giá khoảng 1 tỷ USD (được cho là thu giữ từ Silk Road) đã bị một cá nhân không rõ danh tính rút sạch. Sau đó, người chịu trách nhiệm đã lộ diện, khiến tất cả sốc thêm một lần nữa: Chính phủ Mỹ.

Bắt tội phạm ma túy, FBI vớ bẫm khi tịch thu luôn ví chứa 174.000 Bitcoin trị giá 9,5 tỷ USD - Ảnh 2.

Bộ Tư pháp Mỹ thông báo rằng họ đã tịch thu ví này như một phần của vụ kiện tịch thu nhắm vào Silk Road. Chính phủ Mỹ đã lấy được khoảng 70.000 Bitcoin với sự trợ giúp của một hacker giấu tên. Trên thực tế, Chính phủ Mỹ đã biết danh tính của người này nhưng chỉ gọi là "Individual X" trong các tài liệu của tòa án.

"Individual X" đã tấn công hệ thống thanh toán của Sild Road vào năm 2012 hoặc 2013. Chính phủ Mỹ nói rằng Ross Ulbricht (người đang thụ án chung thân cộng thêm 40 năm vì tội của mình liên quan đến Silk Road) từng đe dọa để "Individual X" trả lại số Bitcoin bị tịch thu. Đến ngày 3/11/2020, "Individual X" giúp Chính phủ Mỹ rút tiền từ ví Bitcoin của Silk Road.

Trong một tuyên bố với báo chí, luật sư David L. Anderson đã ca ngợi việc trên là một thành công lớn của Chính phủ. Anderson nói: "Silk Road là thị trường tội phạm trực tuyến khét tiếng nhất khi còn hoạt động. Việc truy tố thành công người sáng lập vào năm 2015 đã đặt ra một câu hỏi trị giá hàng tỷ USD. 1 tỷ USD trong số tiền thu được từ hoạt động phạm tội của Silk Road hiện thuộc sở hữu của Mỹ".

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Silk Road là "thị trường tội phạm tinh vi và trải rộng nhất" trên Internet, hoạt động từ năm 2011 đến năm 2013 trước khi bị FBI đánh sập. Chính phủ Mỹ ước tính trang web này đã tạo ra khoảng 600.000 Bitcoin tiền hoa hồng trong giai đoạn 2011 - 2013. Mới chỉ có 174.000 Bitcoin trong số này bị thu giữ sau khi Ulbricht bị bắt và trang web đóng cửa vào tháng 10/2013. Cơ quan này không tiết lộ kế hoạch sử dụng 1 tỷ USD trên.

Năm 2017, nước Bulgaria cũng gây bất ngờ khi tuyên bố sở hữu 213.519 Bitcoin sau khi cảnh sát nước này tịch thu số Bitcoin khổng lồ trên (thuộc nhiều ví khác nhau) từ giới tội phạm. Được biết, chúng đã sử dụng nhiều thủ đoạn khác nhau để trốn thuế bằng Bitcoin. Cũng như Mỹ, Bulgaria từ chối bình luận về tình trạng của số Bitcoin trên cũng như kế hoạch sử dụng của mình.

Nguồn: Tổng hợp

Gia Vũ

Cùng chuyên mục
XEM