Alibaba bổ nhiệm CFO mới, mạnh tay cải tổ mảng thương mại điện tử

06/12/2021 06:52 PM | Kinh doanh

CEO Alibaba cho biết: "Sự tiếp quản trong đội ngũ quản lý của chúng tôi nhằm đảm bảo Alibaba sẽ mạnh hơn và có vị thế tốt hơn trong tương lai".

Alibaba bổ nhiệm CFO mới, mạnh tay cải tổ mảng thương mại điện tử

Theo Bloomberg, mới đây, Alibaba đã bổ nhiệm giám đốc tài chính (CFO) mới cùng nhiều lãnh đạo mới cho hoạt động kinh doanh thương mại điện tử của mình. Đây là cuộc cải tổ quản lý đáng chú ý nhất của Alibaba trong bối cảnh Trung Quốc đang thắt chặt quản lý đối với các gã khổng lồ công nghệ của nước này.

Cụ thể, phó giám đốc tài chính Toby Xu sẽ kế nhiệm Maggie Wu làm CFO của Alibaba từ ngày 1/4 năm sau. Wu (51 tuổi) đã cống hiến cho Alibaba gần 15 năm và là người góp công lớn trong việc niêm yết của công ty ở New York và Hong Kong. Việc bà không còn là CFO của Alibaba đặc biệt gây chú ý bởi bà là một trong những nữ giám đốc cấp cao nổi bật nhất lĩnh vực Internet ở Trung Quốc.

Alibaba bổ nhiệm CFO mới, mạnh tay cải tổ mảng thương mại điện tử - Ảnh 1.

Bà Meggie Wu (Ảnh: Bloomberg).

Người thay thế bà, Xu (48 tuổi) gia nhập Alibaba 3 năm trước. Từ đó, Xu trở thành trợ lý đặc biệt cho CEO Zhang và tham gia vào một số thương vụ của công ty, bao gồm việc hợp tác với tập đoàn bán lẻ khổng lồ Fung Group có trụ sở tại Hong Kong. Xu được bổ nhiệm làm phó giám đốc tài chính của Alibaba vào tháng 7/2019 và hiện là giám đốc của các công ty đầu tư của Alibaba như Sun Art Retail Group Ltd. và Lianhua Supermarket Holdings Co.

"Thị trường sẽ luôn có những thăng trầm, nhưng Alibaba luôn có mục tiêu dài hạn đầy tham vọng. Chúng tôi đang trong một cuộc chạy đua tiếp sức và cần những thế hệ tài năng mới để giúp công ty phát triển hơn. Việc thay đổi CFO là quá trình được chuẩn bị kỹ lưỡng trong nhiều năm và là một phần trong kế hoạch kế vị lãnh đạo của Alibaba. Tôi tin tưởng Toby Xu", Wu chia sẻ.

Trong khi đó, CEO Daniel Zhang cho biết trong một tuyên bố ngày 5/12: "Bà Wu là người khiêm tốn, mạnh mẽ và là đối tác thân thiết, không thể thay thế của tôi trong những năm qua. Trong tương lai, bà ấy sẽ dùng kinh nghiệm hàng chục năm qua của mình để hỗ trợ Alibaba trong quá trình mới. Chúng tôi đang tập trung vào dài hạn. Sự tiếp quản trong đội ngũ quản lý của chúng tôi nhằm đảm bảo Alibaba sẽ mạnh hơn và có vị thế tốt hơn trong tương lai".

Alibaba đang bắt đầu thay đổi bộ máy quản lý khi mọi thứ đang trở nên khó khăn hơn. Sau khi nộp khoản tiền phạt kỷ lục trong cuộc điều tra chống độc quyền vào đầu năm nay, tập đoàn đã phải chịu sự giám sát gia tăng của Trung Quốc.

Tháng trước, Alibaba đã buộc phải cắt giảm triển vọng doanh thu. Để đối phó với thách thức ngày một tăng, CEO Daniel Zhang đang trao một số quyền nhất định cho những người đứng đầu các đơn vị kinh doanh của Alibaba. Điều này giúp các bộ phận trở nên linh hoạt hơn.

Ngoài thay đổi về nhân sự cấp cao, Alibaba còn thành lập hai bộ phận thương mại kỹ thuật số mới, một dành cho thị trường quốc tế do Jiang Fan lãnh đạo và một dành cho thị trường nội địa do Trudy Dai đứng đầu.

Bộ phận thương mại kỹ thuật số quốc tế sẽ giám sát dịch vụ logistics của AliExpress, Alibaba.com cũng như Lazada. Jiang - người đã giúp phát triển cơ sở khách hàng nước ngoài của Alibaba lên 285 triệu, gia nhập Alibaba vào năm 2013 và từ đó giám sát Taobao và Tmall.

Còn Dai, bà từng là giám đốc khách hàng của Alibaba từ năm 2014 – 2017. Tháng 3 năm nay, bà trở thành chủ tịch của nhóm cộng đồng mua nền tảng Taocaicai của Alibaba.

Bên cạnh những thay đổi trên, Alibaba còn đang tái đầu tư lợi nhuận vào các lĩnh vực kinh doanh và công nghê mới để tăng tính cạnh tranh và động lực tăng trưởng.

Nguồn: Bloomberg

Mộc Tiên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"1 vốn 9 lời", công ty của người giàu thứ 8 trên sàn chứng khoán báo lãi kỷ lục

Trong quý 4/2021, biên lợi nhuận gộp của Phát Đạt lên tới 91%, có nghĩa là 1 đồng giá vốn đem về 10 đồng doanh thu.

Một doanh nghiệp bất động sản "gồng lỗ" hàng chục tỷ đồng vì all-in cổ phiếu ngân hàng SHB

Đầu năm 2021, giá gốc khoản đầu tư vào SHB của Nhà Đà Nẵng mới là 5 tỷ đồng, nhưng đến cuối năm đã tăng lên 215 tỷ đồng. SHB đang khiến Nhà Đà Nẵng tạm lỗ khoảng 38 tỷ đồng trên báo cáo tài chính.

Nhà đẹp - Sống chill

Founder Nghiện nhà: “Chi dưới 10 triệu/m2 thi công thiết kế quán ăn, cafe vẫn đạt hiệu ứng thẩm mỹ và hiệu quả kinh doanh cao”

“Từ khi có group Nghiện nhà, nhiều người thay đổi quan điểm về nơi ở, họ thích ở nhà đẹp hơn, thích sống có gu hơn”, Nguyễn Hà Linh, Founder Nghiện nhà nhận xét.

Nợ vài chục nghìn đồng, một chi nhánh nhà băng nghìn tỷ bị cắt điện, gián đoạn giao dịch?

Phiếu thông báo ngắt điện được Điện lực Phú Thọ (TP HCM) đề ngày 19/1/2022.

Đọc thêm