Ngắm nhìn Trái Đất và vũ trụ từ ý tưởng tàu vũ trụ Dragon Cupola mới của SpaceX

16/09/2021 10:33 AM | Khoa học

SpaceX hứa hẹn sẽ mang tới cho các phi hành gia những góc nhìn ngoạn mục về Trái đất từ ý tưởng con tàu vũ trụ Crew Dragon mới. Các phi hành gia từ sứ mệnh Inspiration4 mới đây đã tiết lộ về diện mạo của cửa sổ độc quyền này.

Ngắm nhìn Trái Đất và vũ trụ từ ý tưởng tàu vũ trụ Dragon Cupola mới của SpaceX

Được coi là sứ mệnh dân sự đầu tiên lên quỹ đạo, Inspiration4 của SpaceX sẽ mang tới đột phá theo nhiều cách ví dụ như một khối kính hình cầu trong suốt để các phi hành gia có thể quan sát bên ngoài không gian và Trái Đất dễ dàng hơn.

 Ngắm nhìn Trái Đất và vũ trụ từ ý tưởng tàu vũ trụ Dragon Cupola mới của SpaceX - Ảnh 1.

Tàu vũ trụ Dragon mà SpaceX sử dụng cho các sứ mệnh tiếp tế trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS đã được trang bị hệ thống lắp ghép ở mũi tàu. Nó giúp kết nối với nền tảng nghiên cứu quỹ đạo và cho phép hàng hóa có thể chất lên và dỡ xuống dễ dàng.

Tuy nhiên, con tàu Crew Dragon Resilience mà các phi hành gia Inspiration4 sử dụng để bay lên trạm vũ trụ không có nhiệm vụ ghép nối và vì vậy SpaceX đã chuẩn bị một ý tưởng vô cùng độc đáo khác. Dragon Cupola là một bán cầu trong suốt cứng cáp, cho phép phi hành gia có thể nhìn ra không gian dễ dàng. Nó sẽ được bảo vệ trong suốt quá trình phóng và sẽ được che đậy lại sau khi quay trở lại khí quyển Trái Đất.

SpaceX đã giới thiệu các bản render của thiết kế vào tháng 3. CEO Elon Musk mô tả bạn có thể nhìn thấy hầu hết mọi thứ trong không gian chỉ thông qua một mái vòm bằng kính.

 Ngắm nhìn Trái Đất và vũ trụ từ ý tưởng tàu vũ trụ Dragon Cupola mới của SpaceX - Ảnh 2.


Phi hành đoàn gồm bốn người là chỉ huy Jared Isaacman, Hayley Arceneaux, Chris Sembroski và tiến sĩ Sian Proctor đã có cơ hội xem nguyên mẫu của Cupola ở California. Mặc dù những hình ảnh hiện tại chưa phải hình ảnh thực tế nhưng tương lai về một con tàu có thể giúp phi hành gia quan sát không gian như vậy chắc chắn sẽ sớm trở thành hiện thực.

 Ngắm nhìn Trái Đất và vũ trụ từ ý tưởng tàu vũ trụ Dragon Cupola mới của SpaceX - Ảnh 3.

Crew Dragon Resilience đã được sử dụng cho sứ mệnh NASA Crew-1 của NASA vào tháng 11/2020 và cập bến ISS tự động. Nó là một phần trong cuộc trình diễn bay có phi hành đoàn đầu tiên của SpaceX. Sau khi trở về Trái đất an toàn, SpaceX đã tân trang lại tàu để chuẩn bị cho sứ mệnh Inspiration4 tiếp theo.

Hiện tại SpaceX đang lên kế hoạch phóng vào ngày 15/9/2021. Phi hành đoàn Dragon Resilience sẽ được đặt ở trên đỉnh tên lửa Falcon 9 và phóng từ Khu liên hợp phóng 39A tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy. Mặc dù điểm đến cuối cùng không phải là ISS nhưng con tàu vũ trụ độc đáo này dự kiến ​​sẽ dành vài ngày trên quỹ đạo trước khi quay trở lại Trái đất.

Thiên Long

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Grab chính thức lên sàn: Lần đầu tiên Lễ rung chuông NASDAQ được tổ chức ở một nước Đông Nam Á

"Ông Anthony và đội ngũ nhân sự của mình đã làm việc ngày đêm để mang buổi lễ vốn được tổ chức theo truyền thống tại New York đến ngôi nhà chung Đông Nam Á, bởi họ muốn buổi lễ được diễn ra tại Đông Nam Á - nơi Grab khởi nghiệp", ông Bob McCooey, Chủ tịch Nasdaq khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, cho biết.

Một nhà đầu tư mua chui hàng triệu cổ phiếu Hòa Bình Securities, lãi trăm tỷ nhưng chỉ bị phạt 125 triệu đồng

Ông Phạm Ngọc Quân mua chui hơn 8 triệu cổ phiếu HBS từ tháng 7/2018 với giá 2.300 đồng/cổ phiếu. Đến nay, giá HBS đã lên 17.300 đồng/cổ phiếu.

Khoa Pug, Vương Phạm mua máy bay 115 tỷ đồng: Tìm ra tung tích chiếc phi cơ và hiện vẫn được rao bán... online?

Trên trang Controller.com hiện đang rao bán chiếc phi cơ cũ thuộc dòng 1992 BOMBARDIER CHALLENGER 601-3A/ER với số hiệu N236N, trùng khớp với số hiệu chiếc phi cơ trong clip của Khoa Pug.

Đọc thêm