Anh bổ nhiệm bộ trưởng chống tự tử đầu tiên trên thế giới

15/10/2018 09:02 AM | Xã hội

"Chúng ta có thể chấm dứt sự kỳ thị trong xã hội khiến nhiều người phải chịu đựng trong im lặng. Chúng ta có thể ngăn chặn thảm họa tự tử đã cướp đi nhiều mạng sống", Thủ tướng Anh May nói.

Mới đây, Thủ tướng Anh Theresa May đã bổ nhiệm bộ trưởng bộ chống tự tử đầu tiên trên thế giới.

Trên thực tế, Bộ trưởng y tế Jackie Doyle Price sẽ kiêm nhiệm trở thành bộ trưởng sức khỏe tinh thần sau khi báo cáo cho thấy có đến 4.500 người Anh tự tử hàng năm.

Bộ chống tự tử sẽ tập trung những chuyên gia về tâm thần, hợp tác với bộ y tế nhằm ngăn ngừa các vụ tự tử ngày một tăng ở Anh.

"Chúng ta có thể chấm dứt sự kỳ thị trong xã hội khiến nhiều người phải chịu đựng trong im lặng. Chúng ta có thể ngăn chặn thảm họa tự tử đã cướp đi nhiều mạng sống", Thủ tướng May nói.

"Trong thời gian làm bộ trưởng y tế, tôi đã gặp rất nhiều người chịu tổn thương do tự sát và câu chuyện đau buồn của họ vẫn vất vưởng trong tâm trí tôi. Những người này cần sự quan tâm của xã hội và tôi vui mừng được làm việc với họ cùng những chuyên gia để xây dựng lên một kế hoạch chống tự tử, đảm bảo rằng tiếng nói của họ luôn được chính phủ biết đến", Bộ trưởng Doyle Price của bộ y tế, chống bất bình đẳng và tự tử tuyên bố.

Anh bổ nhiệm bộ trưởng chống tự tử đầu tiên trên thế giới - Ảnh 1.

Bộ trưởng y tế Jackie Doyle Price

Động thái của Thủ tướng May diễn ra sau khi thủ đô London trở thành nơi đầu tiên tổ chức Diễn đàn sức khỏe tâm toàn cầu cấp bộ trưởng (GMMHS) của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), đồng thời được Tổ chức y tế thế giới (WHO) hậu thuẫn.

Tại diễn đàn, các chuyên gia tranh luận việc dựa trên báo cáo của WHO cho thấy tự tử đang giết nhiều người trẻ hơn nhiều nguyên nhân gây tử vong khác trên thế giới và các nhà hoạch định chính sách trên toàn cầu nên quan tâm đến vấn đề này.

Báo cáo của WHO cho thấy tự sát là nguyên nhân nhiều thứ 2 gây ra cái chết của thanh thiếu niên độ tuổi 15-19 trên toàn cầu. Nghiên cứu cũng cho thấy các quốc gia trên thế giới, bất kể giàu nghèo đều có sự hỗ trợ kém về sức khỏe tâm thần cho người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Giáo sư Pattel của trường đại học Harvard nhận định những bệnh lý về tâm thần đã tăng mạnh trên thế giới trong vòng 25 năm trở lại đây.

Động thái của Thủ tướng May nhận được nhiều sự ủng hộ của công chúng nhưng cũng vấp phải khá nhiều chỉ trích. Đảng đối lập cho rằng chính phủ nên tập trung năng cao dịch vụ y tế công trước khi đổ tiền sáng lập một bộ ngành mới.

Trước đó vào đầu năm nay, Thủ tướng Anh Theresa May đã bổ nhiệm Bộ trưởng thể thao Tracey Crouch kiêm nhiệm Bộ trưởng cô đơn. Động thái trên của chính phủ Anh được đưa ra sau báo cáo về tình trạng độc thân của những người già, người thiểu số trong xã hội đang ngày một tăng.

Báo cáo của nghị sĩ Jo Cox cho thấy khoảng 9 triệu người Anh luôn cảm thấy cô đơn và Thủ tướng Anh đồng ý rằng đây đang là một thách thức với xã hội hiện đại. Nghiên cứu của tổ chức Age UK cũng cho thấy khoảng 200.000 người già tại Anh chưa từng nói chuyện với bạn bè hay người thân trong hơn 1 tháng.

Anh bổ nhiệm bộ trưởng chống tự tử đầu tiên trên thế giới - Ảnh 2.

Tệ hơn, khoảng 500.000 người già trên 60 tuổi tại Anh chỉ nói chuyện với người khác 1 lần 1 tuần hoặc ít hơn. Trong khi đó, 85% số người lớn bị tàn tật hay có bệnh tại Anh cảm thấy cô đơn khi không được kết nối với cộng đồng.

Số liệu của "Chiến dịch chấm dứt cô đơn" (Campaign to End Loneliness) cho thấy 56% số người lớn tại Anh thừa nhận việc nói rằng mình bị cô đơn với mọi người là điều khó khăn, qua đó khiến xã hội cũng như chính phủ gặp khó trong việc trợ giúp họ. Thậm chí hầu hết các bác sĩ tại Anh cũng phải thừa nhận mỗi ngày có vài bệnh nhân đến khám chỉ vì họ cô đơn và muốn có ai đó trò chuyện hơn là mắc bệnh thực sự.

AB

Cùng chuyên mục
XEM