Ấn Độ sắp có công ty vốn hóa 100 tỷ USD đầu tiên trong 10 năm

24/04/2018 09:43 AM | Kinh doanh

Nếu đạt mốc 100 tỷ trong tuần này, Tata Consultancy Services sẽ gia nhập top 100 công ty giá trị nhất thế giới...

Theo hãng tin Bloomberg, Tata Consultancy Services (TCS) đang trên đà trở thành công ty có vốn hóa 100 tỷ USD đầu tiên của Ấn Độ trong thập kỷ qua, đánh đầu tầm quan trọng ngày càng lớn của lĩnh vực công nghệ đối với nền kinh tế lớn thứ ba châu Á.

Đóng cửa phiên giao dịch cuối cùng của tuần trước, giá cổ phiếu của hãng tư vấn công nghệ thông tin này đã tăng 6% sau khi công bố kết quả kinh doanh vượt dự báo, nâng giá trị vốn hóa của công ty lên hơn 98 tỷ USD.

Nếu đạt mốc 100 tỷ trong tuần này, TCS sẽ gia nhập top 100 công ty giá trị nhất thế giới, vượt qua cả công ty Goldman Sachs Group của Mỹ (vốn hóa hơn 95 tỷ USD). Trước TCS, 10 năm trước, tập đoàn đa ngành của tỷ phú Mukesh Ambani  - Reliance Industries Ltd  cũng vượt qua ngưỡng này.

TCS nằm trong nhóm các công ty như Infosys đưa Ấn Độ lên bản đồ công nghệ thế giới thế giới, bằng việc cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho nhiều tên tuổi lớn từ General Motors cho đến Citigroup.

TCS - thuộc tập đoàn Tata và các công ty đối thủ đã xây dựng mô hình phát triển được sử dụng bởi nhiều quốc gia trên thế giới, đồng thời phát triển thế hệ kỹ sư phần mềm đã cung cấp cho Thung lũng Silicon nhiều nhân tài.

Ngành công nghệ đang trải qua quá trình chuyển đổi sâu sắc với sự trội dậy của công nghệ tự động hóa, di động, trí tuệ nhân tạo và điện toán đám mây, khiến khách hàng của các công ty như TCS phải chuyển hướng từ quy trình vận hành với những phần mềm hỗ trợ tốn nhiều lao động.

Các nhà phân tích cho rằng TCS là một trong những công ty có lợi thế tốt nhất để thực  hiện sự chuyển đổi đó. Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu công ty này đã tăng 25% và đang trên đà hướng tới ngưỡng vốn hóa 100 tỷ USD.

Nhà phân tích Rahul Jain của Emkay Global Financial Services có trụ sở Mumbai cho rằng TCS đang tăng trưởng nhanh hơn các đối thủ tại Ấn Độ về dịch vụ số. Ông ước tính doanh thu mảng này của công ty đã tăng 30% trong 12 tháng qua.

Theo Nguyên Minh

Từ khóa:  ấn độ
Cùng chuyên mục
XEM