Khối đá vạn năm tuổi, nặng cả trăm tấn bị chia đôi hoàn hảo bởi vết cắt bí ẩn

14/09/2021 03:19 PM | Khoa học

Al-Naslaa - khối đá "ăn ảnh" nhất thế giới được chia làm đôi bằng một đường hoàn hảo hệt như sử dụng kỹ thuật laser hiện đại.

Khối đá vạn năm tuổi, nặng cả trăm tấn bị chia đôi hoàn hảo bởi vết cắt bí ẩn

Al-Naslaa là một khối đá tự nhiên ở ốc đảo Tayma trên sa mạc Ả Rập Saudi. Điều đặc biệt của khối đá này không chỉ nằm ở tuổi đời lên tới hơn 10.000 năm mà còn là việc nó được chia cắt làm đôi bằng một đường hoàn hảo hệt như sử dụng kỹ thuật laser hiện đại.

Bên cạnh đó, trên bề mặt của Al-Naslaa còn có nhiều hình vẽ và ký tự bí ẩn. Chính vì vậy, nó đã thu hút sự tò mò của khách du lịch cũng như làm đau đầu các nhà khoa học.

Khối đá vạn năm tuổi, nặng cả trăm tấn bị chia đôi hoàn hảo bởi vết cắt bí ẩn - Ảnh 1.

Từ khi khối đá nặng hàng trăm tấn được Charles Huver phát hiện năm 1883 đến nay, vẫn chưa có ai giải thích được nguồn gốc của vết cắt hay nó xuất hiện từ khi nào và liệu đây là hiện tượng tự nhiên hay có sự can thiệp của con người. Một số chuyên gia nói rằng vết cắt không được tạo ra bởi bàn tay của con người.

Al-Naslaa thậm chí còn được gọi vui là khối đá "ăn ảnh" nhất thế giới bởi vết cắt chia đôi nó có độ chính xác cực cao. Đến nay, vết cắt vẫn là một trong những bí ẩn lớn nhất chưa được giải đáp.

Al-Naslaa thu hút hàng nghìn khách du lịch mỗi năm. Không những bị chia đôi chuẩn xác, khối đá vạn năm tuổi này còn duy trì được sự cân bằng trong suốt nhiều năm qua. Mặt sau của khối đá không phẳng như phía trước.

Mỗi nửa của khối đá Al-Naslaa cao khoảng 7 mét, đứng cân bằng trên một khối đá nhỏ hơn ở phía dưới. Một số người suy đoán rằng cấu trúc đó khiến các rung động từ mặt đất bị triệt tiêu, qua đó, giúp khối đá đứng vững qua hàng nghìn năm.

Các chuyên gia có nhiều ý kiến khác nhau khi nói về nguồn gốc của nó. Một số khám phá khảo cổ học cho thấy vào thời cổ đại, khu vực có Al-Naslaa là nơi sinh sống của con người. Họ tìm thấy bằng chứng con người đã đặt chân đến Tayma từ xa xưa và hình thành nền văn minh tại đây.

Ghi chép cổ về ốc đảo Tayma đã có từ thế kỷ 8 trước Công nguyên. Thời điểm đó, nơi đây là một thành phố thịnh vượng, có nhiều giếng nước và những tòa nhà khang trang.

Khối đá vạn năm tuổi, nặng cả trăm tấn bị chia đôi hoàn hảo bởi vết cắt bí ẩn - Ảnh 2.

Năm 2010, SCTH - Ủy ban Du lịch & Di sản Quốc gia Ả Rập Saudi đã thông báo về việc phát hiện một khối đá gần Tayma với dòng chữ tượng hình của Pharaoh Ramses III. Dựa trên phát hiện này, các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng Tayma là một phần của tuyến đường bộ quan trọng giữa bờ Biển Đỏ của Bán đảo Ả Rập và Thung lũng sông Nile. Những khám phá khảo cổ gần đây cho thấy Tayma đã có người sinh sống từ thời kỳ đồ đồng.

Một nghiên cứu khác viết: "Nhiều khả năng mặt đất đã dịch chuyển nhẹ bên dưới một trong hai ‘giá đỡ’, khiến khối đá bị tách đôi. Hoặc nó có thể là một đường đứt gãy vì chuyển động đứt gãy thường tạo ra một vùng đá dễ xói mòn hơn so với khu vực xung quanh".

Trong khi đó, một nhóm nhà khoa học cho rằng có thể người xưa đã dùng kỹ thuật tương tự công nghệ laser để chia đôi khối đá nhằm mục đích riêng.

Mặc dù vậy, tất cả đều vẫn chỉ là suy đoán. Một nhà khảo cổ nói: "Nếu muốn hiểu tường tận nguồn gốc của Al-Naslaa, có lẽ chúng ta phải du hành thời gian".

Nguồn: Science Info

Mộc Tiên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Lão tướng” AEON ứng biến trong Covid: Giữ lương và việc làm cho 4.000 nhân sự, giữ giá ổn định cho khách hàng, kể cả phải giảm lợi nhuận

Với kinh nghiệm hoạt động trong điều kiện thiên tai khắc nghiệt từ Tập đoàn AEON tại Nhật Bản, AEON Việt Nam luôn chủ động và tích cực ứng phó với đại dịch Covid-19. Điều đó thể hiện rõ qua vô vàn sáng kiến linh hoạt - hiệu quả để tiếp tục phục vụ người dân Việt Nam bất chấp bệnh dịch: xe lưu động bán hàng, mở rộng kho tích trữ thực phẩm, biến Trung tâm mua sắm thành điểm tiêm vaccine…

BizInsider

VNVC - Công ty đầu tiên đem vaccine về Việt Nam: Đặt cọc và sẵn sàng mất trắng 700 tỷ đồng để có vaccine sớm nhất, hệ sinh thái nghìn tỷ hậu thuẫn phía sau

VNVC là đơn vị đầu tiên ký được hợp đồng nhập khẩu vaccine Astrazeneca về Việt Nam, với số lượng 30 triệu liều. Tính đến ngày 1/9, sau 12 đợt, đã có tổng cộng 10.168.660 vaccine AstraZeneca trong hợp đồng này được "cập bến" tại Việt Nam.

Du lịch bụi, mắc kẹt trên Sa Pa 2 tháng vì dịch, travel vlogger Chan La Cà: Bị ốm trong giai đoạn nhạy cảm nên nhiều người hoài nghi tôi

Đối với travel YouTuber Hoàng Minh Tuấn, chủ nhân kênh Chan La Cà, giai đoạn này vừa là thử thách vừa là khó khăn. Đôi khi, anh còn đùa với bạn bè rằng "kẹt mà không kẹt".

Đọc thêm