"Ăn dày" như Mark Zuckerberg: Đòi cắt phế gần 50% các giao dịch tài sản ảo trong metaverse

14/04/2022 09:31 AM | Kinh doanh

Meta, công ty mẹ của Facebook, đang có kết hoạch thu phí lên tới 47,5% các giao dịch bán tài sản số trên nền tảng thực tế ảo Horizon Worlds – vốn là một phần không thể thiếu trong kế hoạch tạo ra cái gọi là "metaverse" của công ty.

Trong một bài viết hồi đầu tuần, gã khổng lồ mạng xã hội thông báo rằng họ đang cho phép những người sáng tạo trên Horizon Worlds được phép bán tài sản ảo trong thế giới mà họ đang xây dựng. Những tài sản này có thể bao gồm cả NFT. Tuy nhiên, công ty không nói rằng họ sẽ tính phí bao nhiêu cho các giao dịch này.

Tới hôm 13/4, người phát ngôn của Meta xác nhận với CNBC rằng họ sẽ thu phí lên tới 47,5% cho mỗi giao dịch. Con số này bao gồm "phí nền tảng phần cứng" 30% cho các giao dịch được thực hiện thông qua Meta Quest Store, nơi họ bán ứng dụng và trò chơi cho thiết bị thực tế ảo.

Thêm vào đó, Horizon Worlds sẽ tính phí 17,5% cho mỗi giao dịch. Horizon Worlds (trước đây là Facebook Horizon) là một trò chơi thực tế ảo trực tuyến miễn phí, cho phép mọi người xây dựng và khám phá thế giới ảo. Meta đã đưa trò chơi này lên thiết bị thực tế ảo Oculus VR của họ ở Mỹ và Canada vào tháng 9 và tháng 12 năm ngoái nhưng chưa ứng dụng trên toàn cầu.

Khoản cắt phế khổng lồ từ công ty mà Mark Zuckerberg làm CEO đã tạo ra làn sóng phẫn nộ trong cộng đồng NFT. Một người dùng Twitter viết rằng: "Tôi gét Facebook". Một người khác tuyên bố: "Nếu Meta muốn 47,5% các giao dịch NFT, họ sẽ phải nói chuyện với Sở Thuế vụ (IRS) vì tôi còn chẳng có được nhiều như thế sau khi đã thực hiện các nghĩa vụ thuế của mình".

Không khó để làm một phép so sánh. NFT OpenSea cắt phế 2,5% cho mỗi giao dịch trong khi đối thủ của họ là LookRare chỉ tính phí 2%.

Tuy nhiên, Vivek Sharma, Phó Chủ tịch của Horizon Worlds, lại cho rằng đây là mức giá cạnh tranh. "Chúng tôi tin rằng đó là mức giá khá cạnh tranh trên thị trường. Chúng tôi tin các nền tảng khác cũng có thể có được phần của họ", ông Sharma nói.

Tuy nhiên, CNBC cho thấy mức phí mà Meta dự tính áp dụng cho việc bán tài sản ảo trên Horizon Worlds cao hơn đáng kể so với phí mà Apple thu từ các nhà phát triển trên App Store của mình.

Khoản phí khủng này có vẻ đã đi ngược lại chính những tuyên bố của lãnh đạo Meta. Bản thân Mark Zuckerberg và các lãnh đạo cấp cao khác của Meta đã từng chỉ trích Apple vì tính phí 30% với các nhà phát triển ứng dụng.

Hồi tháng 11/2021, chính Zuckerberg cũng nói rằng công ty của mình sẽ cố gắng để những người sáng tạo trên metaverse tránh phải nộp khoản phí khủng nhưng các nhà phát triển nội dung trên App Store.

"Khi chúng tôi xây dựng Metaverse, chúng tôi tập trung vào việc mở ra cơ hội cho các nhà sáng tạo kiếm được tiền từ công việc của họ. Khoản phí 30% mà Apple áp dụng cho các giao dịch khiến việc này trở nên khó khăn hơn. Chính vì thế, chúng tôi đang nỗ lực để các nhà sáng tạo có thể kiếm được nhiều tiền hơn", Zuckerberg nói.

Sau khi đại diện Meta thông báo khoản phí lên tới gần 50%, Mark Zuckerberg vẫn chưa lên tiếng.

Trong một sự kiện cuối tháng 10/2021, Facebook đã ra mắt vũ trụ ảo metaverse đồng thời tuyên bố đổi tên công ty thành Meta. Mark Zuckerberg cho biết mạng xã hội này sẽ tập trung phát triển trải nghiệm người dùng mới trong "siêu vũ trụ" metaverse, nơi người dùng có thể làm việc, giải trí, giao tiếp ở nhiều không gian thực tế ảo.

Tham khảo: CNBC

Theo Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM