Mark Zuckerberg tuyên bố thử nghiệm bán vật phẩm ảo trên các nền tảng của Meta

12/04/2022 20:40 PM | Kinh doanh

Sau thời gian dài im ắng, Zuckerberg cho biết công cụ mới của Meta sẽ cho phép người dùng mở bán các vật phẩm ảo trên thế giới ảo Horizon Worlds của hệ sinh thái Meta.

CEO của Meta (tiền thân là Facebook) Mark Zuckerberg muốn tạo ra môi trường tiêu tiền và kiếm tiền trên nền tảng thực tế ảo Horizon Worlds, một yếu tổ quan trọng trong kế hoạch tạo ra một thế giới ảo “metaverse” của công ty này. 

Trong một video đăng tải vào thứ Hai vừa rồi, vị tỷ phú nói rằng Meta đang thử nghiệm những công cụ mới, cho phép người dùng bán các vật phẩm và trải nghiệm ảo trên thế giới xây trên Horizon.

“Khả năng bán vật phẩm ảo và quyền đăng nhập các yếu tố trong thế giới ảo này là một phần mới trong kế hoạch thương mại điện tử [của công ty]”. Zuckerberg chia sẻ.

“Chúng tôi đang bắt đầu chạy thử dự án này với một vài nhà sáng tạo và sẽ đánh giá tình hình nhưng tôi nghĩ dần dần chúng tôi sẽ mở rộng quy mô chạy lên”.

Meta nói rằng một người có thể tạo nên và bán các vật phẩm thời trang gắn với nhân vật trong môi trường ảo hoặc bán các quyền truy cập đến một khu vực trên thế giới ảo.

Thế thì Horizon Worlds là cái gì?

Horizon Worlds (trước đây được gọi là Facebook Horizon) là một game thực tế ảo online miễn phí cho phép người chơi xây dựng và khám phá thế giới ảo.

Meta đã bán trò chơi trên bộ kính thực tế ảo Oculus tại thị trường Mỹ và Canada vào tháng mùng 9/12/2021 nhưng hiện vẫn chưa bán ra toàn thế giới.

Trong vài tháng rồi, các công ty và cá nhân người dùng đã thi nhau sắm sửa đủ loại mặt hàng từ tác phẩm nghệ thuật đến bất động sản ảo trên các nền tảng như Decentraland và The Sanbox. Ngôi sao nhạc hiphop Snoop Dogg cũng đã mua một mảnh đất ảo và một người hâm mộ đã trả 450.000 UISD vào tháng 12 vừa rồi để mua được lô đất cạnh thần tượng trong The SandBox.

Hiện thì chưa mua và bán các tài sản số được trên Horizon Worlds nhưng công ty Meta cũng nhận ra có thể kiếm tiền từ metaverse. Theo ước lượng của Citi Bank, nền kinh tế metaverse sẽ có định giá 8 - 13 tỷ USD vào 2030. 

“Metaverse - về bản chất không bị giới hạn như không gian thật - sẽ mang đến một mức độ sáng tạo mới và mở ra cơ hội cho thế hệ những nhà sáng tạo và kinh doanh của tương lai theo đuổi đam mê và tạo ra sinh kế cho mình”. - Meta cho hay.

Bên cạnh việc mua bán trong metaverse, một số nhà sáng tạo tại Mỹ sẽ được Meta trả tiền để xây dựng thế giới ảo.

“Những người dựng xây nên thế giới tuyệt vời này, chúng tôi sẽ dành ra quỹ để trợ giúp nỗ lực của họ và thưởng cho những ai tạo ra những tác phẩm tuyệt vời trên Horizon.”. Zuckerberg cho hay.

Tiền thưởng sẽ được trả dựa trên các chương trình hàng tháng, nơi các nhà sáng tạo sẽ được trả tiền vào cuối tháng nếu đạt được mục tiêu.

Meta nói rằng các nhà sáng tạo sẽ được thưởng vì xây nên thế giới “thu hút được nhiều thời gian tham gia nhất”. Công ty nói rằng sẽ điều chỉnh thuật để các nhà sáng tạo được đo đạc thành tựu và thưởng trong tương lai. 

Meta vừa mở quỹ Horizon Creator trị giá 10 triệu đô tháng 10 năm ngoái. Hiện chưa rõ Meta sẽ sẵn sàng trả bao nhiêu cho nhà sáng tạo trên Horizon Worlds.

Zuckerberg cho hay: “Việc kiếm tiền cho nhà sáng tạo rất quan trọng vì ai cũng cần nuôi sống bản thân và kiếm tiền khi đã xây dựng được những những trải nghiệm tuyệt vời cho mọi người.”

Yên Khê

Từ khóa:  thế giới ảo
Cùng chuyên mục
XEM