Ăn Tết cỗ bàn đầy mâm, nhậu nhẹt tưng bừng mà không ai biết đang tự đưa mình đến gần ung thư gan
Ngày Tết, người Việt thường nấu nướng cỗ bàn linh đình trong nhiều ngày, dự trữ nhiều đồ ăn và uống rượu bia triền miên. Từ thói quen ăn uống có nhiều thay đổi này đã tạo ra ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, tạo nên mầm mống cho bệnh ung thư gan.
Uống rượu bia nhiều ngày Tết ảnh hưởng đến sức khoẻ gan ra sao?
Theo thống kê của cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IACR), năm 2020, Việt Nam ghi nhận 26.418 ca ung thư gan mới, chiếm tỷ lệ 14,5%, cao nhất trong các bệnh ung thư phổ biến.
Bác sĩ Diệp Minh Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP HCM cho biết, nguyên nhân khiến số ca mắc ung thư gan ở nước ta vẫn tiếp tục tăng là do tỷ lệ ngừa siêu vi viêm gân B, C thấp. Nhiều người dân vẫn chưa coi trọng việc tiêm vaccine viêm gan hoặc không tiêm nhắc lại sau thời gian hết hạn.
Bên cạnh đó, việc uống nhiều bia, rượu, ăn uống không lành mạnh, tình trạng nhiễm mỡ, nhiễm độc tố aflatoxin có trong đậu phộng hay các thực phẩm khô bị mốc cũng là những nguyên nhân làm xơ gan, ung thư gan.
Thói quen ăn uống vô tội vạ, uống quá nhiều rượu vô tình gây áp lực lên gan
Cũng có chung ý kiến này, TS.BS Đoàn Tiến Mỹ, trưởng khoa ngoại - gan - mật - tụy Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, rượu được chưng cất từ ngũ cốc mà thành phần chính là ethanol, nước và tạp chất. Rượu là thức uống thường được sử dụng trong giao tiếp hằng ngày và sẽ vô hại nếu như chúng ta dùng đúng cách.
Ngược lại, nếu lạm dụng rượu sẽ ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể như tim mạch, dạ dày, gan, tụy, khớp, xương, cơ bắp, tình dục, sức khỏe sinh sản, hệ thống miễn dịch, sức khỏe tâm thần... Riêng đối với gan, uống rượu nhiều dễ dẫn đến ngộ độc, nhiễm mỡ, xơ gan, viêm gan, suy gan. Còn với tụy, sẽ làm cho tụy bị viêm tụy cấp, viêm tụy mãn, nang tụy, tụy mỡ, sỏi tụy...
Ăn Tết như thế nào giảm nguy cơ ung thư gan?
TS.BS Đoàn Tiến Mỹ cho biết, theo Tổ chức Y tế thế giới, mỗi người chỉ nên uống 1 đơn vị rượu trong ngày là hợp lý. Mỗi đơn vị rượu chứa 8-14g rượu nguyên chất, tương đương 125ml rượu vang, 40ml rượu mạnh, 1 lon bia 330ml. Bên cạnh đó, tuyệt đối không nên uống các loại rượu không rõ nguồn gốc, chưa được kiểm nghiệm an toàn thực phẩm.
Còn theo bác sỹ Tuấn, nên hạn chế ăn các loại dưa muối, hành muối dù đây là món ăn truyền thống của gia đình Việt trong ngày Tết. Bởi, khi muối dứa, nitrat trong thực phẩm bị vi khuẩn trong môi trường tác động tạo phản ứng oxy hóa chuyển thành nitrit. Nitrit vào cơ thể kết hợp các axit amin tạo thành hợp chất nitrosamine, một chất có khả năng gây ung thư.
Mỗi ngày chỉ nên uống 1 đơn vị rượu
Khi lựa chọn các thực phẩm khô như măng khô, nấm hương,...mọi người nên chú ý kỹ hạn sử dụng và tình trạng sản phẩm. Tránh mua phải thực phẩm nấm mốc vì chúng có chứa độc tố aflatoxin, là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan.
Trong ngày Tết, người Việt thường có thói quen ăn nhiều các thực phẩm nhiều chất đạm, chất béo như thịt, giò chả, nem; các đồ ăn ngọt như bánh, kẹo, nước ngọt...Vì vậy, nên tăng cường ăn nhiều rau xanh để chống lại các gốc tự do gây ung thư.