9 tiếng, 30 phút, 1 giây: Kỷ lục plank thế giới vừa bị một anh thợ sửa xe người Úc phá vỡ

17/09/2021 10:15 AM | Khoa học

Kỷ lục trước đây thuộc về George Hood, một cựu lính thủy quân lục chiến Hoa Kỳ thiết lập vào năm 2020.

Nó thuộc về Daniel Scali, một thanh niên 28 tuổi làm nghề thợ sửa xe ở Úc. Vào ngày 6 tháng 8 vừa rồi, Scali đã quay một video ghi lại quá trình anh thực hiện động tác plank liên tục trong 9 tiếng rưỡi đồng hồ.

Mất khoảng vài tuần để Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới xác minh thành tích này và chính thức ghi nhận kỷ lục cho Daniel Scali. Với thành tích của mình, anh chàng sửa xe người Úc đã bỏ xa người lập kỷ lục trước đó tới hơn 1 tiếng.

Kỷ lục trước đây thuộc về George Hood, một cựu lính thủy quân lục chiến Hoa Kỳ thiết lập năm ông 62 tuổi với thành tích 8 tiếng 15 phút. Điều đáng nói là trong khi Hood phải dành tới nửa đời để tập luyện động tác này, Scali chỉ mới đặt mục tiêu phá kỷ lục của ông ấy từ đầu năm nay.

Trong khoảng 4 tháng, anh thợ sửa xe người Úc đã dành ra 7 tiếng mỗi ngày để tập luyện. Ngoài việc giúp anh phá kỷ lục plank thế giới, chương trình đào tạo thể lực này cũng giúp Scali kiểm soát căn bệnh của mình, được gọi là Hội chứng Đau Cục bộ Phức tạp (CRPS),

Quá trình luyện tập kỷ luật

Chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với Insider, Scali cho biết anh không hề biết đến động tác plank cho đến năm 27 tuổi. Đó là một ngày tháng 11 năm 2020, nhóm bạn tập trung ở sân sau đã rủ Scali thi plank. Anh đã thử và trụ được trong 2 phút.

Thấy động tác thể dục này rất thú vị, anh chàng đã tập luyện nó mỗi ngày và nâng được thành tích lên 15 phút chỉ trong 2 tháng. Đến đầu năm 2021, Scali quyết tâm đặt mục tiêu phá kỷ lục thế giới trong bộ môn này.

Vì vậy, ngoài thời gian làm việc ở xưởng sửa ô tô, anh ấy đã dành ra 7 tiếng mỗi ngày để tập plank. Mỗi ngày của Scali sẽ bắt đầu từ 5 giờ sáng. Anh tham gia vào một lớp học thể dục nhóm kéo dài 50 phút, sau đó chạy 4 km.

9 tiếng, 30 phút, 1 giây: Kỷ lục plank thế giới vừa bị một anh thợ sửa xe người Úc phá vỡ - Ảnh 1.

Trong giờ nghỉ trưa, Scali tiếp tục đến phòng gym khoảng một tiếng đồng hồ. Và sau giờ làm việc, anh sẽ plank từ 5:30 chiều đến 10:30 tối. Với một chút giúp đỡ của các huấn luyện viên và vận động viên sức bền mà Scali quen ở phòng tập gym, anh nhanh chóng san bằng được kỷ lục của George Hood chỉ sau 4 tháng.

Vào ngày 18 tháng 6, Scali chính thức bước vào thử thách phá kỷ lục plank. Nhưng video anh quay ngày hôm đó đã không được công nhận bởi một lỗi kỹ thuật. Không bỏ cuộc, Scali đã thực hiện lại thử thách vào đầu tháng 8 và đạt được thành tích 9 tiếng 30 phút 1 giây.

Scali thiền và xem TV để giải trí

Plank là một bài tập khó, bởi nó huy động rất nhiều nhóm cơ toàn thân. Nhiều người nói đùa rằng nếu bạn muốn làm thời gian chậm lại, hãy tập plank. Nhưng thử thách plank trong thời gian dài không chỉ đòi hỏi thể lực, mà bạn còn phải có tinh thần vững chắc.

Scali đã làm việc với huấn luyện viên của mình, Michael Sorgiovanni để chuẩn bị cho điều đó. Anh ấy thực hành thiền "để cố gắng làm cho thời gian trôi qua nhanh hơn". Scali nói rằng thiền giúp mình không cảm thấy buồn chán.

"Trong thử thách này, tôi không được phép xem bất cứ thứ gì trong hai giờ đầu tiên", Scali nói. "Điều này giúp tôi có được trạng thái chuẩn bị về mặt tinh thần, nơi tôi có thể đưa mình đến một không gian mà huấn luyện viên tinh thần của tôi và chính tôi đã tạo ra".

9 tiếng, 30 phút, 1 giây: Kỷ lục plank thế giới vừa bị một anh thợ sửa xe người Úc phá vỡ - Ảnh 2.

 Sau hai tiếng đồng hồ ban đầu, Scali sẽ được cho phép giải trí bằng cách xem phim bộ, thứ sẽ thu hút sự chú ý của anh ấy. Mặc dù vậy, xem phim trong trạng thái plank không phải là một ý tưởng tốt nếu mục đích chính của bạn là phim ảnh.

Scali cho biết anh đã không thể nhớ bất cứ thứ gì mình đã xem. Thay vào đó, tâm trí của anh bị chiếm giữ bởi một chiếc đồng hồ bấm giờ đã chạy qua con số 9 tiếng.

"Tôi có một mục tiêu cho mình và toàn tâm toàn ý tưởng tượng ra nó", Scali nói. "Ở mốc 4 giờ, khi biết mình còn chưa đi được một nửa chặng đường nên đã nghĩ 'Mình sẽ phải vượt qua 5 tiếng nữa bằng cách nào đây?'. Tôi nhớ mình đã nhìn xuống và hình dung ra con số 9 trên đồng hồ và một lần nữa quay lại thử thách".

Scali đã nôn tổng cộng 4 lần trong thử thách

Đó là những gì đã xảy ra sau 7 tiếng đồng hồ plank liên tục. Scali cho biết cơ thể anh khi đó đã chuyển sang "chế độ căng thẳng" và anh đã nôn tổng cộng 4 lần.

"Tôi cảm thấy cơ thể bắt đầu quay cuồng và biết có điều gì đó không ổn", anh nói. "Tôi đã gọi huấn luyện viên mang xô lại cho tôi nhưng không may là mọi thứ đến quá muộn nên tôi đã nôn ra cánh tay phải".

Để duy trì được thử thách, Scali tiếp tục hình dung ra chiếc đồng hồ bấm giờ và tự nhủ rằng mình không được thất bại. Sau đó, huấn luyện viên đã cho anh ăn 2 quả chuối và bù nước điện giải cho cơ thể.

9 tiếng, 30 phút, 1 giây: Kỷ lục plank thế giới vừa bị một anh thợ sửa xe người Úc phá vỡ - Ảnh 3.

Tập plank giúp Scali kiểm soát những cơn đau của mình

Như đã nói, anh chàng người Úc mắc một chứng bệnh gọi là Hội Chứng Đau cục bộ phức tạp (CRPS). Đây là những cơn đau mạn tính thường ảnh hưởng đến tay và chân do tổn thương thần kinh, mô mềm hoặc xương kéo dài.

Mắc CRPS có nghĩa là "bạn phải chiến đấu với những nỗi đau liên tục mỗi ngày, chúng là một phần cuộc sống của bạn", Scali nói. Anh bị căn bệnh ảnh hưởng lên cánh tay trái sau một tai nạn hồi năm 12, khi Scali bị ngã khỏi tấm bạt lò xo.

"Cách tốt nhất để giải thích CRPS là các dây thần kinh trong cánh tay của tôi đang gửi tín hiệu sai đến não của tôi", Scali nói. Cơn đau ảo đó có thể vô cùng dữ dội, nó được xếp hạng 42 trên 50 trong thang chỉ số đau McGill, nghĩa là cao hơn cả phụ nữ sinh con hoặc ai đó bị cắt cụt ngón tay.

Scali cho biết anh đã phải đấu tranh để kiểm soát những cơn đau này từ nhỏ, đó có thể là một lợi thế giúp anh chịu đựng được cơn đau do động tác plank tạo ra. Ngược lại, "tập thể dục cũng mang lại lợi ích to lớn giúp tôi kiểm soát cơn đau ấy", Scali nói.

Anh hi vọng kỷ lục Guinness của mình lần này sẽ giúp nâng cao nhận thức của mọi người nói chung về lợi ích của tập thể dục, cổ vũ những người mắc Hội Chứng Đau cục bộ phức tạp (CRPS) giống mình và cả những người chưa từng biết về nó.

Thanh Long

Cùng chuyên mục
XEM