Adobe Flash sẽ chính thức chết vào ngày 31 tháng 12 năm 2020

17/06/2020 05:32 PM | Công nghệ

Adobe vừa công bố thời điểm ra đi của Flash.

Adobe Flash sẽ chính thức chết vào ngày 31 tháng 12 năm 2020

Ba năm trước, rất lâu sau sự trỗi dậy và sụp đổ của Flash, Adobe tuyên bố rằng nền tảng đa phương tiện phổ biến một thời gần như trên mọi trang web này sẽ bị khai tử. Nhưng Adobe không nói rằng khi nào Flash sẽ chính thức bị xóa sổ.

Giờ đây, Adobe đã công bố thời điểm cuối cùng của Flash, đó chính là ngày 31 tháng 12 năm 2020.

Đối với rất nhiều người, Flash là thứ vô cùng quen thuộc và gắn liền với những ngày đầu sử dụng internet, cũng như truy cập vào các trang web. Vào cuối những năm 90 và đầu những năm 2000, hầu như tất cả các trang web đều dựa vào nền tảng và công cụ của Flash để tăng thêm tính tương tác với người dùng.

Các trò chơi, video, trình điều khiển media, hình động hay quảng cáo đều dựa vào Flash. Trên thực tế trong những ngày đầu, YouTube đã phụ thuộc gần như hoàn toàn vào Flash để hỗ trợ trình phát video của mình cho hàng triệu người dùng trên toàn thế giới.

Tuy nhiên điều đó đã thay đổi vào cuối những năm 2000, nhờ sự phát triển của các nền tảng mã nguồn mở mạnh mẽ hơn như HTML 5 hay CSS 3, và nhu cầu đối với một nền hiệu quả hơn để chạy các trang web trên smartphone. Adobe Flash dần mất đi sức hấp dẫn, cùng với đó là xuất hiện rất nhiều vấn đề liên quan đến bảo mật.

Vào năm 2010, Steve Jobs dự báo trước sự kết thúc của Flash trong một bức thư ngỏ giải thích lý do vì sao Apple sẽ không hỗ trợ Flash trên iPhone, iPad hay bất kỳ sản phẩm nào của công ty.

Adobe cho biết, sau khi kết thúc năm 2020, người dùng sẽ không thể tải Flash Player từ trang web nữa. Adobe cũng sẽ ngừng cung cấp các bản vá bảo mật cho Flash, khuyến khích các trang web nên chuyển qua công cụ khác ngay từ bây giờ.

Trong khi hầu hết các trang web đã không còn sử dụng Flash nữa, chúng ta vẫn có thể thấy một số tiện ích hoặc trình phát video hiện nay yêu cầu Flash. Các trình duyệt web cũng yêu cầu người dùng phải kích hoạt Flash một cách thủ công, tuy nhiên điều đó sẽ không còn nữa sau năm 2020. Adobe sẽ chặn tất cả các nội dung chạy bằng Flash Player sau ngày 31 tháng 12.

TVD

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bầu Thụy muốn thoái toàn bộ vốn tại Thaiholdings, có thể thu về gần 5.000 tỷ đồng

Giao dịch dự kiến được thực hiện trong tháng 6, với mục đích cơ cấu danh mục đầu tư.

Chủ tịch Nguyễn Ảnh Nhượng Tống bất ngờ muốn thoái toàn bộ vốn tại Yeah1

Cuối năm 2021, ông Tống còn sở hữu gần 25% vốn tại Yeah1, nhưng ông đã thoái bớt một nửa hồi tháng 1/2022 và vừa thông báo sẽ bán sạch số cổ phiếu còn lại trong đầu tháng 6 tới đây, ngay trước khi Đại hội cổ đông thường niên diễn ra.

BizInsider

Tranh luận về "Sell-in" hay "Sell-out": Tại sao giới quản trị vẫn sử dụng số liệu "sell-in" để đánh giá thị phần trong một ngành hàng?

Mới đây, một cuộc tranh luận nổ ra khi thông tin thị trường smartphone Việt quý I/2022, Xiaomi bất ngờ lên TOP 2. Theo đó, với 22% thị phần, Xiaomi đã lần đầu vươn lên đứng ở vị trí thứ 2, vượt qua các hãng điện thoại khác sau thời gian nhiều biến động của ngành di động.

Đọc thêm