“Altcoin” đang áp đảo bitcoin nhưng nhà đầu tư hãy cẩn trọng

19/05/2021 16:55 PM | Kinh doanh

Các đối thủ nhỏ hơn của bitcoin đang làm xói mòn thị phần của bitcoin (BTC) trên thị trường tiền tệ kỹ thuật số trị giá khoảng 2.000 tỷ USD. Trong số hàng chục loại tiền số đang theo sát gót BTC (gọi là altcoin), hầu hết đều không được sử dụng nhiều bên ngoài giao dịch tài chính, vậy nhưng một số nhà đầu tư vẫn không bận tâm đến điều đó và cố đẩy chúng tăng giá lên.

Trong số các "altcoin" chính - như tất cả các loại tiền điện tử ngoài bitcoin - một số loại như ethereum (ETH) đang tham vọng trở thành "xương sống" của hệ thống tài chính trong tương lai. Những loại khác khác, như Dogecoin, không có tham vọng như vậy và hầu như không được sử dụng trong thanh toán hoặc kinh doanh.

Đối với những nhà đầu tư nhỏ lẻ thì sự biến động vốn có của thị trường tiền kỹ thuật số có thể khiến họ lỗ nặng, và đó là điều bình thường. Thay vì nuối tiếc thì người mua tìm được cơ hội kiếm lợi nhuận nhanh chóng, hoặc ít ra là một trải nghiệm.

"Altcoin" là viết tắt của "Bitcoin alternative", là những loại tiền điện tử thay thế cho bitcoin. Chúng ra đời sau bitcoin nhưng phát triển dựa trên ý tưởng về công nghệ của đồng bitcoin và được cải thiện hơn về một số tính năng, là lựa chọn để thay thế cho bitcoin vì nó cải thiện và giải quyết những nhược điểm trong giao thức của bitcoin, đồng thời là loại tiền tệ tạo ra nhằm mục đích thay thế bitcoin. Altcoin bắt đầu xuất hiện từ giữa 2010 và tính đến nay đã có hơn 5.000 loại altcoin khác nhau. Hầu hết các altcoin hy vọng sẽ thay thế hoặc cải tiến ít nhất một thành phần của bitcoin.

Số lượng altcoins nhiều tuy nhiên vẫn chưa thể đánh bại đồng bitcoin về mặt vốn hóa trên thị trường tiền điện tử.

Trải nghiệm thú vị

Demi Staal, một kỹ sư điện 27 tuổi sống tại The Hague (Hà Lan) nắm giữ một danh mục các altcoin trị giá khoảng 8.000 USD. Trong số những lần đặt cược của mình, anh đã từng đặt 30 EUR (36 USD) vào Shiba Inu, cũng đã có đợt quay vòng Dogecoin – loại đã nhanh chóng trở thành 1 trong số 20 loại tiền điện tử có vốn hóa lớn nhất trong tháng này.

Một số nhà kinh doanh nhỏ lẻ đã nhanh chóng nhân đôi được số vốn của mình nhờ giao dịch tiền điện tử. Đơn giản chỉ là thấy một loại alcoin nào đó được niêm yết trên sàn, họ cảm thấy hay hay và quyết định mua cái đó.

Tuy nhiên, cùng với niềm vui và hy vọng vào lợi nhuận, các alcoin đang bị cản trở bởi sự biến động rất mạnh. Điều đó khiến cho không ít người bị lỗ vốn, và không giống như bitcoin còn có khuôn khổ quy định nhất định của sàn giao dịch mà họ mua, các loại tiền kỹ thuật số khác chỉ có thể được hoán đổi trên sàn giao dịch để đổi từ tiền này sang tiền khác chứ không đổi được ra tiền mặt.

Bitcoin đang trượt giá mạnh

Bitcoin tháng này có xu hướng giảm giá mạnh mẽ. Sáng nay 19/5, bitcoin giảm mạnh 10,2%, xuyên thủng ngưỡng sàn 40.000 USD, có lúc chỉ còn 38.300 USD - thấp nhất kể từ đầu tháng 2, sau khi đã giảm 1,9% vào lúc đóng cửa phiên 18/5. Như vậy, tính từ thời điểm BTC cao kỷ lục lịch sử hồi tháng 4 tới nay, đồng tiền kỹ thuật số này đã mất hơn 40% giá trị (mặc dù giá BTC hiện vẫn cao hơn khoảng 300% so với cùng kỳ năm ngoái).

Theo nhà nghiên cứu Coin Metrics của Mỹ, khi các nhà đầu tư dồn tiền sang các đối thủ của bitcoin thì thị phần của BTC trên thị trường tiền điện tử đã giảm xuống còn khoảng 45% từ 70% trong năm nay, trong khi thị phần khối lượng giao dịch của nó tại sàn giao dịch lớn Binance đã giảm một nửa xuống còn 23%, theo nhà cung cấp dữ liệu CryptoComparet .

“Altcoin” đang áp đảo bitcoin nhưng nhà đầu tư hãy cẩn trọng - Ảnh 1.

Thị phần của Bitcoin sụt giảm

Xu hướng bán tháo bitcoin - hiện đang diễn ra nghiêm trọng nhất kể từ khi bắt đầu cơn sốt tiền điện tử, đầu năm 2020 – có thể sẽ còn tăng hơn nữa. Diễn biến bất thường của tiền BTC gia tăng gần đây đã trở nên thất thường, gây hoang mang cho những "tín đồ mới" của đồng tiền này và đặt ra nghi ngờ về ý tưởng bitcoin đang trở thành một loại tài sản cố định hơn.

Cũng có những suy đoán rằng vàng bắt đầu hút dòng tiền chảy ra khỏi tiền điện tử.

Giám đốc điều hành Michael Purves của Tallbacken Capital Advisors LLC cho biết: "Động lực hiện đã chuyển khá rõ ràng sang xu hướng giảm giá". Michael Purves là người tháng trước đã dự đoán rằng giá bitcoin sẽ giảm, và điều đó đã xảy ra.

“Altcoin” đang áp đảo bitcoin nhưng nhà đầu tư hãy cẩn trọng - Ảnh 2.

Bitcoin giảm giá nhanh

Các loại tiền kỹ thuật số nhỏ đang tăng giá trị vốn hóa

Đồng tiền điện tử lớn thứ 2, ethereum, đang theo sát nút BTC khi đã tăng gấp hơn 4 lần trong năm nay, lên khoảng 380 tỷ USD vốn hóa, khi nhiều nền tảng cho vay tiền diện tử "tài chính phi tập trung" bắt đầu sử dụng blockchain của loại tiền này.

Sự gia tăng của Ethereum đã kích thích sự quan tâm rộng rãi hơn của các nhà đầu tư nhỏ lẻ đến mảng tiền altcoin, không loại trừ việc nó được "thổi" lên sau vụ truyền thông GameStop Corp.

Amar Rai, một nhà tư vấn đầu tư rủi ro 25 tuổi, cho biết: "Trên thực tế, (thị trường tiền điện tử) hoạt động 24/7 giúp những người đang làm việc dễ tiếp cận hơn".

Nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ khác thì nói rằng họ quyết định mua một loại tiền điện tử nào đó là dựa trên những thông tin thu thập được từ các trang web như Reddit, Twitter và TikTok.

Khi các đồng tiền như ethereum - mà những người ủng hộ nói rằng nó sẽ làm biến đổi thị trường tài chính - phát triển, thì việc sử dụng các xu hướng truyền thông xã hội làm cơ sở tham chiếu có nghĩa là những đồng tiền khác có ít triển vọng như vậy cũng tăng vọt.

“Altcoin” đang áp đảo bitcoin nhưng nhà đầu tư hãy cẩn trọng - Ảnh 3.

Những tiền kỹ thuật số nhỏ vẫn đang có xu hướng tăng giá

Lấy đồng Dogecoin làm ví dụ. Ra đời như một trò đùa vào năm 2013, logo của đồng tiền này là một chú chó Shiba Inu được sử dụng rộng rãi trong các meme. Nhưng điều đó đã không làm giảm sự đi lên của nó. Dogecoin đã tăng giá trị hơn 10.000% trong năm nay để trở thành loại tiền điện tử có vốn hóa lớn thứ 5 với hơn 60 tỷ USD hiện nay. Nhưng nền tảng đi lên của đồng tiền này không liên quan tới bất cứ sự tăng trưởng nào trong việc sử dụng nó để thanh toán hay giới hạn về nguồn cung (như cách nhà đầu tư tìm đến với bitcoin).

Thay vào đó, dogecoin tăng chỉ bởi những dòng tweet của một người ủng hộ nổi tiếng: Elon Musk, ông chủ Tesla.

Dogecoin tuần trước đã tăng khoảng 25% sau khi Musk cho biết ông đang làm việc với các nhà phát triển của nó để tăng hiệu quả của đồng tiền này. Trước đó, nó đã giảm 1/3 giá trị sau khi Musk gọi nó là một "sự vội vã".

Nhưng Staal, nhà đầu tư ở The Hague, cho biết gần đây anh ấy đã thua lỗ sau khi mua Dogecoin.

"Tôi đã mua một vài đồng cách đây vài tuần, chỉ để mua vui," anh nói. "Tôi chỉ đặt một vài trăm euro vào đó. Tuy nhiên, nó không hiệu quả với tôi - tôi đã mua nó sai thời điểm."

“Altcoin” đang áp đảo bitcoin nhưng nhà đầu tư hãy cẩn trọng - Ảnh 4.

Dogecoin tăng mạnh nhưng giảm cũng nhanh

Một đồng tiền khác có thể kể đến là Shiba Inu, đồng tiền kỹ thuật số đã tăng hơn 2.000% chỉ trong bốn ngày tính đến ngày 11/5. Tuy nhiên, đồng tiền này đã giảm 60% trong tuần vừa qua.

Nhìn chung, các đồng tiền như Dogecoin có giá trị rất nhỏ và hầu như không có mục đích sử dụng nào trên thực tế, giống như trang web của nó gọi nó là "một thử nghiệm trong việc xây dựng cộng đồng tự phát phi tập trung". Do đó, những ai quan tâm đến tiền bạc thì không nên mạo hiểm vào lĩnh vực đầy rủi ro này.

Bitcoin dù giảm vẫn an toàn nhất trong thị trường kỹ thuật số?

Tuy nhiên, không riêng BTC đang trượt giá mà các tiền điện tử khác cũng trong xu hướng tương tự. Ether, loại tiền điện tử lớn thứ hai, giảm tới 15,5% trong phiên sáng nay 19/5 và đã mất 1/3 giá trị so với mức cao kỷ lục hồi thứ 4 tuần trước (12/5), hiện chỉ còn 3.018 USD.

Nguyên nhân của sự sụt giá này là lệnh cấm mà Chính phủ Trung Quốc ban hành đối với giao dịch tiền điện tử. Theo đó, Trung Quốc đã cấm các tổ chức tài chính, đơn vị thanh toán không được cung cấp cho khách hàng bất kỳ dịch vụ nào liên quan đến tiền mã hoá như đăng ký, giao dịch, thanh toán bù trừ, phát hành sản phẩm tài chính liên quan đến tiền điện tử...

Tài khoản chính thức của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) trên Wechat cũng cho biết các loại tiền điện tử không nên và không được sử dụng trên thị trường. Các tổ chức tài chính và đơn vị thanh toán không được định giá sản phẩm hay dịch vụ bằng tiền điện tử.

Mặc dù đang giảm sâu và kéo dài, song vốn hóa của đồng BTC hiện vẫn đạt khoảng 800 tỷ USD, và trong khi tất cả các loại tiền điện tử tiếp tục hoạt động bên ngoài khuôn khổ quy định của hệ thống tài chính chính thống toàn cầu thì BTC được chấp nhận thanh toán rộng rãi hơn so với các loại tiền khác.

Thu Ngân

Cùng chuyên mục
XEM