Ăn ngồi bệt trên sàn hay ngồi ghế tốt hơn? Lý giải thú vị từ chuyên gia

20/06/2022 16:33 PM | Sống

Nhiều người Việt thường có thói quen ăn ngồi bệt dưới chiếu hoặc trên sàn nhà. Cách ăn này liệu có tốt cho sức khoẻ không? Dưới đây là lý giải của chuyên gia.

Người Việt từ rất lâu đã có thói quen ăn ngồi bệt dưới sàn nhà. Tuy nhiên hiện nay, nhiều gia đình đã sắm cho mình bộ bàn ăn và ngồi ăn trên ghế.

Vậy khi ăn cơm, ngồi bệt hay ngồi bàn ghế tốt hơn? PGS.TS.BS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, ĐH Bách Khoa (Hà Nội), cho hay mỗi gia đình, mỗi một quốc gia có văn hóa ăn uống khác nhau. Do vậy, không có quy chuẩn cho việc nên ăn ngồi bệt hay ngồi bàn ghế.

"Chuyện ngồi hay đứng ăn chỉ là thói quen. Tuy nhiên, nếu ngồi ăn trên ghế sẽ tốt hơn so với ngồi ăn bệt dưới sàn. Do nếu ngồi bệt ăn, tư thế ngồi sẽ phải gập bụng lại, khó khăn cho hệ tiêu hoá. Chưa kể việc ngồi bệt khi ăn tăng nguy cơ mất vệ sinh, bụi bẩn...

Trước kia, nhiều người dân Việt không có điều kiện để trang bị bàn ghế nên ngồi bệt trên mặt đất, ăn sẽ tiện và giản dị. Còn ăn ngồi trên bàn ghế thì sẽ lịch sự và đỡ bụi hơn và tư thế sẽ thoái mái, không bị gập bụng, ăn uống sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Do vậy, ăn ngồi trên ghế sẽ tốt hơn so với ngồi bệt dưới chiếu, nền nhà", PGS Thịnh nói.

Ăn ngồi bệt trên sàn hay ngồi ghế tốt hơn? Lý giải thú vị từ chuyên gia - Ảnh 1.

Ngồi bệt ăn không phải là cách ăn tốt cho sức khoẻ, ảnh minh hoạ.

Đồng quan điểm với PGS Nguyễn Duy Thịnh, PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho rằng việc đứng ăn, ngồi bàn ăn hay ngồi bệt xuống sàn nhà tùy thuộc vào nhiều yếu tố như điều kiện kinh tế, văn hóa hoặc thói quen hàng ngày. Tuy nhiên, khi xét về khía cạnh sức khỏe, mỗi tư thế ăn có thể mang lại những ảnh hưởng khác nhau.

Đối với cách ngồi bệt, về mặt khoa học thì dạ dày sẽ bị đẩy lên nên có thể gây cản trở tiêu hóa thức ăn.

Khi ngồi bệt xuống đất, nếu khâu vệ sinh không tốt, nền nhà, thảm (chiếu trải) không sạch thì thức ăn dễ nhiễm khuẩn, ký sinh trùng. Đặc biệt, với những nơi ngồi chật chội thì tư thế ngồi không thoải mái có thể ảnh hưởng đến dạ dày, thậm chí cả tâm lý khi ăn. Phụ nữ mang thai không nên ngồi bệt khi ăn uống.

PGS Lâm cho biết ngồi bệt sẽ thích hợp cho người thừa cân béo phì, có mục đích giảm cân. Cách thức ngồi ăn này có thể không ảnh hưởng nhiều vì nhu cầu của họ là ăn ít hơn.

Theo PGS Lâm, cách ăn ngồi trên bàn là hợp lý. Khi ngồi bàn ăn, chân vẫn có thể duỗi được, không bị quá gò bó. Đặc biệt, dạ dày cũng không bị chèn ép mà vẫn ở theo phương thẳng đứng nên dễ tiêu hóa và mọi người sẽ ăn được nhiều hơn.

Ăn ngồi bệt trên sàn hay ngồi ghế tốt hơn? Lý giải thú vị từ chuyên gia - Ảnh 2.

Ngồi bàn ăn sẽ tốt cho sức khoẻ, ảnh minh hoạ.

"Còn đối với ăn đứng sẽ có những lợi ích nhất định đối với tiêu hóa. Khi đó, dạ dày sẽ ở chiều xuôi xuống, giúp dễ tiêu hóa hơn và ăn được nhiều hơn. Tuy nhiên, đa số khi ăn đứng thường diễn ra trong các buổi tiệc, vì thế đây không phải là cách thức ăn phổ biến trong các gia đình", PGS Lâm nói.

Theo các chuyên gia, nếu gia đình đông người, nhà chật, kinh tế còn khó khăn thì đôi khi họ không thể mua một chiếc bàn ăn rộng. Do vậy, điều quan trọng nhất cần nhớ trong thực hành ăn uống là phải bổ sung cân đối và đa dạng thực phẩm theo nhu cầu của từng đối tượng.

Ngoài ra, các gia đình cần tuân thủ một số nguyên tắc như không nên ăn lâu quá 2 tiếng, không nên nuốt vội, phải nhai kỹ thức ăn để dễ tiêu hóa, giảm áp lực cho dạ dày.

Theo Ngọc Minh

Cùng chuyên mục
XEM