Ăn nhiều gà rán, khoai tây chiên sẽ làm mất trí nhớ?

31/10/2019 20:17 PM | Sống

Ăn nhiều chất béo, đặc biệt là chất béo độc hại (Trans fat) không chỉ gây các bệnh về tim mạch, tiểu đường mà còn làm tăng khả năng mắc bệnh mất trí nhớ.

Ăn nhiều thực phẩm chứa chất béo sẽ dẽ gây ra các bệnh như béo phì, mỡ nội tạng, đột quỵ và tăng khả năng mắc bệnh tiểu đường loại 2 ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đa phần thực phẩm được bày bán hiện nay thường chứa hai nhóm chất béo chính là: chất béo tự nhiên và chất béo nhân tạo, còn chất béo tự nhiên dễ dàng tìm thấy trong thịt và các sản phẩm làm từ sữa.

Trong khi đó chất béo nhân tạo hay còn gọi là Trans fat là một loại chất béo chuyển hóa được hình thành bằng phương pháp hydro hóa dầu ăn.

Mục đích nhằm giúp thực phẩm được bảo quản lâu hơn, bắt mắt và hấp dẫn người tiêu dùng hơn. Chất béo độc hại này thường có trong các loại thực phẩm chế biến sẵn như bánh cookies, khoai tây chiên, quẩy nóng, gà rán , thịt rán…

 Ăn nhiều gà rán, khoai tây chiên sẽ làm mất trí nhớ? - Ảnh 1.

Ăn nhiều thực phẩm chứa chất béo không chỉ làm tăng nguy cơ mỡ trong máu, đau tim, đột quỵ mà còn gây giảm trí nhớ. Ảnh: Internet

Theo Medical News Today đăng tải, một nghiên cứu mới của các nhà khoa học người Nhật cho biết thực phẩm chứa nhiều chất béo có liên quan mật thiết với bệnh mất trí nhớ .

Nghiên cứu này được thực hiện tại một thị trấn Nhật Bản, có nhiều người cao tuổi sinh sống. Tại đây các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người có máu chứa hàm lượng chất béo chuyển hóa cao hơn có khả năng mắc chứng mất trí nhớ cao hơn những người có mức độ thấp hơn.

Cụ thể nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu trên 1.628 từ 60 tuổi và không mắc chứng mất trí nhớ, sau đó lấy mẫu máu trong kỳ kiểm tra sàng lọc vào năm 2002-2003. Các nhà nghiên cứu tiếp tục theo dõi họ trong 10 năm nữa và ghi nhận bất kỳ trường hợp mất trí nhớ nào xảy ra. Trong thời gian theo dõi, có tới 37 người tham gia được chẩn đoán mắc chứng mất trí nhớ, trong đó có 247 người mắc bệnh Alzheimer.

 Ăn nhiều gà rán, khoai tây chiên sẽ làm mất trí nhớ? - Ảnh 2.

Bánh cookies, khoai tây chiên, quẩy nóng, gà rán, thịt rán thường chứa nhiều chất béo hóa học. Ảnh: Internet

Để phân tích, các nhà nghiên cứu đã chia những người tham gia thành bốn nhóm, sau đó theo dõi nộng độ chất béo trong máu của từng người. Kết quả cho thấy nhóm người có lượng chất béo chuyển hóa trong máu cao nhất, tỉ lệ mắc chứng mất trí nhớ là 29,8 trên 1.000 người.

Nhóm người có lượng chất béo chuyển hóa ở mức khá, tỉ lệ mắc chứng mất trí nhớ là 27,6 trên 1.000 người/năm. Trong nhóm người chất béo chuyển hóa thấp nhất, tỉ lệ mắc bệnh mất trí nhớ là 21,3 trên 1.000 người/năm.

Nhóm nghiên cứu nhận rút ra kết luận rằng nhóm người có lượng chất béo chuyển hóa trong máu cao nhất có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn 74% so với những người bình thường. Đối với nhóm người có lượng chất béo chuyển hóa ở trong máu ở mức khá thì tỉ lệ này là 52%.

Ông Toshiharu Ninomiya, giáo sư khoa dịch tễ học và y tế công cộng tại ĐH Kyushu, Nhật Bản và cũng là trưởng nhóm nghiên cứu cho biết nghiên cứu này cho chúng tôi và mọi người có thêm nhiều lý do, để tránh các thực phẩm chứa nhiều chất béo nhân tạo chuyển hóa.

Ông nói thêm rằng: "Ở Hoa Kỳ, một lượng nhỏ chất béo nhân tạo vẫn được cho phép trong thực phẩm. Tuy nhiên, cơ thể vẫn có thể tích tụ nhiều chất béo nếu mọi người ăn nhiều khẩu phần của những thực phẩm này. Hiện tại chất béo chuyển hóa vẫn được phép sử dụng ở nhiều quốc gia khác".

Theo Minh Tuấn

Cùng chuyên mục
XEM