Ăn chất cấm, lợn không được xuất chuồng sẽ chết

26/04/2016 02:16 PM | Thời sự

Sau 1 ngày ăn chất tăng trọng, lợn sẽ có biểu hiện khác. Đến ngày tiếp theo, chúng chỉ ăn và nằm yên tại chỗ, lười di chuyển. Đến ngày thứ 15, chân lợn có biểu hiện run, đứng không vững. Nếu không được xuất bán kịp thời, chúng sẽ chết.

Theo nghiên cứu của Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, trong danh mục các hóa chất cấm của Bộ NN&PTNT, có 7 hợp chất thuộc nhóm chất β2-agonist (chất kích thích tăng trưởng). Tác dụng của chất này làm tăng lượng thịt, giảm mỡ cho động vật tuy nhiên rất độc.

Lợn dễ chết sau khi ăn chất cấm

Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đưa ra đưa ra một ví dụ ở lợn sau khi ăn chất cấm:

Kể từ ngày thứ 2 sau khi ăn thức ăn có chứa β2-agonist, lợn đã bắt đầu có dấu hiệu thay đổi. Từ ngày thứ 3 lợn sẽ ít di chuyển và thường nằm ngủ li bì.

Sau ngày thứ 10, con vật có biểu hiện ăn ăn đâu nằm đấy, chân đứng không vững.

Đến ngày thứ 15, lợn có nguy cơ gãy chân rất cao. Nếu không xuất chuồng chúng sẽ chết. Do đó, khoảng thời điểm này cũng là lúc người nuôi xuất bán.

Không chỉ nở mông vai và siêu nạc mà sau khi ăn thức ăn chứa các chất trên, lợn còn cho kết quả tăng trọng cao hơn 15-20%. Nếu duy trì cho ăn, sau khoảng nửa tháng, lợn không đi được và sẽ chết.

Theo ông Lê Quang Thành, Tổng giám đốc Công ty Sản xuất thức ăn chăn nuôi, con giống, lợn giống Thái Dương (Hưng Yên), cũng là cử nhân đại học Nông nghiệp Hà Nội (chuyên ngành Dinh dưỡng), chất tạo nạc trong thức ăn sẽ giúp mỡ lợn chuyển hóa nhanh chóng thành nạc. Lợn tiêu hóa Salbutamol sẽ có thịt đỏ, tỷ lệ móc hàm cao hơn, người giết mổ rất thích. Do đó, người nuôi rất chuộng.

Thông thường, 1 tạ lợn thường, móc hàm được 76-78 kg. Nếu chúng được ăn hóc-môn, ruột sẽ teo lại, tỷ lên móc hàm tăng lên 80 kg. Người giết mổ sẽ lời được khoảng 150.000-200.000 đồng. Tuy nhiên, cho ăn Salbutamol dài hơi, ruột lợn teo lại, trọng lượng giảm. Nếu kéo dài quá 15 ngày, trung bình mỗi con lợn sẽ bị giảm 150 g/ngày.

"Thức ăn chứa Salbutamol chỉ có tác dụng chuyển đổi từ nạc sang mỡ, không tăng trọng lượng, người nuôi không được lợi nhưng họ vẫn cho ăn. Lý do là lợn mỡ thường bị chê, rất khó bán. Cũng vì thế, để dễ bán, người dân thường phải sử dụng thuốc tạo nạc cho vật nuôi", ông Thành cho hay.

Người dân hoang mang vì bị bỏ tù

Theo PGS.TS Lê Thị Hồng Hảo, Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia (Bộ Y Tế), trong danh mục các hóa chất cấm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) hiện có 27 hóa chất, kháng sinh đã bị cấm.

Trong đó, phổ biến là Clenbuterol, Salbutamol và Ractopamine. Chất Clenbuterol được cho là độc nhất. Hiện các nước trên thế giới đã cấm sử dụng 2 chất Clenbuterol và Salbutamol trong chăn nuôi. Còn chất Ractopamine chỉ được dùng tại Mỹ và các nước trong khu vực Châu Mỹ (khoảng 26 nước), tuy nhiên, sử dụng có kiểm soát chặt chẽ.

Tại Việt Nam, các chất kể trên đã được đưa vào danh mục chất cấm của Bộ NN&PTNT, thế nhưng, cơ chế còn khá lỏng lẻo. Thấy lợi trước mắt, người dân vẫn sử dụng. Thậm chí, nhiều người không hề biết các chất trên độc hại hay bị cấm trong chăn nuôi.

Chị Nguyễn Vương Hoa, chủ trang trại lợn ở Quỳnh Phụ (Thái Bình) cho biết, thường mua cám ở các đại lý ở địa phương. Tuy nhiên, chị không biết hàm lượng các chất trong thức ăn. Thậm chí, người nuôi này chỉ biết gọi tên các loại cám theo tác dụng như cám tăng trọng, cám hỗ hợp, cám ngô nghiền,...

Cũng vì thế, khi xem trên thời sự, cho biết người chăn nuôi sử dụng chất cấm trong thức ăn chăn nuôi có thể đi tù khiến chị Hoa vô cùng hoang mang.

Theo Bộ luật hình sự sửa đổi (có hiệu lực từ 1/7/2016) quy định, hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi có thể bị phạt tù 1-5 năm, nếu có những tình tiết tăng nặng như gây chết người, hậu quả lớn có thể chịu hình phạt lên đến 20 năm tù.

Mỹ Lan

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

201X - Thập niên của iPhone: Apple đã tạo ra cuộc cách mạng tỷ đô thay đổi thế giới như thế nào?

"Không nghi ngờ gì nữa, đây là sản phẩm công nghệ tiêu dùng có ảnh hưởng nhất trong 10 năm qua", nhà sáng lập Gene Munster của Loup Ventures nhận định về iPhone.

Stylist Đặng Trầm: Đời THAY ĐỔI khi ta THAY ĐỒ!

Sống có phong cách là sống thật với cảm xúc và hoàn cảnh của bản thân. Là KHÔNG FAKE! Giờ đây ở trên MXH, rất dễ để có thể TỎ RA PHONG CÁCH VÀ SANG CHẢNH bằng cách "show off" những hình ảnh rất thời thượng, với quần áo hàng hiệu, điện thoại đắt tiền, những chuyến đi xa xỉ… Nhưng nếu đằng sau tất cả những sự hào nhoáng đó, là thất nghiệp, là nợ nần, là sự thiếu trách nhiệm với chính đời mình - thì với Trầm, đó chỉ là ảo ảnh mà thôi, không thể coi là phong cách được.

[Bạn có biết] Từ 11 giờ hôm nay, Grab tăng chiết khấu tài xế lên gần 33%, giá cước người dùng Grabcar tăng lên 9.500 đồng/km

Chiết khấu tài xế tăng từ 28,37% lên 32,84% do Grab phải chịu thêm thuế giá trị gia tăng (VAT) kể từ ngày 05/12/2020. Song song với đó, giá cước hành khách cũng sẽ tăng từ 8.500 đồng/km lên 9.500 đồng/km đối với Grabcar 4 chỗ, 10.000 đồng/km lên 11.000 đồng/km đối với Grabcar 7 chỗ.

Phe ông Trump tung video chấn động, Thống đốc Georgia tuyên bố bất ngờ: Gió bắt đầu đổi chiều?

"Giống như [ông Trump] và nhiều người khác, tôi cũng rất thất vọng", Thống đốc Georgia Brian Kemp, một đảng viên Cộng hòa, chia sẻ với phóng viên về kết quả cuộc bầu cử năm nay.

Đọc thêm