AI giúp ích gì cho con người? Trải nghiệm ngay chiếc TV AI là bạn có thể hiểu ngay bản chất của nó

24/05/2019 15:30 PM | Công nghệ

Không phải gì quá cao siêu mà ngay từ chất lượng cuộc sống con người hiện đại, AI đã và đang hỗ trợ vô cùng đắc lực.

AI - hay Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence) là một trong những chủ đề nóng nhất giới công nghệ những năm gần đây. Khái niệm AI ngày càng được phổ biến rộng rãi nhưng không phải ai cũng hiểu về định nghĩa chính xác cũng như ứng dụng của nó trong cuộc sống. Để trả lời câu hỏi này, vừa qua, một buổi tọa đàm quy tụ 4 chuyên gia đầu ngành về AI ở Việt Nam đã được tổ chức nhằm phần nào giải đáp những thắc mắc đó.

Chúng ta tiếp xúc với AI hàng ngày nhưng không nhận ra

Trong buổi tọa đàm này, anh Hoàng Anh Tuấn, Giám đốc Kỹ thuật Công ty cổ phần VCCORP cho rằng nếu không dùng đến các khái niệm kỹ thuật thì hơi khó để mô tả AI là gì, tuy nhiên có những ví dụ rất dễ để mọi người hiểu được nó. Ví dụ, một số phần mềm chụp ảnh có thể tự động làm cho hình ảnh chụp đẹp hơn, hoặc các thiết bị thông minh smarthome, có thể tự mở cửa. Hoặc một số điện thoại có thể quét 3D để tự nhận diện chủ sở hữu, thông qua việc "học hỏi" khuôn mặt người chủ qua từng ngày. Trong thực tế, chúng ta tiếp xúc với AI hàng ngày nhưng không nhận ra.

AI giúp ích gì cho con người? Trải nghiệm ngay chiếc TV AI là bạn có thể hiểu ngay bản chất của nó - Ảnh 1.

Ví dụ đơn giản nhất là các trợ lý ảo ra lệnh bằng giọng nói như Google Assistant, Bixby trên điện thoại Samsung, và Siri trên iPhone của Apple. Hay việc các smartphone cao cấp gần đây như Galaxy Note9, Galaxy S10 có thể tự chỉnh sửa ảnh cho đẹp hơn nhờ vào AI (bằng cách học hỏi từ hàng triệu ngữ cảnh khác nhau, những chiếc máy này có thể tính toán và căn chỉnh các chỉ số trong bức ảnh cho phù hợp để khiến nó đẹp hơn). Ngoài ra, chúng ta còn có thể kể đến các ứng dụng mang tính vĩ mô hơn trong nghiên cứu khoa học, như để chẩn đoán bệnh dịch, tầm soát ung thư, hay đơn giản là tạo ra những cỗ máy có thể chơi cờ thắng con người.

AI có thể làm được nhiều điều hơn chúng ta nghĩ

Ứng dụng AI một cách thông minh có thể giúp cuộc sống con người trở nên dễ thở hơn rất nhiều. Tiến Sĩ Nguyễn Thị Thu Trang, Giảng viên Viện CNTT-TT, Trường ĐHBK HN, sáng lập viên và phụ trách R&D của Vbee là một chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực AI liên quan đến giọng nói và âm thanh. Chị tin rằng AI ứng dụng vào nhận diện và thậm chí, phát thanh có tiềm năng rất lớn: "Một ứng dụng điển hình cho việc này là các tổng đài tự động, có khả năng gọi điện xác nhận lại với khách hàng về đơn hàng vừa mua, cũng như địa chỉ giao hàng. Quan trọng hơn, các việc này được thực hiện với hàng nghìn khách hàng cùng lúc".

Ứng dụng của AI không chỉ dừng ở đó mà còn ở vấn đề hình ảnh. Trong buổi tọa đàm này, các chuyên gia đã bàn luận hăng say về tính năng "nâng cấp" hình ảnh từ nguồn phát có chất lượng thấp, trở thành chất lượng sát với 8K trên chiếc TV QLED 8K 2019 mới nhất của Samsung. Sử dụng chip xử lý có tên Quantum Processor 8K, có khả năng học hỏi và xử lý từ hàng triệu hình ảnh khác nhau, chiếc TV này có thể phân tích ngữ cảnh thực tế trên từng khung hình và từ đó, đưa ra giải pháp xử lý hình ảnh, làm mịn những vết răng cưa và tăng độ sắc nét hình ảnh. Giải thích sâu hơn về vấn đề này, anh Bùi An, nhiếp ảnh gia và là chuyên gia công nghệ trên diễn đàn HD Việt Nam cho biết: "Bên cạnh AI, Samsung còn có một cơ sở dữ liệu về màu sắc với hàng triệu bức ảnh được lưu trong con chip chuyên dụng Quantum Processor 8K. Nhờ vậy, khi cần nó có thể lấy dữ liệu ra một cách nhanh chóng để xử lý theo kịp tốc độ 30fps (khung hình/giây). Do vậy, cách làm này mang lại trải nghiệm rất tốt về hình ảnh. Trước đây khi TV 4K mới xuất hiện, Samsung cũng từng áp dụng công nghệ tương tự để upscale nội dung từ Full HD lên 4K, và giờ đây với TV 8K, công nghệ này càng trở nên quan trọng hơn nữa. TV 8K của Samsung hiện tại đang làm rất tốt điều này khi có thể upscale cả chương trình truyền hình VTV1 VTV3 chuẩn HD 720p, cho hình ảnh đẹp và rõ dù quan sát trong phạm vi 2m".

AI giúp ích gì cho con người? Trải nghiệm ngay chiếc TV AI là bạn có thể hiểu ngay bản chất của nó - Ảnh 2.

TV QLED 8K sử dụng AI để nâng cấp hình ảnh lên sắc nét hơn, đẹp hơn

Như vậy, bài toán "không có nội dung 8K" đã được giải quyết ổn thỏa nhờ vào công nghệ AI tích hợp trên TV Samsung. Bạn có thể xem nội dung sắc nét ngay từ bây giờ, dựa vào nguồn phát sẵn có. Tất nhiên, AI cũng không thần kỳ tới mức biến video 480p trở nên sắc nét như 8K nhưng sự khác biệt nó tạo ra khi upscale hình ảnh từ mức 1080p lên 8K là tương đối lớn và dễ nhận thấy. Trong thời đại mà độ phân giải trở nên quan trọng vì kích cỡ TV càng ngày càng lớn (đồng nghĩa với mỗi pixel cũng được phóng lớn theo) thì cách sử dụng AI để nâng cấp hình ảnh của Samsung quả thực là một điều thú vị.

Đó cũng là ví dụ cho thấy AI không chỉ giúp con người ở những vấn đề vĩ mô mà ngay ở khía cạnh chất lượng cuộc sống hàng ngày, AI cũng đang làm rất tốt.

Xem thêm về chương trình tại đây.

Ánh Dương

Từ khóa:  công nghệ
Cùng chuyên mục
XEM