Ả Rập: Các sĩ quan cảnh sát đứng tặng hoa mừng ngày phụ nữ được phép lái xe ra đường

26/06/2018 15:40 PM | Xã hội

Mới đây, trên mạng xã hội Twitter đã lan truyền hình ảnh các sĩ quan Saudi Arabia tặng hoa cho những nữ tài xế nhân thời điểm lệnh cấm phụ nữ lái xe tại vương quốc hồi giáo này bị dỡ bỏ.

Kể từ 0h sáng ngày 24/6 vừa qua, vương quốc Hồi giáo Saudi Arabia đã chính thức dỡ bỏ lệnh cấm lái xe đối với phụ nữ nước này. Trước đó, Saudi Arabia là nước duy nhất cấm phụ nữ lái xe trên toàn thế giới.

Không lâu sau lệnh cấm trên được thi hành, hình ảnh các sĩ quan cảnh sát Saudi Arab yêu cầu những tài nữ tài xế dừng xe và bất ngờ tặng hoa cho họ đã được làn truyền trên mạng xã hội Twitter. Nhìn khuôn mặt bất ngờ xen lẫn hạnh phúc của các cô gái nhận được hoa, nhiều người tin rằng đây chính là bước ngoặt lớn cho đất nước còn hà khắc trong tư tưởng lễ giáo này.

Ả Rập: Các sĩ quan cảnh sát đứng tặng hoa mừng ngày phụ nữ được phép lái xe ra đường - Ảnh 1.

Hình ảnh sĩ quan cảnh sát mang hoa tặng cho các nữ tài xế Saudi Arabia.

Vào tháng 9/2017, Quốc vương Saudi Arabia đã ra lệnh bãi bỏ lệnh cấm nữ giới lái xe ô tô, hiệu lực sẽ bắt đầu được thi hành từ cuối tháng 6. Ngay sau khi lệnh dỡ bỏ được thi hành, vô số những người phụ nữ đã đổ ra đường để tận hưởng cảm giác tự tay lái xe lần đầu tiên trong đời. Ngồi bên cạnh họ là chồng, chị em hoặc những người họ hàng thân thiết. Nữ doanh nhân Samah al-Qusaibi vừa lái xe dọc theo các con phố ở thành phố Khobar vừa nói: "Hôm nay là một ngày tuyệt vời, và chúng tôi đang ngồi ngay tại đây. Hôm qua chúng tôi ở hàng ghế sau".

Cô gái Majdooleen al-Ateeq, 23 tuổi, cựu sinh viên của 1 trường đại học ở Mỹ lại phấn khích cho biết: "Cảm giác rất khác so với khi ngồi ở ghế sau. Tôi rất vui sướng khi mình có thể nhìn ngắm được mọi thứ. Tôi hơi bị ngợp trước khung cảnh mới này".

Ả Rập: Các sĩ quan cảnh sát đứng tặng hoa mừng ngày phụ nữ được phép lái xe ra đường - Ảnh 2.

Hầu hết những cô gái được nhận hoa đều tỏ ra vui mừng và hạnh phúc.

Ả Rập: Các sĩ quan cảnh sát đứng tặng hoa mừng ngày phụ nữ được phép lái xe ra đường - Ảnh 3.

Các sĩ quan cũng không quên chào hỏi và dặn dò nữ tài xế lái xe cẩn thận.

Theo truyền thông thế giới, lệnh hủy bỏ nói trên là một phần trong số các cải cách sâu rộng được Thái tử Mohammed  bin Salman thực hiện nhằm chuyển đổi nền kinh tế Saudi và mở cửa xã hội Saudi vốn có nhiều quy định khép kín và hà khắc. Quyết định dỡ bở lệnh cấm này cũng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy nền kinh tế Saudi Arabia, khi phụ nữ có thể tích cực tham gia vào lực lượng lao động. Ngoài ra, các ngành như bán ô tô hay bảo hiểm ô tô đều hy vọng sẽ có sự tăng trưởng mới.

Đối với nhiều gia đình, lệnh dỡ bỏ này đồng nghĩa với việc tiết kiệm được một khoản lớn tiền dành cho việc thuê tài xế riêng.

Ả Rập: Các sĩ quan cảnh sát đứng tặng hoa mừng ngày phụ nữ được phép lái xe ra đường - Ảnh 4.

Những hình ảnh này được lan truyền trên mạng từ ngày 25/6 mới đây.

Ả Rập: Các sĩ quan cảnh sát đứng tặng hoa mừng ngày phụ nữ được phép lái xe ra đường - Ảnh 5.

Lệnh cấm phụ nữ lái ô tô vốn đã bị dư luận thế giới chỉ trích từ lâu và so sánh với chế độ Taliban ở Afghanistan trong nhiều năm qua.

Ả Rập: Các sĩ quan cảnh sát đứng tặng hoa mừng ngày phụ nữ được phép lái xe ra đường - Ảnh 6.

Mặc dù vậy, số lượng lái xe nữ mới vẫn còn thấp. Tuy nhiên trong tương lai, dự kiến có 3 triệu phụ nữ Saudi Arabia lái xe vào năm 2020.

Phụ nữ Saudi Arabia đổ ra đường sau khi lệnh cấm lái xe ô tô đối với phụ nữ được dỡ bỏ Phụ nữ saudi Aria

Theo Hana

Cùng chuyên mục
XEM