Apple cảnh báo lệnh cấm bán iPhone có thể khiến hàng triệu công nhân Trung Quốc mất việc như chơi

16/12/2018 01:32 PM | Kinh doanh

Apple đã “rào trước đón sau” trước lệnh cấm bán iPhone của tòa án tại Trung Quốc với tuyên bố rằng, nếu iPhone thực sự bị cấm bán tại thị trường tỷ dân thì sẽ có rất nhiều lao động nước này phải ra đứng đường vì thất nghiệp.

Apple cảnh báo lệnh cấm bán iPhone có thể khiến hàng triệu công nhân Trung Quốc mất việc như chơi

Mới đây một tòa án tại Trung Quốc đã đưa ra một phán quyết có lợi cho Qualcomm trong cuộc chiến tranh chấp bản quyền bằng sáng chế với Apple. Theo đó Qualcomm thắng kiện và Apple bị buộc tội vi phạm hai bằng sáng chế liên quan đến hệ thống iOS.

Không chỉ muốn cấm các model iPhone cũ iPhone 6S, 6S Plus, 7, 7 Plus, 8, 8 Plus và iPhone X, phía Qualcomm hiện còn muốn tòa án gây sức ép, cấm bán nốt các model iPhone mới của Apple là iPhone XS/XS Max và XR tại thị trường Trung Quốc.

Trước đó phía Apple cho biết, các model iPhone của họ bán tại Trung Quốc không bị ảnh hưởng sau lệnh cấm vì chạy iOS 12, phiên bản mới nhất không được nhắc đến trong vụ kiện.

Tuy nhiên phía Qualcomm cho rằng, đây là hành vi ngang ngược và cố tình của Apple nhằm chống lại lệnh của tòa án. Cần phải lưu ý rằng, lệnh cấm của tòa án với Apple khá chung chung và không nhắc đến phần cứng. Điều này dễ khiến Apple "lách luật" và cập nhật iOS 12 cho các model cũ hơn nhằm thoát án.

Quả thực là vậy khi đại diện Apple mới đây đã nhắc đến việc sẽ sớm cập nhật phần mềm để đối phó với phán quyết cấm bán một số model iPhone đời cũ tại thị trường tỷ dân.

Ngoài ra, Apple cũng gửi đơn kháng cáo tới tòa án và yêu cầu xem xét các tác động của phán quyết trên đối với cả Apple lẫn các đối tác Trung Quốc.

Trước hết Apple cho rằng họ sẽ phải chi hàng triệu đô mỗi ngày để giải quyết vụ kiện với Qualcomm. Không chỉ vậy, lệnh cấm bán iPhone còn ảnh hưởng đến cả chính phủ và người tiêu dùng tại đây. Việc Apple bị cấm bán iPhone sẽ khiến các đối tác kinh doanh của Apple tại thị trường này, ví dụ như Foxconn gặp thiệt hại lớn.

Apple cũng nhấn mạnh tới con số 5 triệu việc làm mà Apple đang tạo ra tại Trung Quốc. Lệnh cấm bán iPhone sẽ ảnh hưởng đến doanh thu của chuỗi cung ứng, các nhà phát triển phần mềm bên thứ ba.

Thêm vào đó, chính phủ Trung Quốc cũng sẽ phải chịu tổn thất lớn từ nguồn thuế do Apple nộp mỗi năm. Bởi lẽ, Táo Khuyếtđang phải chi hàng triệu đô chi phí nhập khẩu và bán hàng tại nước này.

Với con số 50 triệu chiếc iPhone được bán ra tại Trung Quốc trong năm 2017, đây sẽ là một số thuế thất thu khá lớn nếu iPhone bị cấm bán tại đây.

Theo Thiên Long

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Thoát bóng” sao hạng A, bước ra hoạt động độc lập, travel vlogger Chan La Cà: 6 tháng đầu làm YouTube, tôi chỉ “có ra chứ không có vào”

Bắt đầu công việc travel vlogger với vị trí “tay mơ”, sau 1 năm hoạt động, cái tên Chan La Cà đã có những dấu ấn riêng trong cộng đồng những người đam mê xê dịch. Không phải cứ thích du lịch là làm được công việc này, với Hoàng Minh Tuấn - chủ sở hữu kênh YouTube Chan La Cà, điều kiện cần và đủ là một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.

Câu chuyện kinh doanh

Thị trường gà rán 2020: Vị Tây đấu vị Đông

Với sự gia nhập của 2 thương hiệu có lịch sử lâu đời tại châu Á là Bonchon (Hàn Quốc) và J&G 1973 (Đài Loan) trong năm 2019, thị trường gà rán Việt Nam vài năm tới chính là cuộc chiến giữa các thương hiệu kỳ cựu theo phong cách phương Tây – Mỹ và các tân binh có vị phương Đông – châu Á.

Khởi nghiệp không nên chỉ đọc Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, Shark Hưng khuyến nghị chia sách làm 3 nhóm và chỉ nên "đọc sách", chứ đừng "nghe sách"

Shark Hưng cho biết các bạn đam mê khởi nghiệp nên chia sách làm 3 nhóm: Nhóm sách tạo động lực và kỹ năng sống, Nhóm sách quản trị và Nhóm sách chuyên ngành. Mỗi nhóm nên đọc ít nhất 5 – 10 cuốn. "Không nhiều đúng không? Người Israel đang dẫn đầu thế giới, với 60 cuốn sách/người/năm. Đứng thứ 2 hoặc 3 là người Nhật, khoảng 40 - 50 cuốn/năm. Người Việt Nam chúng ta đọc 8 cuốn/năm, trong đó ít nhất 5 - 6 cuốn liên quan đến sách giáo khoa...", Shark Hưng nói.

Năm mới nếu người trẻ làm theo 7 lời khuyên của shark Việt, thành công không sớm thì muộn chắc chắn cũng phải đến

Đây 7 lời khuyên quý giá của shark Việt cho những ai đang ngồi trên ghế nhà trường hoặc đang đi làm.

Đọc thêm