Amazon bị tố không cho nhân viên đi rửa tay phòng Covid-19

15/07/2020 08:58 AM | Kinh doanh

Những nhân viên kho bãi phía nguyên đơn nói rằng trước đây họ chưa từng được thông báo về chính sách nới lỏng thời gian rời vị trí để rửa tay như Amazon nói.

Amazon bị tố không cho nhân viên đi rửa tay phòng Covid-19

Amazon đang phải giải quyết vụ kiện lùm xùm với các nhân viên kho bãi, trong đó nổi lên tranh cãi về việc hệ thống thương mại điện tử này không tạo điều kiện cho nhân viên rời vị trí để rửa tay trong thời gian đại dịch Covid-19.

Tháng 6 vừa qua, 3 nhân viên kho JFK8 Staten Island của Amazon đã đệ đơn kiện công ty, với cáo buộc rằng các biện pháp an toàn lỏng lẻo trong phòng ngừa virus Corona đã gây nguy hiểm cho sức khỏe của họ.

Một trong những nguyên đơn cho biết cô bị nhiễm Covid-19 vào tháng 3. Trong khi đó kho hàng này cũng là nơi phát sinh trường hợp một nhân viên Amazon tử vong vì Covid-19.

Để bảo vệ mình trước tòa, Amazon tuyên bố rằng họ đã nới lỏng các quy tắc về thời gian người lao động được rời vị trí để rửa tay. Thông thường thời gian rời vị trí của nhân viên Amazon, được gọi là “Time off task” (TOT), sẽ bị giới hạn.

Theo một bức thư được đệ trình lên tòa án bởi luật sư của Amazon, Amazon đã gửi email cho các nhân viên kho Staten Island hôm thứ Hai tuần này, nói rằng thời gian rửa tay và thực hiện các biện pháp an toàn khác sẽ không được tính là TOT. Công nhân cũng không bị phạt vì không đạt hạn mức công việc.

Luật sư cho biết chính sách này đã được áp dụng từ tháng 3, nhưng Amazon gửi lại tin nhắn để nâng mức phòng ngừa.

Mặc dù vậy, trả lời câu hỏi của báo giới, những người lao động phía nguyên đơn nói rằng đây là lần đầu tiên họ nghe nói về chính sách nới lỏng đó.

Một nhân viên phát biểu: "Cho đến nay, chưa có người quản lý hoặc giám sát viên nào tại Amazon thông báo cho tôi rằng đã thay đổi hạn mức công việc và tiêu chuẩn TOT. Người quản lý Amazon vẫn chấm hạn mức lên bảng như trước khi có dịch”.

Hiện Amazon chưa có phản hồi gì thêm. Được biết vấn đề đối xử với nhân viên kho bãi sẽ được chất vấn khi CEO Jeff Bezos của Amazon phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ ngày 27/7 tới.

Anh Hào

ICT News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Base.vn: Trong 3 năm đầu startup chỉ nên tập trung vào sản phẩm, không nên để ý bất kỳ thứ gì khác, và hãy tìm những quỹ đầu tư tin vào điều đó!

Startup là một cuộc đua đầy khốc liệt và rủi ro khi chỉ có khoảng 8% sống sót qua 3 năm đầu tiên. Cần một đội ngũ như thế nào để startup thành công? Liệu có cơ hội cho những startup có người sáng lập thiên hướng về công nghệ và sản phẩm?

Trở về từ Anh, nhân viên ngân hàng nói về ảo mộng của du học sinh: ‘Tôi có profile đẹp, học từ nước ngoài, tôi phải được một vị trí tốt và lương cao!’

Vũ Ngọc Dũng tốt nghiệp Đại học Exeter tại Anh Quốc cách đây vài năm. Anh chia sẻ bản thân khi về nước với profile "học ở nước ngoài", anh đã gặp "ảo mộng" mà hầu hết các du học sinh đều gặp. "Ảo mộng rằng tôi có một profile rất đẹp, hồ sơ cũng như nền học vấn rất cao từ nước ngoài về, tôi phải được một vị trí tốt và được một mức lương tốt. Tôi đã nhầm!", Dũng tâm sự.

‘Đòn tấn công’ cuối nhiệm kỳ của ông Trump khiến CEO Xiaomi mất gần 4 tỷ USD chỉ trong 1 ngày

Tài sản của Lei Jun đã "bốc hơi" khoảng 3,6 tỷ USD do cổ phiếu công ty sụt giảm tới 13%.

Đọc thêm