Chính trường Nhật Bản chấn động vì bê bối bán đất sở hữu nhà nước

14/03/2018 08:39 AM | Thời sự

Vụ việc quan chức Bộ Tài chính Nhật Bản sửa đổi tài liệu liên quan vụ bán đất thuộc sở hữu nhà nước đang chấn động chính trường Nhật Bản.

Chính trường Nhật Bản chấn động vì bê bối bán đất sở hữu nhà nước

Trong buổi họp báo sáng 13/3, Bộ trưởng Tài chính Aso Taro tiếp tục “gửi lời xin lỗi sâu sắc” tới nhân dân Nhật Bản và cam kết sẽ báo cáo kết quả điều tra liên quan đến vụ việc tại Quốc hội. Ông khẳng định, việc làm rõ sự việc và ngăn chặn sự tái diễn là trách nhiệm của Bộ trưởng Tài chính.

Hiện tại, toàn bộ văn bản được coi là có sửa chữa đã được Viện Kiểm sát Tối cao Nhật Bản tiếp nhận và đang trong quá trình điều tra làm rõ những cá nhân có liên đới. Các đảng phái đối lập Nhật Bản đã lên tiếng phản đối và yêu cầu Bộ trưởng Tài chính Aso từ chức, nhưng ông đã bác bỏ điều này.

Đại diện đảng Hy vọng Nhật Bản cho rằng sự kiện giả mạo tài liệu nhà đất là không chấp nhận được và cũng là trách nhiệm của người đứng đầu nội các.

Trước đó, ngày 12/3, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Aso Taro thừa nhận rằng, quan chức Bộ này đã sửa đổi 14 tài liệu liên quan đến vụ bán đất thuộc sở hữu nhà nước cho đơn vị chủ quản trường Moritomo Gakuen gây nhiều tranh cãi. Một mảnh đất ở tỉnh Osaka đã được bán cho đơn vị chủ quản trường tư Moritomo Gakuen vào năm 2016 với giá thấp hơn nhiều so với giá thị trường.

Vụ việc làm dấy lên nghi ngờ giá có phần ưu đãi vì đơn vị chủ quản trường học quen biết với phu nhân Thủ tướng Shinzo Abe . Theo NHK, sau khi vụ bê bối bị phát giác năm ngoái, Bộ Tài chính đã trình Quốc hội tài liệu nội bộ về vụ bán đất. Nhưng một tờ báo đã cáo buộc rằng những tài liệu này đã được sửa đổi trước khi được trình lên Quốc hội.

Báo cáo dày khoảng 80 trang của Bộ Tài chính giải trình chi tiết kết quả điều tra nội bộ về những tài liệu nói trên cũng như kết quả chất vấn những người có liên quan. Theo báo cáo, Bộ Tài chính đã xác nhận bộ phận của cơ quan này phụ trách tài sản thuộc sở hữu nhà nước đã sửa đổi 5 tài liệu từ cuối tháng 2 đến tháng 4 và 9 tài liệu còn lại cũng được sửa đổi cho phù hợp với những sửa đổi này.

Cũng theo báo cáo, 1 tài liệu về vụ bán đất lúc đầu ghi rằng đơn vị chủ quản trường học đã đồng ý mua đất sau khi đã đàm phán về giá cả và các vấn đề khác, nhưng phần này đã bị xóa. Báo cáo cho biết, bộ phận phụ trách tài sản thuộc sở hữu nhà nước cũng đã xóa phần đề cập đến việc phu nhân của ông Abe đến thăm và phát biểu tại trường Moritomo Gakuen vào tháng 4 năm 2014./.

Theo Bùi Hùng

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phát hiện 2 ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo họp khẩn

Bản tin sáng ngày 28/1 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, đêm 27/1, sau khi có kết quả xét nghiệm khẳng định, xác nhận 2 ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng (1 ca ở Hải Dương và 1 ca ở Quảng Ninh), Phó Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Y tế đã họp khẩn trực tuyến với 2 tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương. Các biện pháp khoanh vùng, dập dịch tại hai tỉnh này đang được chủ động, quyết liệt thực hiện.

Lịch trình dày đặc đi họp lớp, karaoke của bệnh nhân 1553 ở Hạ Long, bước đầu xác định 89 F1

Bệnh nhân 1553 ở Hạ Long, Quảng Ninh di chuyển dày đặc nhiều nơi trong cộng đồng, bước đầu xác định 89 người tiếp xúc gần.

Câu chuyện kinh doanh

Thế lực công nghệ đứng sau chuỗi Pizza 4P’s: 100% IT “nhà làm”, chuyển đổi số nhanh gấp 3 lần Tiki, lọt top 10 TMĐT Việt Nam

Trong năm 2021, mục tiêu của Pizza 4P's là ứng dụng AI vào tất cả các sản phẩm tuyến trên, đồng thời ứng dụng "internet of things" để tự động hóa càng nhiều thứ càng tốt, hướng đến quy mô 1.000 nhà hàng.

Đọc thêm