9X 'biến' cây mọc hoang thành đặc sản, bán gần triệu đồng mỗi kg

22/06/2020 09:25 AM | Kinh doanh

Sau 3 năm nghiên cứu giống cây sọ chó – vốn là một cây mọc hoang tại vùng núi của địa phương, anh Huỳnh Hữu Duyên đã phát triển được 13 sào với 1.000 cây/sào bán được giá 800 nghìn/kg lá khô.

9X 'biến' cây mọc hoang thành đặc sản, bán gần triệu đồng mỗi kg
 9X biến cây mọc hoang thành đặc sản, bán gần triệu đồng mỗi kg - Ảnh 1.

Loại cây gia vị mọc hoang nhưng đã được anh Quyền nghiên cứu, tìm tòi mang về trồng và nhân giống phát triển.

Anh Huỳnh Hữu Quyền sinh ra ở vùng đất Bình Tân Phú, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi là chủ của 13 sào cây sọ chó bình quân khoảng 1.000 cây/sào và vườn ươm 1.000m2.

Chia sẻ về cơ duyên đến với cây sọ chó, anh Huỳnh Hữu Duyên cho biết: “Tôi sinh ra ở vùng đất Quảng Ngãi, cây sọ chó gắn bó với cả tuổi thơ của tôi và tôi thường được ăn các món ăn chế biến từ loại cây này.

Đó là một thứ gia vị rất ngon tuy nhiên dưới góc độ thương mại thì chưa ai khai thác. Tình cờ sau khi theo dõi cuộc thi Chiếc thìa vàng năm 2015 trên tivi, khi thấy các đầu bếp sử dụng loại cây này làm gia vị, nên tôi nẩy ra ý tưởng phát triển cây này trở thành cây có giá trị kinh tế”.

 9X biến cây mọc hoang thành đặc sản, bán gần triệu đồng mỗi kg - Ảnh 2.

Anh Huỳnh Hữu Quyền (Bình Tân Phú, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) trong. Ảnh: NVCC

Năm 2017, anh Quyền bắt tay vào nghiên cứu trồng cây sọ chó. Sau một thời gian dài thử nghiệm và tìm cây giống, 6 tháng trước, anh Quyền bắt đầu trồng cây nhân giống rộng với quy mô lớn khoảng 13 sào.

Đầu tư số vốn 600 triệu đồng, anh Quyền chia sẻ, thời gian đầu trồng cây với diện tích lớn, khó nhất là tìm kiếm giống cây. Nếu như trước kia cây thường mọc hoang nhiều ở vùng núi nhưng đến thời điểm anh bắt đầu trồng thì loại cây này đã bị thu hẹp và khó tìm.

Để có diện tích 13 sào sọ chó như hiện tại, anh Quyền đã phải thuê người dân đi khắp nơi để tìm kiếm và thu thập giống về trồng. Ngoài ra, anh phải đi thuê đất của bà con để mở rộng diện tích. Hiện tại, anh đã có 13 sào cây trồng với bình quân 1.000 cây/sào và vườn ươm 1.000m2.

Anh Quyền cũng cho biết, sọ chó là cây mọc hoang nên có sức sống khá mãnh liệt, không tốn công chăm sóc, chỉ cần tưới nước. Tuy nhiên trong quá trình nuôi trồng phải theo dõi sát sao vì cây hay xuất hiện bệnh đục thân, rám lá.

 9X biến cây mọc hoang thành đặc sản, bán gần triệu đồng mỗi kg - Ảnh 3.

Cây sọ chó khi mới được anh Quyền nhân giống. Thời gian nhân giống đến khi thu hoạch sọ chó là 6 tháng. Những cây 1 năm tuổi có thể cao trên 1m. Ảnh:NVCC

Đến thời điểm hiện tại, anh Quyền phân phối cây sọ chó với 2 sản phẩm chính là bán cây ươm giống và lá tươi, lá khô để làm gia vị. Anh bán cây giống khoảng 200 nghìn đồng/chậu, lá tươi có giá khoảng 350 nghìn đồng/kg và lá khô 800 nghìn đồng/kg.

Việc tìm kiếm thị trường cho sản phẩm này ban đầu cũng không dễ dàng. “Đây là một loại cây gia vị hoàn toàn mới, khi tôi bắt đầu trồng loại cây gia vị này thì trên thị trường chưa có bán. Do đó, nhiều người không hiểu và không biết loại cây này là cây gì, có tác dụng như thế nào.

Chính vì thế tôi phải tìm kiếm thị trường ở nhiều kênh khác nhau, cả online và truyền thống. Những ngày đầu, chúng tôi phải đi giới thiệu sản phẩm ở từng cửa hàng, siêu thị”, anh Quyền chia sẻ.

 9X biến cây mọc hoang thành đặc sản, bán gần triệu đồng mỗi kg - Ảnh 4.

Lá sọ chó tươi được bán với giá 350.000 đồng/kg. Ảnh: NVCC

Ban đầu, khách hàng chưa tin tưởng về tác dụng và giá trị của cây gia vị này nên anh đã cho khách hàng dùng thử và kí gửi sản phẩm. Nhiều khách hàng dùng thử đã phản hồi tích cực. Dần dần, nhiều người biết đến, đặt mua. Từ đó, anh càng có thêm niềm tin vững chắc về cơ hội phát triển thị trường của cây gia vị này.

Sau quá trình nỗ lực tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm, hiện tại cây sọ chó của anh Quyền được phân phối ở nhiều chợ truyền thống, siêu thị mini tại các tỉnh thành miền Trung và miền Nam. Thời điểm hiện tại, anh Quyền đang hoàn thành thủ tục để đưa sản phẩm vào các siêu thị lớn như BigC, Co.opmart và tiến ra thị trường phía Bắc.

“Để vào được các thị trường lớn như BigC, Co.opmart không phải là điều dễ dàng. Giống cây trồng của tôi phải tuân thủ và đảm bảo nghiêm ngặt những quy trình về quy mô, cách nuôi trồng đúng tiêu chuẩn của Vietgap.

Tuy nhiên, tôi cũng cảm thấy may mắn vì sọ chó vốn là cây mọc hoang nên có sức sống rất mãnh liệt, chỉ cần tưới nước và không cần sử dụng bất cứ chế phẩm sinh học nào”, anh Quyền cho biết

Nói về điểm mạnh của loại gia vị này, anh Quyền khẳng định: “Lá gia vị này có mùi thơm rất lạ, mang hương vị núi rừng và có thể cộng hưởng với nhiều loại gia vị khác nhau. Sau quá trình tiếp cận thị trường, người tiêu dùng rất thích dùng loại lá này làm gia vị”.

“Sọ chó là một loại gia vị cùng họ với mắc khén, móc mật. Tuy nhiên, hai loại gia vị này lại hạn chế khi sử dụng để chế biến với các món ăn còn sọ chó lại phù hợp và đa dạng hơn”, anh Quyền cho biết thêm.

 9X biến cây mọc hoang thành đặc sản, bán gần triệu đồng mỗi kg - Ảnh 5.

Lá sọ chó hiện đang trong quá trình làm thủ tục để đưa vào các siêu thị như BigC, Coopmart. Ảnh: NVCC

Hiện tại, anh Huỳnh Hữu Quyền đang lên kế hoạch mở rộng quy mô và tìm kiếm các nhà đầu tư, tổ chức, có thể hỗ trợ phát triển nhân rộng mô hình trồng cây sọ chó. Đồng thời, anh cũng đang trong quá trình tìm kiếm thị trường và ước mong của anh là có thể xuất khẩu loại cây này ra thị trường nước ngoài.

Nói về dự án phát triển cây sọ chó của anh Quyền, chị Nguyễn Thị Kiều Hoa - Chủ nhiệm Hợp tác xã Bình Tân Phú (Bình Sơn, Quảng Ngãi) cho biết: “Chúng tôi rất bất ngờ khi anh Quyền có thể trồng và phát triển loại cây này trên diện tích rộng như hiện nay.

Trước đây, giống cây này chỉ là cây mọc hoang và hoàn toàn không có giá trị thương mại. Kể từ khi anh Quyền đưa về trồng và nhân giống và bán ra thị trường thì cây đã có giá trị hơn hẳn”.

“Việc làm của anh Quyền đã tạo công ăn việc làm cho nhiều người dân. Đồng thời, đây cũng là mô hình khởi nghiệp điển hình cho việc phát triển nông sản địa phương, góp phần cổ vũ tinh thần khởi nghiệp của những người trẻ”, Chủ nhiệm Hợp tác xã Bình Tân Phú chia sẻ.

Thanh Xuân

Infonet

Từ khóa:  cây hoang, đặc sản
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

Mới đây nguồn tin từ TechinAsia cho biết, quỹ đầu tư Ficus được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động Đinh Anh Huân vừa được một quỹ đứng sau bởi tỷ phú Jack Ma rót vốn 50 triệu USD. Thương vụ gọi vốn này sẽ góp phần giúp ông Huân thực hiện được giấc mơ đưa sản phẩm công nghệ, dịch vụ Việt Nam ra thế giới.

Cuộc trò chuyện giữa tỷ phú Jack Ma và ông Trương Gia Bình tiết lộ công thức 'từ 0 đến 1' để khởi nghiệp thành công

Trong khuôn khổ sự kiện do Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (Vida) tổ chức sáng 27/10, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, cũng đồng thời là Chủ tịch Vida đã có nhiều chia sẻ thiết thực liên quan đến câu chuyện khởi nghiệp.

Rapper Suboi - từ cô gái bị bạo hành thành “nữ hoàng” Rap Việt, được Toyota, Grab, H&M,... săn đón: “Chết” ở tuổi 25 và làm đại gia của chính mình ở tuổi 29

Dù trải qua nhiều biến cố, khó khăn nhưng sau cùng, nàng rapper vẫn giữ niềm lạc quan và tình yêu cuộc sống. Cô dẫn lại câu hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà: "Bạn thân ơi, cố gắng yêu thương đời. Dù đời không yêu ta, hãy cứ yêu thương hoài”.

Sau một thời gian dài liên tục "đồng pha", VPBank vừa hụt hơi trong cuộc đua lợi nhuận với Techcombank

Trong khi lợi nhuận Techcombank đạt gần 4.000 tỷ đồng trong quý 3/2020 thì lợi nhuận VPBank vừa giảm mạnh, xuống thấp nhất hơn 1 năm qua. Khoảng cách lợi nhuận giữa 2 ngân hàng là hơn 1.100 tỷ đồng, dù quy mô tài sản tương đương nhau.

Đọc thêm