Alibaba tham vọng trở thành 'nền kinh tế' lớn thứ 5 thế giới, cung cấp việc làm cho 100 triệu người

23/09/2019 13:50 PM | Kinh doanh

Hai "ông lớn" Alibaba và Tencent đang định hình lại cách người dân Trung Quốc tiếp cận với chăm sóc sức khỏe, cho vay và nhiều dịch vụ khác.

Tại Hàng Châu, quê nhà của tập đoàn thương mại điện tử Alibaba, một điều tích cực đã xảy ra tại Bệnh viện Nhân dân của Yuhang. Đã qua rồi cái thời bệnh nhân phải xếp hàng dài chờ đợi để được chăm sóc sức khỏe tại các thành phố của Trung Quốc. Ngay cả quầy thanh toán cũng chỉ có lác đác vài người chờ đến lượt.

Bệnh viện đã giải quyết tình trạng chờ lâu bằng cách áp dụng công nghệ nhận diện gương mặt cho tất cả mọi việc, từ đặt lịch hẹn với bác sĩ đến thanh toán viện phí.

Sự thay đổi này phần nào phản ánh cách thanh toán di động tiếp tục phát triển ở Trung Quốc khi giao dịch hàng năm đạt 25 nghìn tỷ USD, trải dài từ mua hàng hóa, đồ ăn thông thường đến mua ô tô và dịch vụ y tế.

Cả Alibaba và Tencent đều có khoảng 1 tỷ người dùng nền tảng thanh toán của họ, chiếm tới 90% tổng số giao dịch di động. Họ chính là những công ty đã thúc đẩy một xã hội không tiền mặt đồng thời sinh ra vô số doanh nghiệp dựa vào cơ sở tài chính này của mình. Được biết hệ thống nhận diện khuôn mặt tại bệnh viện là một nhánh của Alipay, nền tảng thanh toán trực tuyến của Alibaba.

Alibaba tham vọng trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới, cung cấp việc làm cho 100 triệu người - Ảnh 1.

Alibaba và Tencent đang thống trị thị trường thanh toán online tại Trung Quốc.

Kết hợp với thẻ bảo hiểm, thanh toán qua smartphone và dữ liệu gương mặt, bệnh nhân có thể đặt lịch hẹn chỉ trong vòng 30 giây qua điện thoại. Dịch vụ đã cài đặt camera để xác thực khuôn mặt trong mỗi phòng kiểm tra và gần như tự động lưu trữ kết quả chẩn đoán rồi sau đó xử lý thanh toán qua Alipay. Bệnh nhân có thể rời bệnh viên sau khi nhận thuốc tại nhà thuốc trong tâm trạng thoải mái mà không phải khổ sở vì chờ đợi lâu như trước đây.

Tuy không áp dụng công nghệ quá tân tiến mà chỉ là hệ thống nhận diện nhưng dịch vụ trên đã giúp kết nối giữa bệnh nhân với bệnh viên và giữa bệnh viện với Alipay trong các giao dịch tài chính. Không những vậy, Alibaba còn thu thập dữ liệu y tế và hướng đến một doanh nghiệp mới về chẩn đoán tự động bằng trí tuệ nhân tạo.

Kang Xiaohui, một tài xế 28 tuổi ở Thượng Hải cho Ele.me, nền tảng giao đồ ăn trực tuyến của Alibaba, kiếm được 6.000 NDT đến 7.000 NDT mỗi tháng (khoảng 19 đến 20 triệu đồng) sau 1 năm làm việc. Anh cho biết, ở quê của anh, tỉnh An Huy không có công việc sinh lợi như vậy.

Kang giao đồ ăn cho 30 điểm đến hàng ngày trên khắp các khu vực của thành phố. Bữa ăn của anh rất đơn giản, thường là mì hoặc cơm bình dân với giá 15 NDT (khoảng 50 nghìn đồng). Anh sống trong một căn hộ nhỏ rẻ tiền và nhờ ăn tiêu tiết kiệm, anh đã để ra được một khoản tiền kha khá.

Alibaba đã tạo ra hơn 30 triệu việc làm cho người dân Trung Quốc trong các lĩnh vực kinh doanh của họ. Nhà sáng lập tập đoàn, tỷ phú Jack Ma cho biết gã khổng lồ công nghệ này đang tìm cách trở thành "nền kinh tế" lớn thứ 5 trên thế giới và cung cấp việc làm cho 100 triệu người.

Tầm nhìn của Jack Ma không phải quá xa vời. Một cuộc khảo sát gần đây của Nikkei tại Thượng Hải, Giang Tô và Chiết Giang cho thấy 40% số người được hỏi không sử dụng tiền mặt trong suốt 1 tháng. Cư dân tại nhiều thành phố của Trung Quốc đang có xu hướng ít sử dụng tiền mặt để thanh toán hơn trước rất nhiều.

Hu Mingqiang, 28 tuổi, một kỹ sư phần mềm tại thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô cho biết anh chỉ trả tiền mặt cho đồ uống và phí đỗ xe, còn các khoản khác anh thanh toán trực tuyến.

Lượng dữ liệu khổng lồ đã tạo ra thêm nhiều doanh nghiệp mới. Ứng dụng cho vay Huabei của Alipay là một ví dụ. Ứng dụng này cung cấp khoản vay cá nhân từ 500 đến 50.000 NDT với lãi suất 0,05%/ngày và 18,25%/năm và tiền có thể trả góp hàng tháng. Về thẻ tín dụng, Huabei đặt hạn mức cho người dùng và cho phép họ thanh toán sau khi chi tiêu.

Mặc dù vậy, việc mở rộng kinh tế dựa trên smartphone cũng cho thấy rủi ro liên quan đến quản lý thông tin.

Trong khi các đơn vị dẫn đầu như Alibaba và Tencent theo dõi chi tiết thông tin cá nhân thì năm ngoái, Trung Quốc đã yêu cầu tất cả các khoản thanh toán qua smartphone phải thông qua một hệ thống liên kết với Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, ngân hàng trung ương của nước này. 2 tập đoàn trên đã đầu tư vào hệ thống để hợp tác với cơ quan này về nguồn nhân lực và các hoạt động khác.

Gia Vũ

Cùng chuyên mục
XEM