9 thực phẩm gây chứng ợ nóng
Bạn thường thử nhai kẹo cao su hay uống nước lô hội để làm giảm cảm giác bỏng rát khó chịu của chứng ợ nóng. Có một cách đơn giản hơn là hãy tránh xa 9 thực phẩm sau đây.
1. Sô cô la:
Các nghiên cứu đã chứng minh rằng sô cô la có khả năng gây kích ứng đường tiêu hóa, và làm tăng số lần trào ngược và thời gian tiếp xúc với axit trong thực quản ở những người mắc chứng ợ nóng mạn tính.
2. Cà chua:
Cà chua chứa rất nhiều axit, có khả năng làm tăng cảm giác bỏng rát khó chịu, nên đây là một trong những thực phẩm hàng đầu gây ra chứng ợ nóng mà bạn cần tránh xa.
3. Rượu:
Nếu bạn thấy thường xuyên có biểu hiện ợ nóng thì đây là lý do chính đáng để bạn hạn chế rượu. Nguyên nhân do rượu làm giãn cơ vòng thực quản dưới (LES), cho phép chất dịch trong dạ dày trào ngược trở lại thực quản, đồng thời cũng làm tăng sản xuất a xít dạ dày khiến thực quản nhạy cảm hơn, và sẽ gây ra hiện tượng bỏng rát của chứng ợ nóng.
4. Thực phẩm cay:
Thức ăn cay là một trong những thủ phạm tồi tệ nhất gây ra chứng ợ nóng, trào ngược axit và kích ứng dạ dày đã được biết đến. Tốt nhất, bạn hãy tránh xa ớt, nước sốt cay… nếu không muốn chứng ợ nóng làm phiền hay gây ảnh hưởng đến công việc.
5. Cafeine:
Cafeine gây nên các triệu chứng trào ngược axit có thể để lại cho bạn chứng ợ nóng dai dẳng trong nhiều ngày. Nếu bạn thực sự không thể bỏ thói quen uống cà phê vào mỗi buổi sáng, tốt nhất bạn nên xem xét việc giảm số lượng hay sử dụng một loại đồ uống khác không có cafeine.
6. Đồ uống có ga:
Có thể sau một ly nước uống có ga (soda), bạn vẫn cảm thấy bình thường và chứng ợ nóng chưa xảy ra, nhưng sau vài ly, hiện tượng này bắt đầu xuất hiện. Căn nguyên có thể từ cafein và axit citric có mặt trong đồ uống này.
7. Trái cây họ cam quýt:
Trái cây có múi có đầy đủ các axit citric. Chúng làm tăng sản xuất axit trong dạ dày và lần lượt gây ra chứng ợ nóng. Do đó bạn nên tránh dùng chanh hay trái cây thuộc họ chanh vì loại quả này được cho là chứa axit citric nhiều nhất trong tất cả các loại trái cây.
8. Đồ chiên:
Thực phẩm chiên, rán và các loại thực phẩm có dầu mỡ không chỉ không tốt cho cơ thể mà còn có thể gây ra chứng ợ nóng. Những người thường xuyên sử dụng đồ chiên rán có nhiều khả năng phải đối diện với tình trạng béo phì, và một số nguy cơ không tốt về sức khỏe. Một trong số đó là chứng ợ nóng. Vậy còn lý do gì khiến bạn không tránh xa loại thực phẩm này?
9. Bạc hà cay:
Nhiều người cho rằng bạc hà giúp làm dịu cảm giác nóng rát dạ dày, nhưng họ không biết rằng bạc hà làmgiãn các cơ bắp giữa thực quản và dạ dày, khiến axit chảy ngược vào thực quản, gây ra chứng ợ nóng đáng ghét.