90% gia đình hiện nay bảo quản thịt còn thừa sau bữa ăn kiểu này trong tủ lạnh: Tưởng tốt hóa ra tạo cơ hội sản sinh chất gây ung thư

06/05/2022 10:11 AM | Sống

Nhất là những gia đình có thói quen bọc thịt chín còn thừa vào tủ lạnh kiểu này rồi dùng nhiều lần sau đó chứ không phải một lần duy nhất.

90% gia đình hiện nay bảo quản thịt còn thừa sau bữa ăn kiểu này trong tủ lạnh, tạo cơ hội sản sinh chất gây ung thư

Đó chính là bảo quản thịt chín trong tủ lạnh từ ngày này qua ngày khác bằng chiếc màng bọc thực phẩm. Hầu hết, chúng ta đều cho rằng, dùng màng bọc thực phẩm thì yên tâm hoàn toàn về độ an toàn thực phẩm. Nhất là khi được cất trong tủ lạnh.

90% gia đình hiện nay bảo quản thịt còn thừa sau bữa ăn kiểu này trong tủ lạnh: Tưởng tốt hóa ra tạo cơ hội sản sinh chất gây ung thư - Ảnh 1.

Tuy nhiên, theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), màng bọc thực phẩm - cả loại màng bọc thực phẩm được sản xuất bằng nhựa PE vốn được đánh giá là có chất lượng đảm bảo - cũng không nên lạm dụng vì vẫn có nguy cơ thôi nhiễm ra thực phẩm. Để càng lâu càng dễ sản sinh chất gây ung thư.

Nhất là những gia đình có thói quen bọc thịt chín còn thừa vào tủ lạnh, dùng nhiều lần sau đó chứ không phải một lần duy nhất.

Việc lôi ra rồi lại bọc lại bằng màng bọc thực phẩm cũng khiến vi khuẩn sản sinh nhanh hơn. Lúc này, bên cạnh nguy cơ thôi nhiễm, thực phẩm cũng dễ bị vi khuẩn tấn công hơn.

90% gia đình hiện nay bảo quản thịt còn thừa sau bữa ăn kiểu này trong tủ lạnh: Tưởng tốt hóa ra tạo cơ hội sản sinh chất gây ung thư - Ảnh 2.

"Màng bọc PE dạng mềm, trong suốt từng được ca ngợi trong an toàn thực phẩm thì đến bây giờ liệu có còn tuyệt đối an toàn hay không, câu trả lời là không", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định.

Theo chuyên gia, màng bọc thực phẩm hay đồ nhựa nói chung khiến cuộc sống của con người trở nên tiện nghi hơn. Tuy nhiên, nó cũng tồn tại những mặt trái nhất định. Điều quan trọng là người tiêu dùng phải biết sử dụng một cách thông minh.

Vậy, làm thế nào để bảo quản thịt còn thừa sau bữa ăn bằng màng bọc thực phẩm đúng cách?

- Để hạn chế tối đa những rủi ro từ sử dụng màng bọc thực phẩm, người tiêu dùng chỉ nên mua sản phẩm của thương hiệu có uy tín, đã đăng ký, kiểm tra chất lượng với cơ quan quản lý.

90% gia đình hiện nay bảo quản thịt còn thừa sau bữa ăn kiểu này trong tủ lạnh: Tưởng tốt hóa ra tạo cơ hội sản sinh chất gây ung thư - Ảnh 3.

- Hạn chế dùng màng bọc thức ăn khi còn quá nóng.

- Hạn chế bọc thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ vì khả năng thôi nhiễm nhựa ra những món ăn này rất cao.

- Nghiêm cấm bọc màng bọc thực phẩm khi quay thịt trong lò vi sóng vì làm tăng mạnh khả năng thôi nhiễm nhựa ra thức ăn, vô tình nạp vào cơ thể.

- Hạn chế tối đa việc bảo quản thịt chín cũng như đồ ăn thừa nói chung trong tủ lạnh để tránh sản sinh chất gây ung thư, tránh nguy cơ ung thư cũng như loạt bệnh mãn tính về lâu dài.

Đừng tiếc rẻ thịt ăn còn thừa lưu cữu nhiều ngày trong tủ lạnh!

Theo CDC (Trung tâm phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ), thức ăn thừa càng để lâu trong tủ lạnh càng tạo nhiều cơ hội cho vi khuẩn phát triển.

Thức ăn thừa cũng chứa chất bảo quản tương tự như thực phẩm đóng gói để tránh hư hỏng và ô nhiễm. Sau khoảng 2 giờ để bên ngoài, bạn nên vứt bỏ, không tùy tiện để ăn từ ngày này sang ngày khác. Khi được bảo quản trong tủ lạnh, thức ăn thừa cũng nên tiêu thụ hết trong ngày, tránh reo rắc mầm bệnh cho mọi người.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, thói quen bảo đồ ăn chín nói chung trong tủ lạnh dù theo cách nào nhằm tránh lãng phí cũng có thể dẫn đến những hệ lụy đáng tiếc. Quá trình bảo quản này có thể khiến thức ăn bị nhiễm khuẩn do trong tủ lạnh thường để rất nhiều loại thực phẩm sống - chín, sản phẩm chế biến rồi, sản phẩm sơ chế... Vì thế rất dễ bị nhiễm khuẩn chéo. Không sớm bị ngộ độc thực phẩm thì thói quen ăn uống này cũng khiến bạn sớm bị ung thư.

"Một số đồ ăn thừa như rau chín, trứng rán thịt, trứng đúc thịt, canh cua… không nên lưu lại trong tủ lạnh qua đêm vì sẽ sinh ra chất độc gây hại cho cơ thể. Các món ăn giàu đạm như thịt, trứng, cá nếu để lâu trong tủ lạnh rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập", ông Thịnh cho biết thêm.

Theo TH

Cùng chuyên mục
XEM